06:02 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Trùng tu, sửa chữa các di tích lịch sử: Ða dạng điểm đến phục vụ du khách

Thứ năm - 10/01/2019 10:52 View: 1069
ĐBP - Quần thể di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ có 45 điểm di tích thành phần, trong đó có 8 điểm được đưa vào phục vụ du khách tham quan. Tuy nhiên, một số di tích đã xuống cấp, vì vậy ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã triển khai sửa chữa 2 di tích: Cầu Mường Thanh và đồi A1 để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách, hướng tới Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019).

Công nhân Công ty TNHH Xây dựng Hạnh Phúc sơn lại hệ thống rầm cầu Mường Thanh.
 
Có mặt tại cầu Mường Thanh vào những ngày đầu năm 2019, quan sát cây cầu đã được đánh gỉ và phủ lên một lớp sơn mới khiến chúng tôi thấy xúc động. Cảm xúc đó có lẽ cũng là tâm trạng chung của những ai đã từng chứng kiến cây cầu cũ với hệ thống rầm sắt bị hư hỏng và gỉ sét trước đây. Là một tiểu thương buôn bán ở khu chợ gần cầu Mường Thanh, hàng ngày chị Lương Thị Ngần, người dân xã Thanh Luông (huyện Ðiện Biên) thường xuyên qua lại cầu Mường Thanh nên thấy rõ từng phần hư hỏng của cầu. Giờ đây, chứng kiến cây cầu đang được sửa chữa, chị Ngần rất phấn khởi cho biết: “Cầu Mường Thanh vừa là một di tích lịch sử thuộc quần thể di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ, vừa là cây cầu phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn. Do gần chợ nên lượng người dân qua lại rất đông đảo khiến cầu nhanh chóng bị xuống cấp. Phần mặt cầu có nhiều thanh gỗ bị mục gẫy để lại một khoảng trống khiến nhiều người dân qua đây cảm thấy bất an. Vì vậy, khi biết cây cầu được sửa chữa, tôi và bà con cảm thấy rất vui vì từ nay đi lại sẽ an toàn hơn”.

Cũng giống như chị Ngần, khi chứng kiến Ðồi A1, Cầu Mường Thanh đang được sửa chữa, bà Lê Thu Hương, du khách đến từ TP. Hà Nội cũng khẳng định: Việc sửa chữa cầu Mường Thanh nói riêng và các công trình di tích lịch sử thuộc quần thể di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ nói chung mang lại ý nghĩa rất to lớn. Bởi vì đó là những hiện vật, hình ảnh, mô hình tái hiện lại sự chiến đấu kiên cường của quân và dân ta; thể hiện niềm tự hào về một dân tộc anh hùng đã đánh thắng Thực dân Pháp xâm lược. Vì vậy, cùng với đẩy mạnh công tác quảng bá về du lịch lịch sử, các cấp, ngành chức năng cũng cần quan tâm tới công tác trùng tu, tôn tạo, sửa chữa các di tích để những giá trị lịch sử được lưu giữ lại cho thế hệ sau này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ðào Ngọc Lượng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Hiện nay, di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ là di tích cấp quốc gia đặc biệt, hiện có hơn 45 điểm di tích thành phần nằm rải rác ở khu vực lòng chảo TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên. Trải qua thời gian dài nên nhiều điểm di tích đã xuống cấp. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí được cấp còn hạn hẹp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn các điểm di tích có lượng du khách đến tham quan đông và là điểm nhấn của TP. Ðiện Biên Phủ để tiến hành sửa chữa, hướng tới Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Ðơn cử như Cầu Mường Thanh là cầu di tích lịch sử nhưng vẫn phục vụ nhu cầu đi lại dân sinh nên sau nhiều năm sử dụng các thanh gỗ bị bào mòn, xô lệch khiến việc đi lại rất nguy hiểm. Vì vậy, mặt cầu sẽ được thay thế toàn bộ bằng gỗ lim; sửa chữa, thay thế hệ thống rầm sắt bị hư hỏng; đánh gỉ và sơn sửa hệ thống rầm sắt; đường điện trang trí... theo đúng thiết kế, hình dạng ban đầu. Còn đối với Ðồi A1, trước kia phòng trưng bày (ngay phía cổng vào) phục vụ công tác trưng bày một số bản đồ, sa bàn; tuy nhiên do đồi A1 gần với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ nên đơn vị sẽ tiến hành di chuyển các hiện vật đó về bảo tàng và xây dựng phòng đón tiếp ở vị trí đó, để du khách nghỉ chân; đồng thời đáp ứng yêu cầu nguyện vọng thắp hương, tưởng nhớ đến công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Cũng tại đây, du khách sẽ được nghe thuyết minh giới thiệu tổng thể, sau đó mới lên tham quan di tích Ðồi A1. Ðể tránh sự chồng chéo giữa 2 đoàn lên xuống tham quan Ðồi A1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hình thành tuyến tham quan mới; cụ thể là đường lên sẽ bắt đầu từ đường Võ Nguyên Giáp và xuống phía đường Hoàng Công Chất (phía này có khu vực nghỉ ngơi cho du khách); bổ sung hệ thống âm thanh thay thế cho thuyết minh viên và phát những bản nhạc ghi nhận công lao của các anh hùng liệt sĩ và hệ thống ánh sáng trên đường lên Ðồi A1.

Dự án Sửa chữa cầu Mường Thanh và Ðồi A1 có tổng kinh phí 3 tỷ đồng. Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang đốc thúc Công ty TNHH Xây dựng Hạnh Phúc tập trung huy động nhân lực để sớm hoàn thành các hạng mục sửa chữa trong tháng 1/2019 phục vụ du khách đến với Ðiện Biên. Việc sửa chữa các điểm di tích thuộc quần thể di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ góp phần quan trọng đưa Ðiện Biên trở thành một trong những địa danh du lịch lịch sử nổi tiếng; giới thiệu giá trị văn hóa, lịch sử đến với khách du lịch trong và ngoài nước.
 

Tác giả bài viết: Phạm Quang

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên