03:35 ICT Thứ sáu, 12/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Cần phát huy vai trò của người dân đối với việc bảo vệ di tích

Thứ tư - 17/04/2019 06:03 View: 609
Trong những năm qua, nhiều di tích trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được trùng tu, tôn tạo, đặc biệt là di tích chiến trường Điện Biên Phủ, từ đó đã tránh được sự hủy hoại của thiên nhiên, môi trường, đồng thời đưa vào sử dụng, trở thành những điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước; các hoạt động văn hóa được tổ chức tại di tích đã góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc, đồng thời giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân hiểu, tự hào về giá trị di tích lịch sử, văn hóa của địa phương một cách chân thực, sinh động. Song việc bảo vệ di tích hiện nay vẫn còn lệ thuộc vào các sở, ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương chứ chưa thực sự lan tỏa được tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Toàn cảnh di tích Đồi A1 nhìn từ trên cao.

Toàn cảnh di tích Đồi A1 nhìn từ trên cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Điện Biên có 21 di tích được xếp hạng. Trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 12 di tích quốc gia và 8 di tích cấp tỉnh cùng gần 100 địa điểm có dấu hiệu của di tích đáp ứng các tiêu chí theo quy định của Luật Di sản văn hóa được đưa vào danh mục kiểm kê di tích. Đây là những tài nguyên vô giá, không những nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau mà còn là cơ sở để Điện Biên đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và chủ quyền biên giới quốc gia. Xác định vai trò của việc bảo vệ, trùng tu, tôn tạo các di tích trong việc phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh nhà, những năm qua các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp thường xuyên ban hành văn bản đôn đốc, chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc; đồng thời phối hợp, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Đào Ngọc Lượng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Điện Biên: Trong năm 2018 và quý I/2019, tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng tiếp tục triển khai thi công Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Khu trung tâm đề kháng Him Lam và Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích tháp Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông; sửa chữa Lán làm việc của đồng chí Lê Liêm tại Khu di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Đặc biệt là việc cải tạo, sửa chữa một số hạng mục thuộc di tích đồi A1; sửa chữa mặt cầu Mường Thanh, hầm Pirốt khu trung tâm tập đoàn cứ điểm để phục vụ lễ kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời tiếp tục rà soát lại mốc giới cắm ngoài thực địa tại các điểm di tích thành phần thuộc di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và tiếp tục tham mưu triển khai trình thủ tục cấp quyền sử dụng đất các điểm di tích Quốc gia đặc biệt.

Để các tầng lớp nhân dân ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích, các ban, ngành chức năng đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan, đặc biệt là các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích gắn với tuyên truyền quảng bá du lịch của tỉnh đảm bảo chính xác, kịp thời đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương lập kế hoạch tuyên truyền về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và giới thiệu các điểm di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ bằng nhiều hình thức như: mở các chuyên mục trên báo, tạp chí, bản tin, cổng thông tin điện tử của tỉnh, ngành và một số trang mạng xã hội; tổ chức giới thiệu về di tích quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ tại sân hành lễ tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ... Công tác thuyết minh tại các điểm di tích cũng như công tác phục vụ đón tiếp khách tham quan luôn được đặc biệt quan tâm; nội dung các bài thuyết minh được biên soạn, chỉnh lý thường xuyên để truyền tải thông tin chính xác, gây xúc động cho người nghe, nâng cao chất lượng hoạt động thuyết minh, cung cấp những kỹ năng cần thiết trong giao tiếp ứng xử, phục vụ du khách.

Trong công tác phối hợp bảo vệ di tích, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố Điện Biên Phủ, Công an huyện Điện Biên, Trung đoàn Bộ binh 82 và Ban Giám hiệu các trường học làm tốt công tác giữ gìn, bảo vệ. Đồng thời thường xuyên phát dọn, vệ sinh, cải tạo cảnh quan tại Bảo tàng và các điểm di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên về quy định bảo vệ, phát huy giá trị di tích để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ di tích. Đặc biệt nhiều trường đã đưa việc học tập, tham quan, nghiên cứu di tích vào chương trình giáo dục ngoại khóa hàng năm và thực hiện xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực gắn với bảo vệ di tích trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, trong công tác phối hợp quản lý nhà nước và bảo vệ di tích, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn nơi có di tích, phối họp nắm bắt số di tích bị xâm lấn hoặc có nguy cơ bị xâm lấn. Tăng cường công tác nắm tình hình, thường xuyên tuần tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, trao đổi, vận chuyến trái phép các di vật, cổ vật. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, lực lượng Công an cũng đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ bảo vệ cho 34 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch phòng, chống khủng bố, đảm bảo an toàn công trình, mục tiêu quan trọng trên địa bàn liên quan đến di tích lịch sử và bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến tham quan tại các điếm di tích trên địa bàn tỉnh.

Qua việc triển khai đồng bộ các giải pháp của các sở, ban, ngành của tỉnh và sự quan tâm, tuyên truyền, quán triệt, nâng cao về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc giữ gìn, quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích, đến thời điểm này nhìn chung trách nhiệm, nhận thức của người dân trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích, môi trường sinh thái đã từng bước được nâng lên. Công tác quản lý, bảo vệ và hoạt động bảo tồn, tôn tạo di tích trên địa bàn tỉnh trong năm qua cũng đã có nhiều cố gắng. Nhiều di tích đã được khảo sát, lập hồ sơ khoa học công nhận xếp hạng, các dự án đầu tư bảo tồn, tôn tạo di tích tiếp tục được quan tâm triển khai, thực hiện.

Song bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một thực tế là nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền và một bộ phận nhân dân về bảo vệ và phát huy giá trị di tích còn hạn chế, ý thức giữ gìn và bảo vệ di tích chưa cao. Một số di tích xuống cấp nghiêm trọng, nhất là các di tích lịch sử cách mạng. Trong khi các hoạt động trùng tu, tôn tạo di tích tuy đã được chú trọng nhưng còn nhỏ, lẻ, chưa đáp ứng đủ nguồn lực đầu tư để trùng tu, tôn tạo. Một số di tích bị xâm hại, lấn chiếm, tình trạng xâm phạm, hủy hoại di tích chưa được quan tâm thường xuyên, nhiều vi phạm chưa được xử lý. Đặc biệt, việc bảo vệ di tích vẫn phụ thuộc vào một số đơn vị, địa phương và cơ quan, lực lượng vũ trang chứ chưa thực sự lan tỏa được trong các tầng lớp nhân dân do các biện pháp, công tác tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng và đạt hiệu quả.

Trong thời gian tới, để phát huy có hiệu quả vai trò, ý nghĩa của việc bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật Di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn liên quan một cách sâu rộng, bằng nhiều hình thức phong phú để các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức tự giác trong việc giữ gìn, quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Đặc biệt cần đổi mới phương thức tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân sống gần khu vực bảo vệ của di tích băng nhiều phương pháp. Đồng thời tăng cường kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và khẩn trương tổ chức thực hiện khoanh vùng, cắm mốc bảo vệ tại tất cả các di tích trên địa bàn trong thời gian sớm nhất./.


Tác giả bài viết: Lan Phương

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên