04:31 ICT Thứ tư, 28/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Đề án 06 của Chính Phủ

Cần đẩy mạnh tuyên truyền về đăng ký xe mô tô tại công an xã

Thứ hai - 30/05/2022 09:50 View: 47
Từ ngày 21/5/2022, Công an một số xã, phường, trị trấn trên địa bàn tỉnh thực hiện việc tiếp nhận đăng ký và cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe điện) cho cá nhân, tổ chức tại địa phương. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đồng thời góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính trong ngành Công an. Tuy nhiên, những ngày đầu tỷ lệ người dân đến xã đăng ký rất ít do nhiều người chưa biết quy định này. Vì vậy cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến nhân dân.
Cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tuyên truyền, hướng dẫn người dân việc thực hiện đăng ký xe mô tô, xe máy tại công an các xã.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tuyên truyền, hướng dẫn người dân việc thực hiện đăng ký xe mô tô, xe máy tại công an các xã.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đẩy mạnh phân cấp, Bộ Công an ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCA, ngày 6/4/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA, ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, người dân có thể đến công an cấp xã để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Tuy nhiên, chỉ những địa phương trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trở lên trong một năm thì công an cấp xã được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe.

Qua rà soát, toàn tỉnh có 30 xã thuộc 5 huyện: Điện Biên (có 10 xã), Điện Biên Đông (6 xã), Mường Ảng (4 xã), Tuần Giáo (8 xã) và Tủa Chùa (2 xã) đủ điều kiện cấp đăng ký xe mô tô, xe máy. 

Để triển khai hiệu quả công tác phân cấp đăng ký xe theo quy định, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tăng cường lực lượng, chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác đăng ký xe của công an cấp huyện và công an cấp xã. Trong đó tập trung rà soát cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, nguồn nhân lực; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hỗ trợ, bố trí địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi để lắp đặt trang thiết bị, kho lưu trữ hồ sơ; nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe cho các đơn vị công an cấp xã chưa có trụ sở độc lập. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng thực hiện công tác đăng ký xe của công an cấp huyện, công an cấp xã. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nhất là các quy định mới về trình tự, thủ tục đăng ký; thông tin về các đơn vị Công an trong tỉnh được phân cấp thực hiện đăng ký xe để người dân biết, chủ động đến đăng ký phương tiện theo quy định.

Xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng) trong 3 năm gần đây trung bình mỗi năm có trên 250 phương tiện đăng ký mới.

Thiếu tá Đào Duy Tùng, Trưởng Công an xã Ảng Tở cho biết: Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi để nhân dân biết việc thực hiện cấp đăng ký xe tại xã. Việc tuyên truyền được thực hiện trên hệ thống thông tin, loa truyền thanh của xã, bản. Đến nay, với sự vào cuộc và phối hợp tích cực của chính quyền địa phương, nhân dân trên địa bàn xã rất ủng hộ chủ trương này. Do chưa làm công tác đăng ký, cấp biển số xe nên trong quá trình triển khai, bước đầu công an xã cũng có bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của công an cấp trên và sự quyết tâm, nỗ lực của đơn vị đến nay cơ bản làm tốt quy trình đăng ký, cấp biển số đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Đến nay, 100% công an các huyện, thành phố và công an xã, phường, thị trấn đảm bảo các điều kiện đã sẵn sàng đón tiếp nhân dân thực hiện đăng ký, cấp biển xe tại cơ sở. Tuy nhiên, đây là quy định phân cấp mới, nhiều người dân chưa biết đến quy định này, vì vậy hiện nay tỷ lệ người dân đến công an cấp huyện, cấp xã còn hạn chế. Tính đến ngày 25/5, toàn tỉnh thực mới thực hiện đăng ký, sang tên cho 59 trường hợp xe mô tô, xe máy và 17 trường hợp đối với xe ô tô (cấp huyện).

Trung tá Vi Xuân Nghĩa, Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Việc triển khai thực hiện phân cấp công tác đăng ký xe cho công an cấp huyện và công an cấp xã góp phần đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên, để người dân nắm bắt được quy định mới, thời gian tới cần sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về các thủ tục đăng ký xe máy tại công an cấp xã đến người dân.
 

Tác giả bài viết: Văn Tâm

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên