12:46 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Các công trình giao thông trọng điểm

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm

Thứ tư - 08/09/2021 07:37 View: 18
Sáng 7/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh đã họp đánh giá kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bố trí đất tái định cư và tháo gỡ những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên; Dự án đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung. Dự hội nghị có đồng chí đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng kết luận các nội dung tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng kết luận các nội dung tại cuộc họp.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến thời điểm hiện tại, ACV đã có Công văn số 2682 ngày 31/8/2021 về báo cáo giải trình, hoàn thiện hồ sơ Dự án theo ý kiến của Cục Quản lý xây dựng và các đơn vị có liên quan, Công văn số 2681 ngày 31/8 gửi Cục hàng không Việt Nam về tiếp thu, giải trình hồ sơ tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500. Dự kiến đến ngày 15/9, Cục Quản lý xây dựng sẽ có báo cáo kết quả thẩm định làm cơ sở để ACV phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án. Tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.
 

UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành có liên quan hướng dẫn kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex sớm triển khai đầu tư điểm bán nhiên liệu bay, đảm bảo cho việc bay thương mại của Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt trong việc mở đường bay mới sử dụng dòng tàu bay Embraer 190 được diễn ra thuận lợi, hiệu quả trong quá trình khai thác.

Đối với Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, lũy kế đến ngày 6/9, UBND TP. Điện Biên Phủ đã phê duyệt 48 phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với tổng giá trị phê duyệt trên 413 tỷ đồng. Thực hiện chi trả cho 667 hộ gia đình, cá nhân với kinh phí trên 280 tỷ đồng. Diện tích bàn giao mặt bằng trên 161ha, đạt trên 80%. Công tác bốc thăm, giao đất tái định cư, hiện nay đã phê duyệt giao đất tái định cư cho 212 trường hợp.

Đối với Dự án đường 60m, công tác giải phóng mặt bằng, lũy kế đến ngày 6/9 đã nhận bàn giao của 209/211 hộ gia đình, cá nhân và 2 tổ chức với diện tích 105.000m2, đạt trên 99,5%. Công tác giao đất đã thực hiện giao đất thêm cho 27 trường hợp. Công tác thi công đang tập trung phá dỡ dọn mặt bằng đối với các hộ dân đã bàn giao mặt bằng, thực hiện công tác đảm bảo giao thông các tuyến đường trong vùng dự án.

Đối với dự án Hạ tầng kỹ thuật khung đã thực hiện kiểm đếm 368/369 hộ với diện tích hơn 20ha, đạt 99,7%. Phê duyệt thêm 3 phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho 4 hộ gia đình với diện tích phê duyệt trên 18ha, đạt trên 89%. Nhận bàn giao mặt bằng của 308/369 hộ với diện tích gần 17,6ha, đạt trên 87%; Thực hiện giao đất thêm cho 44 trường hợp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá cao sự cố gắng của TP. Điện Biên Phủ trong công tác triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Tuy nhiên, so sánh với yêu cầu tiến độ theo kế hoạch vẫn còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Để đảm bảo tiến độ dự án và bàn giao sớm cho ACV khởi công trong tháng 10/2021, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND TP. Điện Biên Phủ cần phải tiếp tục khẩn trương phê duyệt các phương án phê duyệt và triển khai chi trả đền bù kịp thời cho người dân. Tiếp tục giải quyết dứt điểm những vướng mắc liên quan đến các hộ dân chưa đồng thuận.

Đối với Dự án đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND thành phố tập trung thực hiện củng cố hồ sơ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ gia đình thuộc Dự án đường 60m trước ngày 30/9. Tiếp tục tuyên truyền vận động, hoàn thiện thủ tục kiểm đếm bắt buộc đối với 1 hộ còn lại và tiếp tục tuyên truyền, giải thích, vận động 60 hộ gia đình chưa chấp hành quyết định thu hồi đất, chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện. Đồng thời, củng cố hồ sơ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân cố tình chây ì, không chấp hành.

Đối với dự án Hạ tầng kỹ thuật khung, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND thành phố cần tiếp tục lên phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các bước tiếp theo lên phương án chi trả và thông báo niêm yết công khai cho người dân. Đồng thời, chỉ đạo nhà thầu khi người dân bàn giao mặt bằng đến đâu là tiến hành phá dỡ thi công đến đó.

Một vấn đề quan trọng mà đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tại cuộc họp là kinh phí thực hiện đền bù cho người dân. Trước mắt, không còn cách nào khác là phải tạm ứng từ các nguồn vốn ngắn hạn. Nội dung này, Bí Thư Tỉnh ủy giao Sở Tài chính làm đầu mối tham mưu cho UBND tỉnh sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi tạm thời để bố trí cho thành phố thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng diện tích còn lại, chậm nhất trong quý III/2021./.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Út - Duy Hải

Nguồn tin: dienbientv.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn