14:16 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Các công trình giao thông trọng điểm

Thống nhất phương án khai thác đất phục vụ dự án Cảng Hàng không Điện Biên

Thứ năm - 22/04/2021 14:48 View: 57
Ngày 20/4, UBND huyện Điện Biên phối hợp các sở: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Xây dựng và UBND TP. Điện Biên Phủ tổ chức họp bàn tháo gỡ khó khăn, thống nhất phương án hoàn thiện các thủ tục về vị trí khai thác đất phục vụ san lấp các dự án của Cảng Hàng không Điện Biên trên địa bàn huyện và thành phố.
Ông Bùi Hải Bình, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên phát biểu tại cuộc họp.

Ông Bùi Hải Bình, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên phát biểu tại cuộc họp.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Điện Biên đã tổ chức kiểm tra, rà soát và hoàn thiện hồ sơ để xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác quản lý đất đai, môi trường, khoáng sản đối với phần diện tích 13.214m2 tại xã Thanh Nưa. Kết quả rà soát cho thấy, có 9 trường hợp vi phạm; trong đó: 7 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 2 trường hợp chưa được cấp quyền sử dụng đất. Đến nay UBND huyện Điện Biên đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để giải quyết dứt điểm và ra quyết định xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm. Đối với việc hoàn thiện các quy trình, thủ tục cho phép khai thác đất để đắp nền cho các dự án thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên, huyện Điện Biên đã giao nhiệm vụ và quyết liệt chỉ đạo các phòng chuyên môn thực hiện; tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 

Tại cuộc họp, huyện Điện Biên đã đề xuất các phương án để các sở, ngành cho ý kiến thống nhất về: Hành lang pháp lý áp dụng cấp phép các điểm khai thác đất phục vụ đắp nền các dự án theo Luật Đất đai và vận dụng thêm Luật Khoáng sản; khai thác diện tích đất thuộc phạm vi trong và ngoài hành lang giao thông của quốc lộ 12. Đại diện các sở, ngành cơ bản thống nhất, đồng thuận với các đề xuất của huyện Điện Biên.

Đại diện các cơ quan, đơn vị đã thống nhất các nội dung để sớm hoàn thiện thủ tục cấp phép các điểm khai thác đất phục vụ các dự án thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên trong thời gian sớm nhất. Theo đó, thống nhất phương án cấp phép san gạt đất sẽ áp dụng theo Luật Đất đai và Luật Khoáng sản: Giai đoạn đầu cho phép các gia đình, cá nhân san gạt, cải tạo đất theo quy định của Luật Đất đai và Luật Khoáng sản được áp dụng đối với phần đất dôi dư sau cải tạo khi sử dụng vào các dự án tiếp theo. Huyện Điện Biên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND tỉnh cho phép khai thác để thực hiện dự án với nguyên tắc phải nộp thuế tài nguyên và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo đúng quy định; cho phép san gạt diện tích đất hành lang an toàn giao thông đường bộ do Sở Giao thông vận tải quản lý với nguyên tắc người dân không được xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thông. Sở Xây dựng tham gia về vấn đề chất lượng và điều kiện phục vụ dự án; UBND TP. Điện Biên Phủ cung cấp khối lượng đất đã sử dụng đắp nền tại các dự án TĐC để huyện Điện Biên có cơ sở truy thu thuế tài nguyên.
 

Tác giả bài viết: Phạm Trung

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn