21:31 ICT Thứ bảy, 28/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Các công trình giao thông trọng điểm

Tập trung triển khai nhanh, đồng bộ hơn nữa các dự án trọng điểm

Thứ ba - 21/09/2021 07:59 View: 46
Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên; Dự án Giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư (TĐC) theo quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên và Ban Chỉ đạo Kiểm tra, đôn đốc thực hiện Dự án Đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung, tổ chức sáng 20/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm.

Theo Báo cáo của UBND tỉnh, ngày 14/9, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam về rà soát các nội dung thay đổi so với quy hoạch được phê duyệt của Cảng Hàng không Điện Biên; ngày 17/9, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án, kết quả 100% thành viên hội đồng thẩm định đồng ý thông qua, hiện tại đang hoàn thiện nội dung theo ý kiến thẩm định để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Tại cuộc họp kiểm đếm tiến độ Dự án, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn giao nhiệm vụ cho Cảng vụ hàng không miền Bắc khẩn trương làm việc với địa phương hoàn thiện các thủ tục bàn giao mặt bằng cho ACV tổ chức triển khai công tác rà phá bom mìn trong tháng 10/2021. Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung thực hiện nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với sở Giao thông vận tải, UBND TP. Điện Biên Phủ, Cảng vụ hàng không miền Bắc khẩn trương thống nhất về trình tự và hoàn thiện các thủ tục đảm bảo điều kiện bàn giao mặt bằng cho ACV tổ chức triển khai thực hiện rà phá bom mìn trước ngày 25/10/2021.
 

Đối với dự án GPMB, hỗ trợ TĐC, so với cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 7/9, UBND TP. Điện Biên Phủ đã phê duyệt 1 phương án bồi thường, hỗ trợ cho 69 gia đình, cá nhân với diện tích 0,58ha với giá trị 11,114 tỷ đồng; thực hiện chi trả phương án bồi thường, hỗ trợ cho 18 hộ gia đình với tổng kinh phí 27,668 tỷ đồng, nhận bàn giao mặt bằng với diện tích 26,66ha. Đến nay, các điểm TĐC đã cơ bản hoàn thành các hạng mục, riêng điểm TĐC C13 hiện còn 1 hộ chưa bàn giao mặt bằng, dự kiến hoàn thành cưỡng chế trước ngày 30/9, đồng thời nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án. Đến nay, TP. Điện Biên Phủ đã phê duyệt giao đất TĐC cho 212 trường hợp, trong đó giao đất TĐC là 121 trường hợp và 91 trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Đối với dự án đường 60m, so với kỳ họp trước, đến thời điểm ngày 19/9, UBND TP. Điện Biên Phủ đã vận động được 1 gia đình tháo dỡ tài sản nhà cửa, vật kiến trúc; tiếp tục tuyên truyền, vận động 1 hộ gia đình còn lại GPMB; chi trả đền bù cho 1 hộ gia đình. Lũy kế tiếp nhận bàn giao mặt bằng của 209 hộ và 2 tổ chức với diện tích 105.112m2/105.582m2, đạt 99,54% kế hoạch. Công tác triển khai thi công đang được nhà thầu tập trung máy móc và phương tiện đẩy nhanh tiến độ. Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung đã phê duyệt thêm được 2 phương án bồi thường cho 3 hộ gia đình, diện tích 1,32ha; nhận bàn giao mặt bằng của 6 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 0,59ha. Lũy kế tiếp nhận bàn giao mặt bằng của 314/369 hộ gia đình và 2 tổ chức với diện tích 18,18ha/20,17ha (đạt 90,14%).

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo TP. Điện Biên Phủ phải tập trung triển khai quyết liệt, nhanh, đồng bộ hơn nữa các công việc thuộc dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên; UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với UBND TP. Điện Biên Phủ sớm tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án. Công tác bàn giao mặt bằng chia 2 lần, trong đó bàn giao lần 1 chậm nhất ngày 1/10 với diện tích tối đa có thể; lần thứ 2 bàn giao chậm nhất ngày 15/10/2021. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP. Điện Biên Phủ và các đơn vị liên quan để thống nhất về hình thức và tiến hành bàn giao mặt bằng. UBND TP. Điện Biên Phủ phải hoàn thành công tác GPMB các khu TĐC trong tháng 9/2021, đối với những hộ không chấp hành, cố tình chây ì thì thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Đối với kinh phí thực hiện dự án, UBND TP. Điện Biên Phủ xem xét và trình UBND tỉnh tiếp tục ứng kinh phí, nhất quyết không để xảy ra việc dự án chậm tiến độ do chậm phân bổ kinh phí. Liên quan đến công tác chuẩn bị cho chuyến bay chính thức đầu tiên của Bamboo Airways, song song với các giải pháp chuẩn bị đủ điều kiện bay, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai các phương án về phòng chống Covid-19 để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Đối với dự án Đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung đã chậm tiến độ nên UBND TP. Điện Biên Phủ không được phép để chậm tiếp. UBND TP. Điện Biên Phủ bám theo tiến độ đã cam kết với Ban Chỉ đạo tỉnh để chỉ đạo, triển khai quyết liệt giải quyết tất cả các vướng mắc và tập trung thi công, hoàn thành dứt điểm 2 dự án này trong năm 2021. Các tồn tại, vướng mắc, UBND TP. Điện Biên Phủ phải chủ động phân loại thành từng nhóm vấn đề cụ thể để giải quyết; khi xử lý được hộ nào, nhóm vấn đề nào thì phải cho tháo dỡ và thi công ngay.
 

Tác giả bài viết: Phạm Trung

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn