23:38 ICT Thứ hai, 17/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Các công trình giao thông trọng điểm

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thi công các khu TĐC sân bay

Thứ năm - 18/02/2021 08:35 View: 176
Tập trung huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu tái định cư, bàn giao mặt bằng thi công Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên vào cuối quý II năm nay. Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc với một số sở, ngành, địa phương liên quan đến Dự án trong buổi chiều 17/2.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực tế tại các khu, điểm bố trí TĐC Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực tế tại các khu, điểm bố trí TĐC Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, Cảng hàng không Điện Biên là sân bay lưỡng dụng, đảm bảo cho máy bay tầm trung A320, A321 và tương đương cất, hạ cánh.

Theo đó, sân bay sẽ xây dựng đường cất hạ, cánh mới có kích thước 2.400m x 45m, hướng lệch 10 độ 21 phút so với đường cất, hạ cánh hiện hữu, công suất 2 triệu hành khách/năm.

Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Điện Biên trên 200ha, tổng mức đầu tư Dự án 3.259 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Điện Biên thực hiện toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng theo quy hoạch và bàn giao mặt bằng sạch cho ACV và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam triển khai thực hiện với tổng chi phí 1.555 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại đã bố trí khoảng 700 tỷ đồng, riêng công tác giải phóng mặt bằng là 245 tỷ đồng, phần còn lại bố trí cho các điểm tái định cư.

Về công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, hiện có 1.215 hộ và 22 tổ chức nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi Dự án, diện tích phải thu hoạch trên 107ha; bố trí tái định cư cho các hộ có nhu cầu dự kiến 969 suất (trong đó: hộ tái định cư 639 suất, hộ giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá là 330 suất).

Đến thời điểm này, TP. Điện Biên Phủ đã phê duyệt 3 phương án di dời Nghĩa trang Cộng hòa; thực hiện chi trả tiền cho 379 hộ với số tiền gần 10,7 tỷ đồng.

Đối với 22 tổ chức, một số đơn vị đã thực hiện đo đạc, cắm mốc quy hoạch, lập, thỏa thuận quy hoạch, đã lên phương án tháo dỡ tài sản; bố trí vị trí xây dựng tại khu tái định cư số 1 và tái định cư số III.

Tổng vốn đã bố trí cho dự án trong năm 2020 là 100 tỷ đồng từ nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương; lũy kế giá trị giải ngân, thanh toán đến đầu tháng 2 năm 2021 là gần 16,2 tỷ đồng, đạt 16,2% so với kế hoạch.

Đến thời điểm này, tại dự án xây dựng khu tái định cư số 1 đã hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu và tổ chức khởi công vào ngày 26/11/2020, đạt 15% khối lượng; phê duyệt 11 phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với tổng giá trị được phê duyệt gần 34,5 tỷ đồng, diện tích gần 115 nghìn m2 của 85 hộ gia đình và 1 tổ chức; đã thực hiện chi trả hơn 32 tỷ đồng của 79 hộ, còn 6 hộ chưa nhận với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, nhận bàn giao mặt bằng 105 nghìn m2/127 nghìn m2, đạt trên 82%. Đối với 5 hộ còn lại đang hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, dự kiến phê duyệt chi trả trong tháng 2 này. Tỷ lệ giải ngân đạt gần 43%.

 

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, Cảng hàng không Điện Biên là sân bay lưỡng dụng,
đảm bảo cho máy bay tầm trung A320, A321 và tương đương cất, hạ cánh.

Tại điểm tái định cư số III đã tổ chức khởi công ngày 23/11/2020 và đang thực hiện vét hữu cơ, thi công đắp mặt bằng, xử lý nền đường các lô dân cư: 1,2,3,4,5. Dự án này thu hồi 8,6 ha của 59 hộ dân và 8 tổ chức để bố trí cho 401 hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng, tỷ lệ giải ngân đạt gần 43%.

Đối với dự án tái định cư C13 đã được khởi công cuối tháng 11/2020, hiện đang thực hiện vét hữu cơ, thi công mặt bằng, xử lý nền đường các lô dân số 4 và số 5. Đã thực hiện kê khai, kiểm đếm xong phần tài sản, vật kiến trúc, cây trồng trong phạm vi thu hồi trên 1ha của 6 hộ gia đình, 6 tổ chức và đang lập phương án.

Hiện nay, TP.Điện Biên Phủ đang tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời tổ chức gặp gỡ các tổ chức, cá nhân nằm trong diện giải tỏa, nếu không đồng ý với phương án đã được phê duyệt thì thành phố sẽ có biện pháp cụ thể, đảm bảo tiến độ chung đã đề ra.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với
một số sở, ngành, địa phương liên quan đến Dự án.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là công tác tái định cư, giải phóng mặt bằng cần phải triển khai quyết liệt, khẩn trương; kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân bằng nhiều hình thức, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh phân công một đồng chí lãnh đạo cùng chỉ đạo 2 Sở giao thông – Vận tải phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để xử lý dứt điểm các thủ tục liên quan đến Dự án. Vấn đề gì cần giải trình, làm rõ thì làm ngay, quyết tâm hoàn thành từ nay đến đầu tháng 3.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Dự án cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên là dự trọng điểm của tỉnh, góp phần kết nối giữa các vùng và thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển cũng như đảm bảo quốc phòng - an ninh. Vì vậy, cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt với sự ủng hộ, đồng hành của người dân để hoàn thành Dự án, góp phần xây dựng Điện Biên ngày càng phát triển./.

 

Tác giả bài viết: Anh Thu - Ngọc Hải

Nguồn tin: dienbientv.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 15432

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 516592

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32391415

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên