21:24 ICT Thứ sáu, 19/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Ðưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ sáu - 13/07/2018 05:28 View: 3096
Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Thời gian gần đây, hoạt động du lịch của tỉnh có bước phát triển rõ rệt, lượng khách và thu nhập từ du lịch tăng so với cùng kỳ năm trước. Ðến nay, toàn tỉnh đã có 145 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với trên 2.100 buồng/3.869 giường. Trong đó, 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 2 khách sạn 3 sao, 6 khách sạn 2 sao, 11 khách sạn 1 sao, 35 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Các cơ sở lưu trú đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, các dự án đầu tư cũng góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị, tạo ấn tượng cho khách du lịch khi đến Ðiện Biên. Việc thu hút đầu tư phát triển du lịch có chuyển biến tích cực góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, khai thác hiệu quả điểm di tích. Bởi vậy, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Ðiện Biên ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước, doanh thu từ các hoạt động du lịch qua đó cũng ngày một tăng lên. Trong 6 tháng đầu năm, lượng khách đến Ðiện Biên đạt 490.000 lượt người (tăng 57% so với cùng kỳ 2017). Trong đó, khách quốc tế đạt 94.000 lượt (tăng 72%). Tổng thu nhập từ hoạt động du lịch đạt 643,7 tỷ đồng (tăng 49%).
Du khách tham quan di tích Ðồi A1.

Du khách tham quan di tích Ðồi A1.

        Tại các điểm di tích, như: Ðồi A1, hầm Ðờ - Cát, Sở Chỉ huy Chiến dịch Ðiện Biên Phủ tại Mường Phăng, Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ... luôn được tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp để lại ấn tượng tốt với du khách. Nhiều du khách khi đến Ðiện Biên cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ tại điểm đến. Ngoài ra, với lợi thế có nhiều điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, hàng năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng hợp tác, liên kết kêu gọi các công ty lữ hành khu vực Tây Bắc mở rộng và một số công ty trong nước kết nối tuyến - tour đưa khách du lịch đến Ðiện Biên. Từ đầu năm đến nay có 22 lượt doanh nghiệp du lịch được tư vấn, xây dựng tour.

       Ðiện Biên phấn đấu đến năm 2020, tỉnh đón 870.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 220.000 lượt; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 1.500 tỷ đồng. Ðến năm 2025, đón 1.300.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 300.000 lượt; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 2.400 tỷ đồng; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, có tính chuyên nghiệp với hệ thống cơ sở vật chất tương đối đồng bộ, sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đậm bản sắc văn hoá các dân tộc tỉnh.

        Mục tiêu là vậy, song qua khảo sát cho thấy cơ chế chính sách thu hút đầu tư du lịch trên địa bàn cũng chưa rõ ràng và chưa khuyến khích được nhà đầu tư. Công tác quy hoạch, đầu tư còn nhiều vấn đề; sản phẩm du lịch có nhưng đơn điệu hoặc ít được đổi mới, không đủ sức hấp dẫn. Bởi vậy, để hiện thực hóa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần chú trọng xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững; phát triển không gian du lịch, mở rộng tính liên kết vùng gắn với trọng điểm du lịch... Cùng với đó, thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bồi dưỡng quản lý Nhà nước, nghiệp vụ và thuyết minh viên về du lịch. Ðặc biệt chú trọng duy trì giới thiệu và quảng bá, xúc tiến về du lịch tỉnh trên website của ngành, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và các phương tiện truyền thông khác; xây dựng và tư vấn tour du lịch cho các đơn vị, doanh nghiệp và khách du lịch trong và ngoài nước. Song song với các nhiệm vụ đó là chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao nhận thức của cộng đồng, gìn giữ môi trường du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ du lịch...

Tác giả bài viết: Mai Phương

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn