01:01 ICT Thứ tư, 29/06/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Các bản văn hóa vào mùa du lịch

Thứ sáu - 16/03/2018 07:45 View: 5540
Câu hát: “Ai lên Ðiện Biên cùng em sánh đôi” như giục giã bước chân du khách tìm về Ðiện Biên để ngắm hoa ban bung nở nơi núi rừng Tây Bắc và để đắm chìm với không khí Lễ hội Hoa Ban cùng Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VI. Thời điểm này, các bản văn hóa trên địa bàn thành phố Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên đã sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách.
Người dân bản văn hóa Noong Chứn, phường Nam Thanh đã sẵn sàng đón du khách đến nghỉ dưỡng.

Người dân bản văn hóa Noong Chứn, phường Nam Thanh đã sẵn sàng đón du khách đến nghỉ dưỡng.

        Ðường vào bản Mớ, phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) mùa này xanh mướt màu xanh của lúa, con kênh hiền hòa chảy, đôi bờ muôn màu sắc của những loài hoa. Mới đến đầu bản, người ta đã thấy tiếng nhạc rộn rã; tiếng người nói cười rôm rả. Ðể chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Ban 2018, cả tuần nay, các đội tham gia các môn thi, như: ném còn, đẩy gậy, kéo co, tóm má lẹ, cà kheo... đang hăng say tập luyện. Chị Lù Thị Thinh, vận động viên tham gia môn ném còn chia sẻ: Ngoài tập luyện để tham gia thi các môn thể thao dân tộc tại Quảng trường 7/5 trong đợt diễn ra lễ hội; các đội còn phục vụ du khách khi đến tìm hiểu, trải nghiệm tại bản. Du khách đến đây không chỉ được thưởng thức ẩm thực đặc trưng của dân tộc Thái đen, mà còn được xem, được trải nghiệm các tiết mục múa, hát, trò chơi dân tộc.

       Anh Cà Văn Ơn, đội trưởng đội ẩm thực bản Mớ, chia sẻ: Hiện nay, đội đã lên thực đơn với 31 món chính được chế biến từ gà, lợn, cá và thịt trâu. Ðể các món ăn thêm đặc sắc, tinh tế hơn; ngay từ những ngày đầu năm 2018, đội ẩm thực của bản, với 4 thành viên chế biến các món ăn chính đã đến một số nhà hàng ẩm thực dân tộc trên địa bàn thành phố học hỏi kinh nghiệm trong chế biến các món ăn, cách trình bày thêm hấp dẫn và đặc biệt là học hỏi thêm một số món mới, để tạo điểm nhấn trong mâm cỗ khi phục vụ du khách. Ðó là những món: lươn Pho gói lá, lươn làm gỏi chín, gà mọ hoa chuối bột gạo, hay lòng trâu luộc thập cẩm... Các nguyên liệu, thực phẩm do chính dân bản cung cấp, nên yên tâm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như giá cả để du khách thực sự hài lòng về những món ăn đậm chất dân tộc.

      Trưởng bản Mớ -  Cà Văn Ngọc, với dáng vẻ khẩn trương, vừa trở về từ nhà văn hóa của bản để chỉ đạo các hoạt động phục vụ lễ hội, chia sẻ: “Từ nửa tháng nay, chúng tôi đã cùng hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên của bản dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh; đổ rác thải đúng quy định, tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ. Cùng với đó, hướng dẫn các hộ trong bản chỉnh trang nhà cửa, đặc biệt những hộ có dịch vụ nghỉ dưỡng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để đón khách. Ðến thời điểm này, bản đã có 3 đoàn khách trên 110 người đặt cỗ và chỗ nghỉ vào ngày diễn ra chính hội (ngày 17/3). Hiện cả bản có 5 hộ tham gia làm dịch vụ nghỉ dưỡng, đáp ứng được từ 5 - 7 đoàn, với 150 khách. Ðội ẩm thực có thể đáp ứng từ 40 - 50 mâm cỗ/ngày; tất cả đều đã sẵn sàng phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm tại đây.

       Bản văn hóa Noong Chứn, phường Nam Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) đã bắt đầu đón những đoàn khách đầu tiên đến thưởng thức ẩm thực, chiêm ngưỡng những nếp nhà sàn xinh xắn, Những năm gần đây, bản văn hóa Noong Chứn đã tạo được ấn tượng và có “thương hiệu” trong phục vụ du khách ẩm thực và nghỉ dưỡng trải nghiệm. Chị Hiền, chủ Nhà hàng ẩm thực dân tộc Thu Hiền đang tất bật kiểm tra thực phẩm, kiểm tra các khâu chế biến chuẩn bị các món ăn cho đoàn khách đến từ tỉnh Ninh Thuận. Chị Hiền chia sẻ: Ðể phục vụ du khách tốt nhất những ngày diễn ra lễ hội, nhà hàng đã liên kết với một số siêu thị trên địa bàn cung cấp thực phẩm chất lượng, an toàn. Ðể tạo ra điểm nhấn trong ẩm thực, nhà hàng đã bổ sung một số món ăn mới, nâng tổng số món ăn chính, phụ của nhà hàng trên 50 món, để du khách lựa chọn.

      Gần Nhà hàng ẩm thực dân tộc Thu Hiền, Nhà hàng các món ăn dân tộc Văn Phong của anh Lò Văn Phong cũng chuẩn bị khá kĩ càng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Anh Phong cho biết: Những ngày diễn ra chính của Lễ hội Hoa Ban, nhà hàng đã gần kín lịch đặt ăn và nghỉ. Nhà hàng đáp ứng nhu cầu 50 mâm cỗ/ngày; hiện nay, gia đình anh còn có dịch vụ nghỉ dưỡng, với sức chứa 50 người/đêm.     

      Không chỉ tại bản Mớ, phường Thanh Trường; bản Noong Chứn, phường Nam Thanh mà hiện nay, 10 bản văn hóa với trên 30 hộ gia đình làm dịch vụ du lịch cộng đồng trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên đã sẵn sàng đón khách và đều đã chuẩn bị đầy đủ, từ cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực, sẵn sàng đón tiếp và phục vụ du khách đến với Ðiện Biên trong dịp Lễ hội Hoa ban 2018.
 

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên