21:45 ICT Thứ sáu, 19/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Bình ổn giá mùa du lịch

Thứ hai - 14/05/2018 05:55 View: 3563
Hiện nay đang vào mùa du lịch, Ðiện Biên có khá đông người dân và du khách thập phương tới tham quan, nghỉ ngơi, sử dụng dịch vụ ăn uống, mua sắm hàng hóa, quà cáp, đồ lưu niệm... Chính vì thế, giá cả mùa du lịch cũng đang là mối quan tâm hàng đầu đối với người dân và du khách.

        Dạo quanh một số các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ như: Nga Luận, Dân tộc quán, Ngọc Mai, Hương Ðồng Nội, Vinh Thơm, Gà Tây Bắc... và một số nhà hàng nằm trong khuôn viên Khách sạn A1, Mường Thanh, Him Lam, Hà Nội - Ðiện Biên Phủ... hiện nay đều khá đông khách du lịch tới thưởng thức ẩm thực. Tuy thế, giá thực phẩm ở các nhà hàng này đều không tăng so với ngày thường và đều có bảng niêm yết giá các loại thực phẩm rõ ràng. Ðiều này không chỉ tạo sự an tâm cho du khách khi tới ăn uống, mà còn góp phần giữ vững thương hiệu đô thị du lịch văn minh, thân thiện, mến khách.
 

Du khách tham quan, chọn mua hàng nông sản tại di tích
Sở Chỉ huy Chiến dịch Ðiện Biên Phủ 
(Mường Phăng).

       Chị Lò Kim Tuyến, Chủ nhà hàng Dân tộc quán (đường Nguyễn Hữu Thọ) cho biết: “Vào mùa du lịch hàng năm, nhà hàng đón rất nhiều đoàn khách đến thưởng thức ẩm thực. Vì thế chúng tôi đã làm bảng công khai giá các món ăn và không tăng giá thực phẩm để du khách yên tâm khi đến thưởng thức các món ăn của dân tộc Thái ở Ðiện Biên”. Với giá các món ăn dân tộc Thái từ 50 - 150 nghìn đồng/món ăn. Một mâm 6 người ăn tại Nhà hàng Dân tộc quán có giá từ 6 - 8 trăm nghìn đồng. Mức giá này được cho là khá phù hợp với đa số người dân và du khách.

       Tại các khách sạn lớn như: Mường Thanh, Him Lam, Long Giang, Hải Vân, Hà Nội - Ðiện Biên Phủ, Trúc An, Công Ðoàn... và các nhà nghỉ dọc đường Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Chí Thanh, Trường Chinh... hiện nay đều kín phòng nghỉ, bởi lượng du khách tới Ðiện Biên tham quan đã đặt thuê. Với giá các khách sạn hạng sang từ 600 - 1.200 nghìn đồng/phòng; nhà nghỉ bình dân từ 200 - 440 nghìn đồng/phòng, theo khảo sát, các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ vẫn tuân thủ quy định niêm yết mức giá đã đăng ký với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

       Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH Long Giang cho biết: “Từ đầu tháng 3, Khách sạn Long Giang có nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đặt phòng để tham quan Ðiện Biên. Ðể có được phòng, nhiều khách còn yêu cầu đặt trước phòng với giá cao hơn bình thường. Tuy nhiên, khách sạn vẫn tuân thủ theo mức giá phòng đã niêm yết và không tăng bất kỳ giá dịch vụ nào của khách sạn cả”.

        Ông Trần Minh Hải, đến từ Hà Nội, cho biết: “Ðây là năm đầu tiên tôi và các cựu chiến binh tại Hà Nội lên Ðiện Biên du lịch, thăm di tích lịch sử trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ. Tôi rất ấn tượng khi đến Ðiện Biên, bởi tuy là thành phố du lịch nhưng giá cả các dịch vụ ăn uống, phòng nghỉ nơi đây đều có giá niêm yết, không nói thách và không đắt đỏ như một số địa phương khác tôi đã từng đi. Do đó tôi rất hài lòng khi tới Ðiện Biên”.

         Riêng tại các điểm di tích trong Quần thể di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ, hiện nay được bày bán khá nhiều đồ lưu niệm như: Áo, quần, mũ, khăn in chữ Du lịch Ðiện Biên và nông sản địa phương như: Rau, củ, quả, gạo, rượu... để du khách tham quan chọn mua. Các điểm này đều bán đúng giá thị trường đồng thời thường xuyên có cán bộ của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ theo dõi, quản lý, đề phòng người dân tự ý tăng giá làm xấu hình ảnh văn minh, thân thiện tại các điểm du lịch.

        Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Ðể giữ gìn hình ảnh đẹp về du lịch Ðiện Biên, Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện tốt công tác quản lý giá cả kinh doanh, chấp hành đúng quy định về giá niêm yết; đồng thời trong mùa du lịch (các tháng 3, 4, 5) Thanh tra Sở thường xuyên phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, tổ chức kiểm tra đột xuất về giá cả niêm yết tại các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng bán thực phẩm, đồ lưu niệm và các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thành phố và huyện Ðiện Biên. Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đều tuân thủ nghiêm giá đã đăng ký. Có thể nói, quản lý tốt về giá hiện nay là mục tiêu, tiêu chí quan trọng hàng đầu, nhằm tạo ấn tượng tốt về thành phố du lịch và quảng bá hình ảnh văn minh, thân thiện đến du khách trong và ngoài nước”.

Tác giả bài viết: Phương Liên

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn