04:00 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Các công trình giao thông trọng điểm

Làm rõ vướng mắc để tìm hướng giải quyết, đảm bảo tiến độ Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Thứ ba - 11/05/2021 07:49 View: 59
Đánh giá tiến độ triển khai, làm rõ các vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện, từ đó có giải pháp hiệu quả, đảm bảo các mục tiêu đặt ra của Dự án. Đó là nội dung, mục đích của cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên diễn ra chiều ngày 10/5 do đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án chủ trì. Tham gia có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Mùa A Sơn; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô; Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Muôn và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án chủ trì cuộc họp.

Cập nhật tình hình thực hiện đến ngày 7/5/2021, UBND tỉnh đã làm việc với Cục Hàng không Việt Nam và đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải chỉ đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam sớm thực hiện đầu tư các công trình quản lý, điều hành bay theo quy hoạch để đảm bảo tính đồng bộ khi khai thác, sử dụng; nghiên cứu và lập phương thức bay chi tiết cho đường CHC mới đảm bảo tính khả thi của dự án và an toàn trong khai thác của Cảng… Trong triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã tổ chức thực hiện kê khai, kiểm đếm cho 1.099 hộ và 8 tổ chức với diện tích khoảng 114,2ha/169,12ha, đạt 67% để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư (TĐC). Dự kiến thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 59 hộ, diện tích 8,9ha trước ngày 15/5/2021. Các đơn vị thuộc diện di dời của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh đã có phương án di chuyển tạm để bàn giao mặt bằng trước ngày 30/8/2021. 3 điểm TĐC thuộc Dự án Nâng cấp, Mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đã được khởi công xây dựng từ tháng 11/2020, hiện đang thực hiện thi công hạng mục san nền mặt bằng, đường giao thông, vét hữu cơ… đạt khối lượng hoàn thành từ 19,7 - 46% giá trị khối lượng gói thầu xây lắp.
 

Tham gia buổi họp, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ Lê Tiến Dũng kiến nghị nhiều nội dung, như: Việc chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho các cá nhân, tổ chức dự kiến diễn ra trong tháng 7 - 8 nhưng hiện đang thiếu; dự án TĐC số 1 vướng hệ thống thoát nước, theo thiết kế sẽ đấu nối với dự án đường Thanh Minh - Độc Lập, đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh dự án đường Thanh Minh - Độc Lập. Còn tại khu TĐC C13 gặp khó khăn về cao độ nền đường với bờ suối chênh lệch nhiều, đề nghị các sở liên quan phối hợp với thành phố khảo sát lên phương án giải pháp về mặt kỹ thuật. Cùng với đó đề nghị tỉnh xem xét cho chủ trương vận dụng cơ chế đặc thù động viên người dân bốc thăm trên sơ đồ đối với 3 khu TĐC thuộc Dự án; giải pháp tháo gỡ vướng mắc với những trường hợp cụ thể còn tồn tại ở 3 điểm TĐC…


Đồng chí Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ phát biểu ý kiến tại cuộc họp.
 

Các nhà thầu thi công các điểm TĐC cũng kiến nghị sớm giải quyết khó khăn về mỏ đất, điểm đào đất nhỏ lẻ và nhanh chóng hoàn thiện giải phóng mặt bằng còn vướng để bàn giao thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng. Sở, ngành, địa phương liên quan đã giải trình, làm rõ nhiều vấn đề, đề xuất những giải pháp nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn ấy.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: UBND TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên chỉ đạo tích cực hoàn thành công tác kiểm đếm (1.599 hộ) để đảm bảo tiến độ; các sở ngành và địa phương cần phối hợp với nhau chặt chẽ, linh hoạt hơn với tinh thần quyết liệt nhất có thể để nhanh chóng xử lý dứt điểm vướng mắc tại các điểm TĐC trước ngày 15/5; khẩn trương xác định, tính toán giá đất TĐC phù hợp, cân đối, không để người dân di dời nhường đất cho Dự án mà lại không có đủ chi phí TĐC; khẩn trương xử lý liên quan đến mỏ đất đắp; quan tâm đến công tác đấu giá đất góp phần tăng nguồn thu ngân sách, bố trí đáp ứng đủ kinh phí cho công tác đền bù giải phóng mắt bằng liên quan đến Dự án; tính toán, chi trả đơn giá đền bù và các nội dung hỗ trợ di dời, TĐC theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân, nhưng trường hợp nào đã tạo điều kiện hết mức vẫn chây ì thì phải có biện pháp mạnh hơn… Về phía nhà thầu, cần có quan điểm rõ ràng trong lựa chọn đất đắp nền, nghiêm túc, trách nhiệm thực hiện đúng hợp đồng, đảm bảo tiến độ, chất lượng bàn giao cho người dân. Với các giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc đó, các địa phương, sở ngành, cơ quan, đơn vị cùng phối hợp, vào cuộc để đảm bảo những mốc tiến độ quan trọng là giao đất, bốc thăm TĐC cho hộ dân trước ngày 30/6/2021, bàn giao mặt bằng cho AVC trước 30/8/2021.
 

Tác giả bài viết: Bảo Anh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn