13:23 ICT Thứ ba, 07/12/2021

Trang nhất » Tin Tức » Các công trình giao thông trọng điểm

TP. Điện Biên Phủ đối thoại với Công ty Phương Anh có đất bị thu hồi thực hiện dự án

Thứ sáu - 12/11/2021 07:30 View: 37
Ngày 11/11, lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ tổ chức đối thoại với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh (gọi tắt là Công ty Phương Anh) để thống nhất điều chỉnh, bổ sung phương án bồi thường tài sản, vật kiến trúc, cây trồng vật nuôi, đất và tái định cư đối với diện tích đất thu hồi thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.
Đồng chí Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ phát biểu tại buổi đối thoại.

Đồng chí Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ phát biểu tại buổi đối thoại.

UBND TP. Điện Biên Phủ đã ban hành Quyết định số 3320/QĐ-UBND, ngày 8/10/2021 về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Anh; Quyết định số 3319/QĐ-UBND, ngày 8/10/2021 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Điện Biên giai đoạn đến năm 2020. Tuy nhiên tại buổi đối thoại, đại diện Công ty Phương Anh có ý kiến về quy trình phê duyệt phương án bồi thường của Quyết định số 3319/QĐ-UBND, ngày 8/10/2021 của UBND TP. Điện Biên Phủ là không đúng với thực tế phần tài sản hiện có của Công ty và không đúng với quy định của pháp luật nên công ty không thể thực hiện theo Quyết định này. Đơn vị là doanh nghiệp nên đề nghị được tính toán giá đền bù theo đơn giá chi phí đầu tư xây dựng do Bộ Xây dựng hướng dẫn ban hành tại thời điểm thu hồi đất; đề nghị bổ sung phần hỗ trợ khi thu hồi đất đó là hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất tại Điểm a, khoản 2, điều 83 Luật Đất đai và Điều 19, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Khoản 4, Điều 11 của Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND, ngày 17/7/2020 và hỗ trợ khác tại Điều 17 Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND, ngày 17/7/2020 của UBND tỉnh Điện Biên. Công ty cũng đề nghị UBND tỉnh Điện Biên cấp đất nơi mới để Công ty sớm xây dựng trụ sở ổn định sản xuất kinh doanh; đồng thời kiến nghị hỗ trợ chi phí di chuyển tài sản, hỗ trợ nơi làm việc sản xuất kinh doanh tạm thời trong thời gian xây dựng nơi làm việc mới…
 

Thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên, TP. đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng, phê duyệt phương án bồi thường. Sau khi doanh nghiệp có đơn kiến nghị, thành phố đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp có sự tham gia của các sở, ngành có liên quan; đồng thời có văn bản xin ý kiến Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường. Tại văn bản trả lời của sở Tài chính hướng dẫn thực hiện căn cứ theo Điều 2, Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND, ngày 10/3/2015 của UBND tỉnh Điện Biên về ban hành đơn giá bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng, cây trồng và vật nuôi trên đất khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn chạy lại dự toán và tính khấu hao đối với doanh nghiệp theo Thông tư số 45/2013/TT-BTC, ngày 25/4/2013 của Bộ Tài chính; đã thống nhất với doanh nghiệp về bồi thường về tài sản, vật kiến trúc; cây cối hoa màu. Về địa điểm bố trí xây dựng trụ sở của doanh nghiệp, tỉnh đã giao cho UBND TP. thực hiện điều chỉnh quy hoạch.

Tại buổi đối thoại, UBND TP. đã thống nhất với doanh nghiệp bồi thường về tài sản, vật kiến trúc; cây cối hoa màu trên đất; đề nghị doanh nghiệp nhận tiền bồi thường theo phương án đã được phê duyệt. Các nội dung chưa thống nhất đó là các khoản hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất, UBND TP. kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với TP. làm việc với doanh nghiệp cụ thể từng nội dung còn vướng mắc. Đối với việc cho Công ty thuê đất tại vị trí mới, tỉnh đã giao UBND TP. thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết; đề nghị doanh nghiệp phối hợp với thành phố để sớm triển khai thực hiện; TP. cũng đề nghị Công ty sớm bàn giao mặt bằng cho UBND TP. để triển khai thực hiện dự án.

 

Tác giả bài viết: Minh Thùy

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh






Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên