18:37 ICT Thứ bảy, 25/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Bầu cử ĐBQH và HDNDcác cấp

Thành phố Điện Biên Phủ chuẩn bị cho công tác bầu cử

Thứ sáu - 02/04/2021 07:32 View: 48
Ngày 23/5/2021 là ngày mà cử tri cả nước nói chung, cử tri thành phố Điện Biên Phủ nói riêng sẽ tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong thời điểm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII vừa kết thúc tốt đẹp.
Thành phố Điện Biên Phủ chuẩn bị cho công tác bầu cử

Thành phố Điện Biên Phủ chuẩn bị cho công tác bầu cử

Cuộc bầu cử nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đạt kết quả cao, triển khai đúng tiến độ, chất lượng và đảm bảo đúng luật, ông Lê Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Đến thời điểm này, thành phố đã quán triệt Kế hoạch số 01 của UBND tỉnh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, UBND thành phố đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, thành lập Ủy ban bầu cử có sự phân công rõ ràng nhiệm vụ đối với từng thành viên ban bầu cử theo quy định của tỉnh, thành lập tổ giúp việc Ủy ban bầu cử. Triển khai công tác chuẩn bị, phối hợp với MTTQ, HĐND thành phố tổ chức hội nghị hiệp thương bước 1, bàn kỹ vấn đề về cơ cấu (nam, nữ, dân tộc), số lượng, tiêu chuẩn, tỷ lệ tái cử theo quy định. Bước này, chúng tôi đã làm xong, cơ bản thành công. Trên cơ sở cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn đã xác định, chuẩn bị công tác nhân sự, đây được coi là khâu quan trọng. Đến thời điểm này, các tổ chức, cơ quan đơn vị đã tiến hành hội nghị lãnh đạo giới thiệu nhân sự, lấy ý kiến của cử tri, cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị. Một số đơn vị, cơ quan tổ chức đã thực hiện bước 3 đó là lấy ý kiến của hội nghị cán bộ chủ chốt.

Trên cơ sở nhân sự thống nhất, tiến hành chuẩn bị hồ sơ, thu nhận hồ sơ. Song song với đó, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng, đặc biệt là phòng Nội vụ phối hợp với Ban Tổ chức, có sự tham gia của Công an thành phố trong thẩm tra, xác minh lý lịch của người ứng cử đại biểu HĐND thành phố. Đồng thời, thành lập các đơn vị bầu cử của thành phố, bố trí nhân sự, các đồng chí lãnh đạo trong Ban Thường vụ, Ủy ban ban bầu cử tiến hành việc kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cấp xã tiến hành thành lập Ủy ban bầu cử theo quy định. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thành phố ban hành Quyết định thành lập các đơn vị bầu cử, hướng dẫn các xã, phường thành lập Tổ bầu cử. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch chi tiết, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc bầu cử an toàn thắng lợi. Cùng với đó, công tác chuẩn bị hồ sơ, niêm yết danh sách, rà soát địa điểm, nhà văn hóa, cơ sở có đủ điều kiện tổ chức khu vực bỏ phiếu… được thành phố cũng như các cơ quan, đơn vị, cơ sở chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm. Thường xuyên bám sát tình hình, chỉ đạo quyết liệt với tinh thần khẩn trương, chu đáo, đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. Hy vọng, với sự chuẩn bị đó, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo kế hoạch đề ra và thực sự là ngày hội của toàn dân./.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Thủy

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn