17:54 ICT Thứ tư, 26/02/2020

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch » Ẩm thực

Ẩm thực cơm lam Điện Biên

Thứ năm - 09/07/2015 09:02
Trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái, cơm lam là món ăn phổ biến nhất, có giá trị dinh dưỡng cao và có mùi vị riêng mà không nơi đâu có được.

            Cách chế biến cơm lam: Người dân dùng loại cây non, thân ống, họ tre, mỗi dóng tre chặt bỏ một đầu ống. Gạo nếp ngâm từ 5 đến 6 giờ, sau đó vo sạch, rắc một chút muối vào gạo, trộn đều rồi cho vào ống tre. Miệng ống tre được nút chặt bằng lá dong hoặc lá chuối và cho lên bếp nướng bằng cách hơ trên ngọn lửa hoặc đống than củi, xoay tròn từ từ để nhiệt tác dụng đều xung quanh ống tre (nướng khoảng 45 phút đến một tiếng, tùy theo ống cơm to hay nhỏ). Khi nào có mùi thơm của cơm nếp tỏa ra, đó là dấu hiệu cơm đã chín. Trước khi ăn dùng dao chẻ bỏ lớp ngoài của ống tre, sau đó gọt bỏ lớp vỏ màu trắng trong cùng, cơm lam được bao phủ một lớp màng mỏng màu trắng ngà của ruột ống tre. Khi ăn cắt thành từng khúc, ăn với muối vừng hoặc thịt lợn nướng thì thật là thú vị. Nếu ai đã được thưởng thức cơm lam, chắc hẳn sẽ không thể nào quên, bởi mùi vị của cơm lam và người chế biến món ăn đó.
 


 

 

      


         Ngày nay cơm lam trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều dân tộc vùng cao Điện Biên. Đối với dân tộc Thái, đây là món ăn đặc sản thường được sử dụng vào các dịp lễ, tết hay chiêu đãi khách. Với các chuyến du lịch, du khách có thể mang theo một số khúc cơm lam để ăn dọc đường hoặc khi nghỉ ngơi tại các điểm tham quan sẽ rất tiện lợi./.

Tác giả bài viết: Mai Hường - Kim Thoa (Ảnh: sưu tầm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn