14:29 ICT Chủ nhật, 31/05/2020

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch » Ẩm thực

Hoa đu đủ

Thơm ngon các món nộm từ hoa Đu đủ

Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc Điện Biên có nhiều món ăn thể hiện sự độc đáo trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến. Bên cạnh đó, thực phẩm trong bữa ăn chủ yếu của đồng bào là các loại rau, măng, nấm, củ quả hay các loại hoa tự trồng hoặc có sẵn trong tự nhiên và được thu hái gần như quanh năm. Đặc biệt là từ các nguồn lương thực thực phẩm hết sức dồi dào, phong phú đó, đồng bào đã chế biến thành nhiều món ăn vừa đơn giản, có lợi cho sức khỏe mà không kém phần đặc trưng.

Người Thái có gần 20 món ăn sử dụng phương pháp gói lá trong chế biến món ăn

Phương pháp gói lá trong chế biến món ăn của người Thái

Một trong các bí quyết để chế biến nhiều món ăn nổi tiếng của người Thái, đó là hoàn toàn không dùng dầu mỡ, chỉ chú trọng tới việc phối trộn, tẩm ướp gia vị một cách hài hòa, sau đó gói vào các loại lá rồi đồ hoặc nướng, giúp món ăn tăng được mùi vị và độ ngậy của thịt. Đặc biệt, gói lá cũng chính là phương pháp chú trọng đến sự bổ dưỡng và ít gây tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Vài nét về văn hóa ẩm thực và trang phục của phụ nữ dân tộc Thái.

Vài nét về văn hóa ẩm thực và trang phục của phụ nữ dân tộc Thái.

Sự có mặt của dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc đã hơn chục thế kỷ, ở Điện Biên, dân tộc Thái chiếm trên 38%, đông nhất so với các dân tộc trong tỉnh. Đồng bào dân tộc Thái sinh sống ở hầu hết các huyện, thị, thành phố, chủ yếu là ở nhà sàn, thường sống dọc theo các con suối, nguồn nước. Tiếng Thái thuộc hệ ngôn ngữ Tày – Thái. Người Thái có 2 nhóm là: Thái đen và Thái trắng.

Măng đắng, đặc sản Điện Biên

Nếu bạn đã từng đến với thành phố Điện Biên Phủ. Bạn vào bất kỳ nhà hàng, khách sạn hoặc bản văn hóa du lịch nào của thành phố thời gian từ tháng 2 đến tháng 6 bạn sẽ được thưởng thức món đặc sản nhớ mãi không quên đó là măng đắng.

Gạo tám Điện Biên: đặc sản vùng Tây Bắc

Điện Biên có điều kiện thích hợp cho cây lúa sinh sôi và phát triển đến lạ lùng. Không biết từ khi nào cây lúa, hạt gạo Điện Biên đã thơm ngon khác lạ. Gạo tám Điện Biên đã nổi danh khắp gần xa và trở thành một loại gạo đặc sản của vùng núi Tây Bắc.

Ẩm thực cơm lam Điện Biên

Trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái, cơm lam là món ăn phổ biến nhất, có giá trị dinh dưỡng cao và có mùi vị riêng mà không nơi đâu có được.

Đậm đà thịt xông khói Điện Biên

Đậm đà thịt xông khói Điện Biên

Đến thăm mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, du khách không chỉ bị cuốn hút các địa danh lịch sử mà du khách còn cuốn hút bởi văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc. Thịt xông khói là món ăn truyền thống của người Thái đen - Điện Biên. Nếu ai đã được thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên cái hương vị thơm ngon của miếng thịt. Đây là một trong những món qùa mà bạn nên lựa chọn cho gia đình và người thân trước khi rời khỏi thành phố.