13:09 ICT Chủ nhật, 31/05/2020

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Để Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ sáu - 26/04/2019 20:48
Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, hoạt động du lịch trên địa bàn TP Điện Biên Phủ những năm gần đây có bước phát triển nhanh, ngày càng hấp dẫn, thu hút du khách đến với Thành phố Điện Biên Phủ nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung ngày một tăng.
Khách du lịch tham quan hầm Đờ Cát

Khách du lịch tham quan hầm Đờ Cát

      Năm 2016 thành phố Điện Biên Phủ đón trên 300.000 lượt khách đến tham quan du lịch; năm 2017 đón 360.000 lượt khách doanh thu ước đạt 432 tỷ đồng. Năm 2018 đạt gần 409.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 490 tỷ đồng. Kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch đã và đang từng bước trở thành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

       Ðiện Biên - mảnh đất hào hùng, hiện còn lưu giữ 45 điểm di tích lịch sử chiến trường xưa. Đây là tiềm năng lợi thế của địa phương đã và đang thu hút nhiều lượt khách đến tham quan du lịch. Bởi vậy, TP. Ðiện Biên Phủ phối hợp cùng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên nắm bắt xu thế, khai thác tiềm năng thành thế mạnh du lịch bằng những giải pháp đồng bộ, tập trung vào phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực, chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch. Ðặc biệt là phát huy giá trị các điểm di tích lịch sử như: Ðồi A1, D1, Hầm Đờ Cát, Nghĩa trang Liệt sĩ A1, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ,...Tất cả được quy tụ thành cụm di tích liên hoàn, hằng năm thu hút đông đảo khách trong nước, quốc tế đến với Ðiện Biên Phủ.

      Hiện nay, bên cạnh việc khai thác, phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử, thành phố đã và đang tập trung khai thác phát triển du lịch cộng đồng, tìm hiểu văn hóa, ẩm thực kết hợp với tham quan, tại các bản văn hóa du lịch. Tại mỗi bản văn hóa đều có nguồn nhân lực dồi dào của bản luôn sẵn sàng phục vụ, giao lưu văn hóa, văn nghệ với du khách. Tại đây du khách được khám phá, tìm hiểu văn hóa, ẩm thực của địa phương, được thưởng thức các món ăn dân tộc do chính bàn tay những đầu bếp là người dân của bản chế biến, nấu nướng phục vụ du khách. Các món ăn đặc thù, làm hấp dẫn thực khách nhất là: gà bản, cá suối, thịt xiên nướng, xôi ngũ sắc và các loại rau rừng mùa nào thứ nấy như: măng đắng, măng ngọt, rau cải ngồng, rau dớn các món nộm từ hoa ban... Đặc biệt hơn, du khách còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ với những câu hát, điệu múa độc đáo truyền thống của các dân tộc do các diễn viên là những người dân lao động của bản quanh năm  bận rộn với công việc trên nương, dưới ruộng biểu diễn. Đến với bản văn hóa du lịch du khách còn được ngắm những nếp nhà sàn người Thái vẫn còn lưu trữ, được sở thị các nghề dệt thổ cẩm, mây tre đan… Điều này là vốn quý để thu hút khách du lịch, nhất là với những người yêu văn hóa truyền thống và thích khám phá.

 

Khách du lịch nhảy sạp cùng diễn viên
 
        Cùng với đó, hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn Thành phố cũng được đầu tư quy mô, hiện đại. Hiện nay, toàn Thành phố có 102 khách sạn, nhà nghỉ, trong đó có 18 khách sạn từ 1 - 4 sao đáp ứng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng của đông đảo du khách. Ngoài việc đầu tư, nâng cấp phòng nghỉ, các khách sạn, nhà nghỉ cũng khắc phục mọi khó khăn đảm bảo giá cả phù hợp, nâng cao chất lượng phục vụ đáp ừng yêu cầu ngày càng cao của du khách. Không chỉ cơ sở vật chất tại các điểm di tích lịch sử được đầu tư nâng cấp, các điểm du lịch, tham quan nghỉ dưỡng, thắng cảnh thiên nhiên như: Khu du lịch sinh thái Him Lam cũng được quan tâm để đa dạng các loại hình du lịch phục vụ du khách. Hoạt động du lịch và dịch vụ du lịch doanh thu năm 2017 ước đạt 432 tỷ đồng. Năm 2018 ước đạt 490 tỷ đồng đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động của địa phương.

        Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 thành phố sẽ đón khoảng 480 nghìn lượt khách và đến năm 2030 sẽ là 1 triệu lượt khách, khi đó du lịch sẽ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.
 

Tác giả bài viết: Quang Sai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn