10:24 ICT Thứ hai, 17/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Các công trình giao thông trọng điểm

Đẩy nhanh tiến độ các dự án tái định cư sân bay

Thứ năm - 22/04/2021 14:52 View: 92
Theo kế hoạch của tỉnh, đến ngày 30/6, UBND TP. Điện Biên Phủ phải hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng điểm tái định cư (TĐC) thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Thời gian chỉ còn hơn 2 tháng, hiện nay chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan giải quyết vướng mắc, sớm bàn giao mặt bằng sạch; các đơn vị nhà thầu tăng cường nhân lực, phương tiện làm việc ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Công nhân Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 thi công các hạng mục tại điểm TĐC số 1.

Công nhân Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 thi công các hạng mục tại điểm TĐC số 1.

Dự án đầu tư xây dựng điểm TĐC số 1 là dự án có quy mô lớn nhất trong số các dự án xây dựng điểm TĐC. Dự án thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tạo mặt bằng khu TĐC dự kiến dung nạp cho 560 hộ dân với tổng diện tích 12,53ha; có tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng. Ngày 26/11/2020, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 khởi công dự án. Đến thời điểm 8/4, nhà thầu đang thực hiện thi công hạng mục san nền, đường giao thông, vét hữu cơ với tổng khối lượng ước đạt 36% giá trị gói thầu xây lắp.
 

Ông Bùi Đức Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 cho biết: Dự án phải thu hồi 12,7ha của 89 hộ dân và 1 tổ chức. Hiện nay UBND TP. Điện Biên Phủ đã bàn giao cho nhà thầu 11,88/12,7ha, đạt 82,6% tổng mặt bằng, số diện tích còn lại UBND thành phố đang hoàn thiện thủ tục để bàn giao. Như vậy mặt bằng cơ bản đáp ứng để triển khai thi công. Từ đầu tháng 4 đến nay, Công ty huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung cho dự án xây dựng điểm TĐC số 1. Tuy nhiên quá trình thi công gặp nhiều khó khăn về đất đắp nền. Mặt bằng triển khai dự án chủ yếu là ruộng nên khối lượng đào đắp rất lớn; ước tính cần khoảng 170.000m3 đất để đắp nền. Qua 4 tháng thi công, nhà thầu đã tích cực liên hệ với các hộ dân có nhu cầu san gạt đất để mua và đáp ứng được khoảng 40% khối lượng đất đắp nền. Hiện nay khối lượng còn thiếu khoảng 100.000m3 đất nhưng mỏ đất vẫn chưa được bố trí. Sắp tới chuẩn bị đến mùa mưa, quá trình thi công sẽ rất khó khăn. Do đó, nhà thầu mong muốn UBND TP. Điện Biên Phủ sớm giải quyết khó khăn này để đảm bảo tiến độ dự án.

Dự án xây dựng điểm TĐC số 3 (bao gồm cả điểm mở rộng), tuy tổng giá trị khối lượng hoàn thành chỉ mới đạt 15,8% giá trị hợp đồng xây dựng nhưng đây là dự án được đánh giá có điều kiện thuận lợi để thi công nên tiến độ sẽ nhanh hơn các dự án TĐC khác. Bởi vì dự án này không phải thực hiện đào đắp nhiều và công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Đối với điểm TĐC số 3 mở rộng, UBND TP. Điện Biên Phủ đã bàn giao toàn bộ 3,8ha phải giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Công ty Cổ phần đường bộ 226 cho biết: Hiện nay, Công ty đang tăng cường các tổ thợ, máy móc, phương tiện triển khai đồng loạt các hạng mục. Thời gian tới, Công ty sẽ dồn lực đẩy nhanh tiến độ dự án, thời điểm cần thiết sẽ tổ chức thi công cả đêm để kịp tiến độ đến 30/6 bàn giao mặt bằng TĐC.

Dự án xây dựng điểm TĐC C13 có tiến độ chậm nhất trong 4 dự án xây dựng điểm TĐC. Đến nay dự án đang tiến hành xử lý nền đường và đúc các cấu kiện bê tông. Tổng giá trị khối lượng hoàn thành đạt 13,1% giá trị hợp đồng xây lắp. Nguyên nhân là công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc.

Ông Lê Thành Uyên, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng và Thương mại Tùng Lâm cho biết: Mặt bằng thực tế đã giao được khoảng 30% tổng diện tích nhưng ở hiện trường chỉ khoảng 20% có thể triển khai thi công. Hiện nay, đơn vị đã triển khai đúc cấu kiện bê tông đạt 80% tổng số cấu kiện bê tông toàn dự án nhưng lại chưa có mặt bằng để thi công. Do đó, để đảm bảo tiến độ dự án theo chỉ đạo của tỉnh, đơn vị mong muốn chủ đầu tư sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên, những khó khăn, vướng mắc của nhà thầu thi công, của chủ đầu tư đã được UBND tỉnh, các sở ngành tỉnh giải đáp và đề ra giải pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án TĐC. Về địa điểm khai thác đất đắp nền, ông Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khảo sát, đánh giá và báo cáo UBND tỉnh dự kiến các mỏ đất phục vụ quá trình thi công các dự án. Đến nay Sở đã thống nhất 7 điểm mỏ đưa vào kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó, có nội dung cấp bách phục vụ riêng cho các dự án xây dựng điểm TĐC, UBND tỉnh đã thống nhất quy hoạch mỏ đất thuộc địa phận xã Thanh Nưa với trữ lượng trên 200.000m3, đủ để phục vụ các dự án TĐC, đồng thời chỉ đạo UBND huyện Điện Biên sớm hoàn thành thủ tục để cho các nhà thầu khai thác.

Đối với vướng mắc mặt bằng của 39 hộ dân thuộc Dự án xây dựng điểm TĐC C13, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng yêu cầu UBND tỉnh quyết liệt chỉ đạo các sở ngành, UBND TP. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên giải quyết dứt điểm và sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án, đảm bảo chậm nhất đến 30/6 phải bàn giao mặt bằng để bố trí đất TĐC cho các hộ dân.
 

Tác giả bài viết: Phạm Trung

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 131

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 119


Hôm nayHôm nay : 1887

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 503047

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32377870

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên