03:36 ICT Thứ tư, 28/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Công trình Đại Thủy nông Nậm Rốm

Thứ tư - 16/12/2015 08:41 View: 1454
Công trình Đại Thủy nông Nậm Rốm có chiều dài 32,6km, kéo dài từ địa phận phường Him Lam - thành phố Điện Biên Phủ đến xã Thanh Chăn - huyện Điện Biên.

       Công trình được xây dựng vào cuối năm 1963, hoàn thành năm 1969.  Đây là công trình thủy lợi lớn thứ hai sau công trình thủy nông Bắc Hưng Hải của miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Để xây dựng công trình, Đảng và Nhà nước đã huy động hơn 2.000 thanh niên xung phong từ các tỉnh miền xuôi lên xây dựng. 
 

Ảnh: sưu tầm
 
       Công trình hoàn thành đảm bảo nhu cầu cung cấp nước cho nhân dân sản xuất, thâm canh tăng vụ, nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.  
 

Ảnh: Kim Thoa
 
       Trong chiến tranh phá hoại bằng không quân, giặc Mỹ đã ném bom nhằm hủy diệt công trình thủy lợi của ta, làm cho 18 cán bộ, công nhân đang làm nhiệm vụ tại công trình bị hy sinh. Vượt qua những khó khăn và sự phá hoại của kẻ thù, công trình đã được hoàn thành bằng công sức và một phần xương máu của thế hệ cha anh đổ xuống. Công trình là một minh chứng thể hiện tinh thần đoàn kết quân, dân, sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và công trình có giá trị lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ đất nước. Năm 2014, UBND tỉnh Điện Biên ra Quyết định số 372/QĐ-UBND ngày 23/5/2014 xếp hạng công trình Đại thủy nông Nậm Rốm là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. 
 

Ảnh: Trần Tuấn
 
          Ngày nay du khách đến với công trình Đại Thủy nông Nậm Rốm, ngoài việc tìm hiểu về giá trị văn hóa của công trình, du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, núi rừng, hai bên bờ công trình là những dãy núi, đồi, cây rừng, chim muông, những ngôi nhà sàn duyên dáng của người dân tộc Thái đã tạo nên một bức tranh phong cảnh vừa mang giá trị văn hóa lịch sử, vừa mang giá trị nhân văn sâu sắc./. 
 

Tác giả bài viết: Kim Thoa-phòng VHTT thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên