23:03 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Công tác xây dựng Đảng

Vấn đề xây dựng Đảng trong Di chúc của Bác Hồ

Thứ tư - 01/04/2015 16:53 View: 629
Năm 2014 đã đi qua, để lại trong mỗi chúng ta những cảm xúc tự hào khó phai mờ, đó là không khí trang trọng phấn khởi của lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; kỷ niệm 65 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên; kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân. Đây là những mốc son của lịch sử dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt nam. Xuân Ất Mùi đã đến, tự hào về những thành tựu vẻ vang của Đảng, chúng ta lại càng nhớ sâu sắc những lời Bác Hồ dạy về công tác xây dựng Đảng trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại.
          Nói về Đảng là lời căn dặn đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là tổ chức do Người sáng lập, rèn luyện, Đảng cộng sản Việt nam đã lãnh đạo nhân dân vượt qua biết bao khó khăn thử thách, đánh đổ chế độ phong kiến thực dân, giành độc lập, tự do cho dân tộc năm 1945; đánh thắng thực dân Pháp xâm lược với chiến thắng Điện Biên Phủ oanh liệt năm 1954, tập trung động viên toàn bộ sức người, sức của đánh đuổi giặc Mỹ xâm lược, giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước năm 1975, đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội (từ 1975 đến nay). Mục đích của Đảng là " Phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc", vì vậy nhiệm vụ cách mạng do Đảng lãnh đạo luôn được nhân dân đồng tình ủng hộ và quyết tâm thực hiện giành thắng lợi. Như vậy Đảng tồn tại không có mục đích tự thân, mà Đảng tồn tại, tranh đấu vì hạnh phúc của nhân dân, vì độc lập tự do của Tổ quốc.
           Một nguyên tắc quan trọng nhất của Đảng là vấn đề đoàn kết, trong Di chúc Bác viết " Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ qúy báu của Đảng và của nhân dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các Chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình". Vì sao đoàn kết trong Đảng được Bác Hồ ví như con ngươi của mắt? Vì Đoàn kết có vai trò ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó tạo ra sức mạnh nội sinh để Đảng ta có đủ sức mạnh vượt qua mọi gian lao, chiến thắng mọi kẻ thù, hoàn thành được trách nhiệm vẻ vang trước nhân dân. Đoàn kết tạo ra sức mạnh tập thể, đây là một chân lý. Những chiến công vang dội của đất nước từ khi có Đảng là nhờ có sự đoàn kết chặt chẽ của từng Đảng viên, từng chi bộ trong tổ chức Đảng, đoàn kết giữa tổ chức Đảng với các tầng lớp nhân dân. Do vậy vấn đề đoàn kết được Bác xem trọng, qúy báu như "Con ngươi của mắt mình". Ngày nay đất nước ta đang thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, bên cạnh những thuận lợi cơ bản thì Đảng ta cũng đứng trước rất nhiều khó khăn thử thách. Nền kinh tế thị trường với tác động mặt trái của nó ảnh hưởng từng ngày từng giờ tới suy nghĩ, hành động của đảng viên, vấn đề đoàn kết trong Đảng lại càng trở lên quan trọng và cấp thiết. Nếu tổ chức Đảng không duy trì, giữ vững đoàn kết thống nhất sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.
          Làm thế nào để giữ vững đoàn kết nhất trí trong Đảng, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đảng phải thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”. Như vậy để giữ gìn được sức mạnh nội sinh của mình, từng cá nhân đảng viên cũng như tổ chức Đảng phải gương mẫu thực hiện tốt Điều lệ Đảng; Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chấp hành nguyên tắc, kỷ luật của Đảng. Tổ chức Đảng thực hành dân chủ trong hoạt động, tránh mọi biểu hiện chủ nghĩa cá nhân vì công việc của Đảng là công việc của tập thể, của nhân dân, không phải việc riêng của cá nhân đảng viên. Phải thực hiện tốt việc bàn bạc công khai dân chủ trong tập thể, quyết định theo đa số, cấp dưới phục tùng cấp trên, cá nhân phục tùng tổ chức. Có như vậy kỷ luật, kỷ cương trong Đảng mới được giữ vững, sự đoàn kết mới được vững bền.
           Để đoàn kết trong Đảng được giữ vững, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu " Đảng phải thường xuyên nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau". Đây là biện pháp vô cùng quan trọng giúp tổ chức đảng, cá nhân đảng viên phát huy mặt ưu điểm, khắc phục những khuyết điểm hạn chế để không ngừng  tiến bộ.
            Việc phê bình, tự phê bình phải trên cơ sở tự giác cao mới có kết quả thực sự. Theo Bác việc phê bình, tự phê bình để giúp nhau tiến bộ, do vậy khi thực hiện phải hết sức trung thực, khách quan, trên quan điểm lịch sử, toàn diện, phát triển. Không nên phê bình theo ý muốn cá nhân chủ quan, vì chủ quan của cá nhân thường phiến diện, không đầy đủ, không khoa học, làm ảnh hưởng đến sự phát triển. Trong Đảng "phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau", nếu các đảng viên không thương yêu nhau chân thành thì không thể giúp đỡ nhau tiến bộ được, và vì vậy năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng bị giảm sút. Những lời Bác dạy vô cùng giản dị, ngắn gọn nhưng chứa chan biết bao tình cảm thương yêu của vị lãnh tụ đối với toàn Đảng, toàn dân, với từng cá nhân Đảng viên trong tổ chức Đảng.
         Phần cuối viết về Đảng Bác dặn" Đảng ta là một đảng cầm quyền, mỗi đảng viên phải thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân". Đây là lời dặn dò tâm huyết của Bác đối với từng đảng viên, đây cũng là kinh nghiệm qúy báu trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng kiên trì, bền bỉ của Người. Lời dạy của Bác đối với mỗi đảng viên chúng ta rất đỗi gần gũi mà thiết tha sâu nặng, như một người Cha đối với con, bao nhiêu điều tốt đẹp nhất, tâm huyết nhất Bác giành lại cho toàn Đảng, toàn dân với mong muốn cuối cùng "Toàn Đảng, toàn dân đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần vào sự nghiệp cách mạng thế giới".
         Hôm nay, đọc lại bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta lại càng tự hào về Đảng, về Bác Hồ kính yêu. Chúng con xin hứa với Bác, sẽ luôn khắc sâu trong tâm những lời Bác dạy, luôn giữ gìn đoàn kết với đồng chí, đồng nghiệp, giữ gìn đoàn kết trong Đảng, thực hành đạo đức của người cách mạng, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao cho, góp sức nhỏ bé của mình xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh../

Tác giả bài viết: Chử Thị Thuỷ - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn