05:23 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Các công trình giao thông trọng điểm

Tháo gỡ vướng mắc dự án Cảng Hàng không

Thứ năm - 20/05/2021 08:12 View: 56
Tại buổi họp Ban Chỉ đạo Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên tổ chức ngày 10/5, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng đã chốt tiến độ đến ngày 20/5 phải xử lý dứt điểm các vướng mắc, tồn tại của Dự án. Thực hiện ý kiến chỉ đạo, hiện nay, UBND TP. Điện Biên Phủ đã vào cuộc quyết liệt và đạt được những kết quả tích cực.
Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án TĐC số 3.

Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án TĐC số 3.

Cả 3 dự án đầu tư xây dựng điểm tái định cư (TĐC), nhất là điểm TĐC C13 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên đều gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch để đẩy nhanh tiến độ thi công. Dự án C13 vướng phần đất của 40 hộ dân, trong đó có một hộ vướng từ dự án cơ sở hạ tầng khu dân cư phía Đông sân bay và 39 hộ tồn tại từ dự án TĐC quốc lộ 12. Diện tích cần giải phóng mặt bằng của 40 gia đình này là 0,85ha (chiếm 26,8% tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng thuộc dự án TĐC C13), song phần diện tích này đều nằm tại các vị trí quan trọng mà nếu không được giải phóng thì dự án sẽ không đảm bảo tiến độ hoàn thành trước 30/6.
 

Trao đổi về vấn đề này, bà Trần Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Quản lý đất đai TP. Điện Biên Phủ cho biết: UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm phải thu thập các giấy tờ liên quan về đất, kiểm đếm bổ sung để lập phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC. Hơn 1 tuần qua, Trung tâm đã tập trung tất cả nhân lực để thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các phần công việc như chỉnh lý trích lục bản đồ địa chính thu hồi, rà soát lại các phương án kê khai kiểm đếm… nhằm sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng các điểm TĐC. Đến nay, công tác này đã đạt một số kết quả. Tại điểm TĐC số 3 hiện cơ bản các hộ đã bàn giao mặt bằng, chỉ còn 2 hộ chưa đồng ý. Đối với điểm TĐC C13, Trung tâm đã rà soát lại phương án kê khai, kiểm đếm cũ so với phương án kiểm đếm mới. Đến nay, đã có 1 hộ ký biên bản bàn giao mặt bằng, 7 hộ cung cấp tài liệu, hồ sơ giấy tờ có liên quan và đồng ý bàn giao mặt bằng. Trung tâm tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiều phần việc, tuy nhiên khó có thể hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch khu TĐC C13 cho nhà thầu trước ngày 20/5.

Trước đó, sau cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên, UBND TP. Điện Biên Phủ đã chỉ đạo các đơn vị như Ban Quản lý dự án các công trình, Trung tâm Quản lý đất đai và các phòng, ban liên quan vào cuộc quyết liệt, thu thập các giấy tờ liên quan về đất, kiểm đếm bổ sung để lập phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC; phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc và phối hợp với huyện Điện Biên giải quyết dứt điểm vấn đề đất đắp dự án TĐC.

Đối với vấn đề đất đắp nền, tại cuộc họp ngày 10/5, ông Bùi Đức Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 - đơn vị thi công khu TĐC số 1 cho biết, để hoàn thiện điểm TĐC còn thiếu khoảng 50.000m3 đất nền. Do đó, Công ty đề nghị chủ đầu tư tiếp tục quan tâm, sớm tháo gỡ khó khăn để nhà thầu có thể đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình như cam kết. Giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Viết Sáng, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình TP. Điện Biên Phủ cho biết: Ngay sau cuộc họp, thành phố đã làm việc với UBND huyện Điện Biên và các đơn vị liên quan để giải quyết vấn đề đất đắp nền của dự án TĐC số 1. Sau đó 2 ngày, vấn đề đã được các bên giải quyết dứt điểm. Hiện, nhà thầu thi công đang khai thác đất tại 2 vị trí thuộc xã Thanh Nưa và xã Hua Thanh (huyện Điện Biên). Các điểm khai thác đều có trữ lượng lớn, chất lượng đất đảm bảo phục vụ thi công dự án.

Có mặt tại công trường thi công dự án đầu tư xây dựng điểm TĐC số 1, nhà thầu đang tập trung thi công các hạng mục đã có mặt bằng như: Trường tiểu học, nhà văn hóa… đặc biệt là tập trung phương tiện, máy móc để xử lý nền và đẩy nhanh tiến độ đắp nền. Anh Nguyễn Văn Sự, Chỉ huy trưởng công trình tại dự án TĐC số 1 (Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6) cho biết: Hiện tại vấn đề đất đắp nền đã được chủ đầu tư tháo gỡ hoàn toàn. Công ty đang khai thác tại 2 vị trí với tổng trữ lượng đất trên 100.000m3. Với trữ lượng lớn như vậy đủ để đáp ứng yêu cầu của dự án. Đối với tiến độ xây lắp, Công ty đã huy động đồng thời 7 tổ công nhân với hơn 250 người và nhiều phương tiện máy móc, thiết bị làm việc 3 ca/ngày để đẩy nhanh tiến độ thi công.
 

Tác giả bài viết: Bảo Anh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn