01:52 ICT Thứ năm, 28/10/2021

Trang nhất » Tin Tức » Công tác xây dựng Đảng

Thành phố Điện Biên Phủ: Đẩy mạnh công tác Dân vận khéo là “Gốc rễ của sự thành công”

Thứ tư - 07/10/2020 17:41 View: 231
Trong những năm qua, thành phố Điện Biên Phủ luôn chú trọng đẩy mạnh công tác Dân vận đã được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức hội, đoàn thể thành phố nghiêm túc thực hiện gắn với các nội dung cụ thể, các phong trào thi đua, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức cũng như hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Việc triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Dân vận góp phần hoàn thành các mục tiêu chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, như đầu tư các công trình, dự án xây dựng, chỉnh trang đô thị luôn được quan tâm chú trọng, với mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân thấy rõ lợi ích thiết thực đối với địa phương khi triển khai các công trình dự án, cùng với đó sự phối hợp với chủ đầu tư, doanh nghiệp tổ chức gặp gỡ, đối thoại với nhân dân có biện pháp hỗ trợ động viên các hộ gia đình bị ảnh hưởng bị thu hồi đất, nhất là các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn.


Dự án làm đường đoạn từ cầu A1 đến cầu C4 thuộc “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thành phố Điện Biên Phủ” và Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất thuộc Dự án làm đường đoạn từ cầu A1 đến cầu C4 là một trong những Dự án trọng điểm của thành phố.

Tổ dân phố 3, phường Nam Thanh có 40 hộ dân nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng. Ban giải phóng mặt bằng của thành phố phối hợp với UBND phường làm tốt công tác Dân vận động viên, phân tích, giải thích về lợi ích của dự án, thực hiện công tác đền bù, giải tỏa đúng quy định của Pháp luật. Bước đầu có 38 hộ dân trong diện bị giải tỏa đã đồng thuận và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Hai hộ dân chưa đồng thuận, ban Dân vận Thành ủy và UBND phường đã đến từng hộ gia đình tìm hiểu những khó khăn, để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết thấu đáo đảm bảo quyền lợi cho các hộ. Sau một thời gian vận động thuyết phục hai hộ gia đình đã nhất trí với phương án đền bù giải phóng mặt bằng của thành phố đưa ra. Như vậy công tác Dân vận đã đem “Ý Đảng hợp với lòng dân” thì việc gì cũng thành công. Đến nay 100% các hộ dân đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Từ năm 2015 phong trào thi đua Dân vận khéo trên địa bàn thành phố chính thức được phát động, với phương châm “nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân tin” được thông qua các mô hình Dân vận khéo gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo được bước phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Điển hình trong phong trào Dân vận khéo ở thành phố Điện Biên Phủ có sức lan tỏa mạnh mẽ, trong việc xây dựng nông thôn mới.như khuyên góp ủng hộ hàng chục tỷ đồng, hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Chỉ sau 4 năm triển khai xây dựng 2 xã Thanh Minh và Tà Lèng đã hoàn thành các tiên chí và được công nhận nông thôn mới.

 

Qua đánh giá, công tác Dân vận được thực hiện trên mọi lĩnh vực của cuộc sống như Mô hình Dân vận khéo ở tổ dân phố 13 phường Mường Thanh, cách đây vài năm nơi đây là con đường lầy lội, nhỏ hẹp, khó đi lại, mỗi khi mùa mưa đến thì ngập úng. Để làm được con đường này, Cấp ủy, chính quyền phường đã làm tốt công tác vận động nhân dân trong phố với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, chỉ sau một thời gian ngắn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo nên một diện mạo mới mà người dân thường gọi con đường của lòng dân. Đây chính là gốc rễ để giải quyết tất cả mọi vấn đề khi lòng dân đã cùng một chí hướng với Đảng

Theo chân các chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự thành phố tại khu cách ly Tà Lèng, mới thấy được những người lính Cụ Hồ không sợ khó khăn, nguy hiểm lao vào chống dịch như đi đánh giặc chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ cho bà con từ nước ngoài về. Các chiến sĩ tất bật từ sáng sớm tinh mơ, đến tối mịt để lo bữa ăn, giấc ngủ, không quản ngại nguy hiểm của dịch bệnh đến thăm khám, đo thân nhiệt, phun khử trùng. Ngày ba bữa cơm, dọn vệ sinh, cấp phát đồ dùng cá nhân và động viên người dân thực hiện đúng quy định an toàn trong khu cách ly, đã làm việc và hy sinh thầm lặng vì sức khỏe của người dân tô thắm thêm phẩm chất Anh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình “Vì dân quên mình”

Dân vận khéo ở thành phố Điện Biên Phủ chính là làm thay đổi từ nhân thức đến hành động của nhân dân trong xây dựng và phát triển thành phố một cách toàn diện với tiêu chí: lấy sự chỉ đạo của Đảng làm nòng cốt, lấy lợi ích chính đáng của nhân dân làm mục tiêu, lấy công tác Dân vận làm nền tảng để thực hiện giải quyết mọi vấn đề khó khăn. Bác Hồ đã khẳng định người làm Dân vận cần phải có óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thành phố Điện Biên Phủ đã và đang vận dụng theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cách làm công tác Dân vận./.

 

Tác giả bài viết: Phạm Anh - Trung tâm VH-TrT-TrH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên