05:18 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Các công trình giao thông trọng điểm

TP. Điện Biên Phủ: Tăng cường đối thoại với người dân

Thứ hai - 05/04/2021 21:58 View: 61
Chủ động đối thoại để nắm bắt, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong đời sống của người dân vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Thời gian qua, thành phố Điện Biên Phủ đã tăng cường công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, người đứng đầu các phòng, ban, đơn vị với nhân dân trên địa bàn. Qua đối thoại, nhiều vấn đề vướng mắc, phát sinh ở cơ sở đã được giải quyết kịp thời, thấu đáo, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
UBND thành phố đối thoại với các hộ dân phường Thanh Trường bị ảnh hưởng bởi thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

UBND thành phố đối thoại với các hộ dân phường Thanh Trường bị ảnh hưởng bởi thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Xác định đối thoại là hoạt động quan trọng giúp cấp ủy, chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Từ đó hạn chế đơn thư, khiếu nại tố cáo, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thành phố Điện Biên Phủ đã xây dựng kế hoạch nhằm cụ thể hóa các quy định của Ban thường vụ Tỉnh ủy phù hợp với tình hình địa phương. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở tăng cường đối thoại, thực hiện nghiêm lịch tiếp công dân định kỳ hàng tháng, quý. Các cơ quan chuyên môn, UBND các xã phường thường xuyên rà soát tổng hợp đơn thư kiến nghị, phản ánh của  người dân. Chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhất là các nội dung mà người dân quan tâm như: việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư, quy hoạch đất đai, đền bù và giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, các vấn đề về vệ sinh môi trường, tranh chấp đất đai… Đồng thời, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội thường xuyên theo dõi, tiếp nhận ý kiến tham gia góp ý, kiến nghị đề xuất của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị đề xuất của nhân dân, báo cáo cấp ủy chính quyền xem xét giải quyết. Qua đó, đã giải quyết dứt điểm những vấn đề mà dư luận và nhân dân quan tâm.

Để việc đối thoại với nhân dân đạt hiệu quả, đúng quy định, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị của thành phố đã tập trung rà soát, nghiên cứu kỹ hồ sơ, coi trọng lợi ích hợp pháp của người dân, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương đảm bảo đúng pháp luật, công khai minh bạch, cân bằng lợi ích giữa nhà nước, người dân với doanh nghiệp, đảm bảo giải quyết có lý có tình, dứt điểm từng vụ việc. Từ đầu năm đến nay thành phố đã tiếp trên 50 lượt công dân phản ánh kiến nghị, trên 100 đơn khiếu nại tố cáo, đề nghị. Những kiến nghị, đơn thư tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: đất đai, chế độ chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, trong đó có trên 70 đơn thuộc thẩm quyền thành phố và đã giải quyết được 38 đơn.

Lãnh đạo UBND thành phố đã có cuộc đối thoại với các hộ dân phường Thanh Trường bị ảnh hưởng bởi thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên. Các hộ dân được triển khai, hướng dẫn sổ tay tuyên truyền của thành phố về dự án; chính sách trong giải phóng mặt bằng, đo đạc, kiểm đếm và các văn bản có liên quan. UBND thành phố tiến hành lấy ý kiến của các hộ dân bằng hình thức bỏ phiếu về việc kiểm đếm, lập phương án, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng trước khi có Quyết định phê duyệt Dự án của các cấp có thẩm quyền. Cơ bản các hộ dân phường Thanh Trường đều nhất trí ủng hộ cao. Bên cạnh đó cũng có 1 số ý kiến đề nghị công bố đơn giá bồi thường, chế độ hỗ trợ của các gia đình có đất thu hồi để thực hiện dự án. Đề nghị thu hồi nốt diện tích đất nhỏ lẻ còn lại do không đủ diện tích sản xuất nông nghiệp… Những ý kiến, kiến nghị của nhân dân đã được đại diện cấp ủy, chính quyền thành phố và UBND phường lắng nghe, tiếp thu để từ đó đề ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại ở cơ sở, nhậnđược sự đồng thuận cao trong nhân dân.


Tuyên truyền, thực hiện thu hồi đất của 03 hộ gia đình thuộc TDP 1 phường Mường Thanh
để bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án làm đường đoạn từ cầu A1 đến cầu C4

Cũng trong thời gian vừa qua, UBND thành phố Điện Biên Phủ đã tổ chức thu hồi đất của 03 hộ gia đình thuộc tổ dân phố 1 phường Mường Thanh để bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án làm đường, đoạn từ cầu A1 đến cầu C4 thuộc “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thành phố Điện Biên Phủ” và Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất. Sau khi được tuyên truyền vận động, thuyết phục 03 hộ gia đình đã đồng ý di chuyển, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đây là một trong những Dự án trọng điểm của thành phố, vì vậy việc gấp rút bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công được triển khai rất khẩn trương. Hiện trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ triển khai 09 dự án từ ngồn vốn WB với tổng số tiền 32,18 triệu USD. Trong đó có 05 dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng; 04 dự án đang trong quá trình thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2022.

Có thể nói việc thực hiện nghiêm túc quy định người đứng đầu cấp ủy chính quyền các cấp, trực tiếp đối thoại với nhân dân đã kịp thời giải quyết được những vấn đề vướng mắc, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân. Đồng thời, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, theo tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua đó, tăng cường và củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp, tạo sự đồng thuận từ cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố./.

Tác giả bài viết: Thanh Tùng - Trung tâm VH-TrT-TrH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn