02:34 ICT Thứ tư, 21/04/2021

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Di tích cứ điểm đồi Him Lam

Thứ ba - 21/06/2016 08:06
Năm 1953, Pháp cho quân nhảy dù, chiếm đóng Điện Biên Phủ và xây dựng một tập đoàn gồm 49 cứ điểm, trong đó có Trung tâm đề kháng Him Lam. Trung tâm đề kháng Him Lam được đặt trên đồi Him Lam, nơi đây đã diễn ra trận đánh đầu tiên, mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ đi đến thắng lợi hoàn toàn và cũng chính nơi đây anh hùng Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai, chặn đứng hỏa lực của địch, tạo cơ hội để đồng đội xung phong tiêu diệt cứ điểm ngày 13/3/1954.
Ngày mở đầu chiến dịch 13-3-1954, các vị trí của địch trên đồi Him Lam bị tiêu diệt     (Ảnh: Sưu tầm)

Ngày mở đầu chiến dịch 13-3-1954, các vị trí của địch trên đồi Him Lam bị tiêu diệt (Ảnh: Sưu tầm)

       Đây là trung tâm phòng ngự kiên cố nhất của Pháp. Him Lam cách Sở chỉ huy của Tướng Đờ Cát 2,5 km về phía Đông bắc và được mệnh danh là "cánh cửa sắt" có nhiệm vụ che chở cho phân khu trung tâm và làm nhiệm vụ ngăn chặn hướng tấn công chính của Bộ đội Việt Nam vào khu trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Sau khi xây dựng cứ điểm này, Pháp đặt tên là BEEA-- RI- XƠ tên một cô gái đẹp nước Pháp. Tại đây, Pháp bố trí một tiểu đoàn tăng cường gồm 750 người thuộc bán Lữ đoàn Lê Dương số 13, là một trong những đơn vị thiện chiến nhất của Pháp trấn giữ. Lá cờ của bán Lữ đoàn mang dòng chữ: Bir Ha Keim (quang vinh). Trung tâm đề kháng Him Lam được xây dựng thành 3 cứ điểm, trên 3 quả đồi tạo thành thế chân kiềng để dễ dàng chi viện và bảo vệ lẫn nhau. Trong mỗi cứ điểm đều có hầm hào cố thủ, giao thông hào, lô cốt, trận địa chiến đấu được xây dựng kiên cố cùng với nhiều tầng lớp hàng rào dây thép gai các kiểu từ bùng nhùng, lò so, cũi lợn... dưới hàng rào là bãi mìn dày đặc với khoảng cách 50 phân một quả.

       Về phía ta, mục tiêu, tiêu diệt cụm cứ điểm Him Lam trong đợt tấn công thứ nhất của chiến dịch đã được xác định. Đại đoàn 312 vinh dự được giao nhiệm vụ quan trọng, mang ý nghĩa mở màn thắng lợi này. Hai Trung đoàn: 141 và 209 của Đại đoàn được chọn là lực lượng trực tiếp tấn công tiêu diệt cứ điểm.

        Đúng 17 giờ ngày 13/3/1954, cuộc tấn công vào tập đoàn cứ điểm chính thức bắt đầu, từng đợt pháo kích liên tiếp nhằm thẳng vào Him Lam và phân khu trung tâm, ngày từ loạt đầu tiên ta đã bắn sập sở chỉ huy trung tâm đề kháng Him Lam, giết chết tiểu đoàn trưởng Pe go (Pesgaux) và 3 sỹ quan khác cùng với toàn bộ điện đài, cắt đứt liên lạc giữa Him Lam với Mường Thanh...

        22h30 phút ngày 13/3/1954, quân ta đã tiêu diệt toàn bộ trung tâm đề kháng Him Lam. Kết thúc cuộc chiến đấu đồi Him Lam, ta đã tiêu diệt gần 300 tên địch, bắt sống hơn 200 tên. Chiến thắng Him Lam là chiến thắng đầu tiên của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trận đánh này có tác dụng lớn đối với sự phát triển của chiến dịch.
 

 
        Trải qua hơn 60 năm, điểm di tích Him Lam, một trong những di tích của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ - Nơi ghi đậm chiến công của quân và dân ta trong trận mở màn chiến dịch, điểm xuất phát cho thắng lợi cuối cùng tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ đang được bảo vệ, trùng tu tôn tạo. Trung tâm đề kháng Him Lam hiện nằm trên địa bàn phường Him Lam-TP. Điện Biên Phủ, là nơi hấp dẫn du khách tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử./.
 

Tác giả bài viết: Cao Thị Kim Thoa- Phòng VHTT thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn