09:28 ICT Thứ tư, 19/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Cuộc thi viết bài thuyết minh điểm di tích lịch sử - Cầu nối du lịch Điện Biên với du khách

Thứ sáu - 24/03/2017 09:08 View: 1042
ĐBP - Với phương châm “Giữ chân du khách lâu hơn, khai thác triệt để giá trị điểm di tích, tích cực quảng bá sản phẩm du lịch của tỉnh”; thời gian qua, ngành du lịch Điện Biên đã nỗ lực đổi mới tư duy từ cách làm du lịch đến nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang cảnh quan môi trường, tạo sự “mềm mại” tại các điểm di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên…

     
       Đặc biệt, để tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn, ấn tượng và tình cảm sâu đậm cho du khách, tháng 7/2016 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động cuộc thi viết bài “Thuyết minh giới thiệu các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Điện Biên”.

 
        Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết Cuộc thi viết bài thuyết minh điểm di tích lịch sử và trao giải cho các tác giả. Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Pham Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh: Để gắn kết và tạo dấu ấn đậm nét trong lòng du khách khi đến với Điện Biên, ngành du lịch đã có nhiều đổi mới, nắm bắt xu thế để biến tiềm năng thành thế mạnh du lịch với những giải pháp đồng bộ tập trung vào phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực, chất lượng sản phẩm dịch vụ… Đặc biệt, để hướng tới sự hài lòng của du khách, ngoài tổ chức những cuộc hội thảo nhằm tìm ra hướng đi đúng đắn cho du lịch Điện Biên, ngành đã phát động cuộc thi viết bài “Thuyết minh giới thiệu các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Điện Biên”… Đây được đánh giá là một giải pháp thiết thực, khơi gợi nhiều ý tưởng, sức sáng tạo và trí tuệ của nhân dân cả nước đóng góp vào thành công chung của du lịch Điện Biên.
 

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
giới thiệu hướng dẫn du khách tham quan Đồi A1.

 

      Với sự nỗ lực của Ban Tổ chức, trong công tác tuyên truyền và trên hết là những tình cảm sâu đậm, hướng về mảnh đất lịch sử, cột mốc chói lọi của cha ông ta, cuộc thi đã nhận được 2.238 bài dự thi đến từ 93 đơn vị và người dân trên mọi miền Tổ quốc. Trong đó, 90 đơn vị trên địa bàn tỉnh, 3 đơn vị ngoài tỉnh (Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ Thanh Hóa; Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP. Hồ Chí Minh; 1 bài cá nhân ở thành phố Lào Cai)...  Đa số các tác phẩm dự thi đảm bảo yêu cầu của Ban Tổ chức, nhiều tác phẩm có chất lượng cao. Qua đó, bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, đặc biệt là thanh thiếu niên; nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích; đẩy mạnh tuyên truyền về chiến thắng Điện Biên Phủ và quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ và các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh.

       Bạn Quàng Thị Kim Nhung, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - đoạt 2 giải nhì với bài viết “Nhà trưng bày Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Khu di tích Sở Chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ” cho biết: Là thuyết minh viên, khi tham gia cuộc thi tôi đã nghiên cứu rất kỹ những tư liệu bổ sung vào bài viết, từ kinh nghiệm thực tiễn tôi đã lồng ghép các câu chuyện kể, những gương chiến đấu anh dũng hy sinh, áng văn thơ… để truyền tải đến du khách một cách sâu sắc, cảm động nhất. Những bài thi đoạt giải sẽ là nguồn tài liệu quý giá giúp đội ngũ thuyết minh viên bổ sung kiến thức mới, hấp dẫn nhằm nâng cao chất lượng thuyết minh, tạo ấn tượng sâu đậm với khách du lịch. Thông qua cuộc thi, tôi cũng rất mong muốn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những cuộc thi viết về quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ… Và đó cũng là cơ hội để chúng tôi, đội ngũ thuyết minh viên có thể trau dồi kiến thức lịch sử, đóng góp phần công sức để du lịch Điện Biên phát triển.

       Có thể thấy rằng, cuộc thi viết bài “Thuyết minh giới thiệu các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Điện Biên” đã làm nên sự khác biệt, tạo dấu ấn sâu sắc thu hút du khách về với Điện Biên. “Theo thống kê, trong các ngày diễn ra Lễ hội Hoa ban năm 2017 (từ 11 - 14/3), Điện Biên đón 70.000 lượt khách đến tham dự các hoạt động của Lễ hội, trong đó 3.000 lượt khách quốc tế; tăng 6,4 lần so với dự kiến ban đầu (11.000 lượt khách)”. Từ đó, góp phần tạo tiền đề vững chắc đưa du lịch Điện Biên phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế…


Tác giả bài viết: Sầm Phúc

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 10426

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 553976

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32428799

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên