03:30 ICT Thứ sáu, 12/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích: Góp phần đưa du lịch Điện Biên “cất cánh”

Thứ sáu - 15/02/2019 06:19 View: 357
Toàn tỉnh có 21 di tích được xếp hạng (1 di tích quốc gia đặc biệt, 12 di tích quốc gia và 8 di tích cấp tỉnh) và gần 100 địa điểm có dấu hiệu của di tích, đáp ứng các tiêu chí theo quy định của Luật Di sản văn hóa được đưa vào danh mục kiểm kê di tích. Đây là những tài nguyên vô giá, không những nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ mai sau mà còn là cơ sở để Điện Biên đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Hướng dẫn viên hướng dẫn du khách tham quan Khu di tích lịch sử Mường Phăng.

Hướng dẫn viên hướng dẫn du khách tham quan Khu di tích lịch sử Mường Phăng.

Trong năm 2018, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai hàng loạt các dự án nhằm bảo vệ, phát huy giá trị di tích. Có thể kể đến đó là việc thi công tiếp Dự án Bảo tồn, tôn tạo di tích Khu trung tâm đề kháng Him Lam và Dự án Bảo tồn, tôn tạo di tích tháp Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông); sửa chữa lán làm việc của đồng chí Lê Liêm tại Khu di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên). Triển khai Dự án cải tạo, sửa chữa các điểm di tích phục vụ kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (cải tạo, sửa chữa một số hạng mục thuộc di tích đồi A1, sửa chữa mặt cầu Mường Thanh, hầm Pirốt khu trung tâm tập đoàn cứ điểm). Ngoài ra, Sở còn chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn rà soát lại mốc giới cắm ngoài thực địa tại các điểm di tích thành phần thuộc di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ; tiếp tục tham mưu triển khai trình thủ tục cấp quyền sử dụng đất các điểm di tích quốc gia đặc biệt… Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền về chiến thắng Điện Biên Phủ và giới thiệu các điểm di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ bằng nhiều hình thức, như: mở các chuyên mục trên báo, tạp chí, bản tin, cổng thông tin điện tử tỉnh, ngành và một số trang mạng xã hội; tổ chức giới thiệu về di tích quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ tại sân hành lễ Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ…

Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ là điểm đến yêu thích của người dân, du khách trong và ngoài nước từ nhiều năm qua. Với 45 di tích thành phần nằm rải rác trên địa bàn huyện: Tuần Giáo, Điện Biên và TP. Điện Biên Phủ và phần lớn những di tích thành phần này đều nằm xen kẽ với các khu dân cư. Là đơn vị quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị khu di tích, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức đóng trên địa bàn gần các điểm di tích chăm sóc, bảo vệ di tích. Trong năm 2018, đơn vị đã phối hợp với Công an tỉnh, Trung đoàn 82, các trường học trên địa bàn… làm tốt công tác giữ gìn, bảo vệ và phát dọn, vệ sinh, cải tạo cảnh quan tại Bảo tàng và các điểm di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ. Phối hợp với các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tăng cường tổ chức cho học sinh, sinh viên tham quan và học tập trực quan tại khu di tích. Tiếp tục kêu gọi xã hội hóa, sử dụng trang thiết bị hiện đại trong việc bảo vệ di tích, đến nay đã có mái che hiện vật ngoài trời tại điểm di tích hầm Đờ cát tơ ri và 13 hiện vật ngoài trời tại các di tích khác trong khu vực TP. Điện Biên Phủ.

Trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ hiện có 23 điểm di tích lịch sử (trong đó 21 điểm di tích thành phần thuộc di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ và 2 di tích cấp tỉnh (di tích lịch sử công trình Đại thủy nông Nậm Rốm, di tích lịch sử Xên Mường Thanh). Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; UBND TP. Điện Biên Phủ đã chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra các di tích lịch sử trên địa bàn, kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở những tổ chức, cá nhân có dấu hiệu xâm phạm lấn chiếm đất di tích. TP. cũng phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử. Riêng trong năm 2018 đã kiểm tra các đồi: D1, E1, E2, Đồi Cháy và di tích Xên Mường Thanh; phối hợp xử lý kịp thời 1 hộ có hành vi lấn chiếm đất, xâm hại di tích khu vực Đồi Cháy.

Nỗ lực trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích, các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh đã thực sự là điểm đến ấn tượng khó quên trong lòng du khách khi đến tham quan, tìm hiểu. Việc làm tốt công tác quản lý và phát huy giá trị di tích sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết để du lịch Điện Biên cất cánh, xứng tầm với tiềm năng, lợi thế và đưa Điện Biên thành điểm đến yêu thích của người dân, du khách trong và ngoài nước.

 

Tác giả bài viết: Gia Kiệt

Nguồn tin: baodienbiephu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên