18:03 ICT Thứ tư, 26/02/2020

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch » Ẩm thực

Đậm đà thịt xông khói Điện Biên

Thứ ba - 30/06/2015 14:23
Đến thăm mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, du khách không chỉ bị cuốn hút các địa danh lịch sử mà du khách còn cuốn hút bởi văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc. Thịt xông khói là món ăn truyền thống của người Thái đen - Điện Biên. Nếu ai đã được thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên cái hương vị thơm ngon của miếng thịt. Đây là một trong những món qùa mà bạn nên lựa chọn cho gia đình và người thân trước khi rời khỏi thành phố.
Đậm đà thịt xông khói Điện Biên

Đậm đà thịt xông khói Điện Biên

 
        Để làm món thịt này, người ta lựa chọn thịt bắp hoặc thịt vai của con trâu, bò, lợn. Khi làm, người ta lọc các thớ thịt, bỏ hết mỡ, gân và cắt thành từng miếng, sau đó ướp gia vị (ớt, tỏi, mắc khén, tiêu, muối, gừng,…), để khoảng 30 phút rồi xiên từng miếng thịt vào lạt, treo trên giàn bếp, hun bằng khói của than củi, làm cho thịt rút nước, miếng thịt dần săn lại. Vì thế khi ăn hương vị của miếng thịt vẫn giữ được mùi thơm, ăn dai dai và đậm đà.
 

 
        Thịt xông khói không ăn ngay được mà phải chế biến mới ngon. Trước khi ăn phải rửa sạch miếng thịt, chế biến thành nhiều món: hấp, rán, xào, nướng,…
        Ngày nay thịt xông khói đã trở thành món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc, chỉ  chiêu đãi khách quý món ăn truyền thống khi đến thăm nhà hoặc ăn trong những ngày lễ, tết và làm quà tặng cho bạn bè, người thân./.

Tác giả bài viết: Cao Thị Kim Thoa - Phòng VH và TT

Những tin mới hơn