16:50 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Du xuân an toàn trong mùa dịch

Thứ sáu - 11/02/2022 21:18 View: 96
Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, do thời gian được nghỉ nhiều ngày nên lượng khách tham quan du xuân tăng cao, chủ yếu là nhóm bạn bè, gia đình; khách du lịch tập trung chủ yếu tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, các điểm di tích lịch sử. Lượng khách du lịch tăng cao đồng nghĩa với nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. Chính vì thế, công tác phòng, chống dịch được tỉnh chú trọng thực hiện. Tại các điểm kinh doanh du lịch, dịch vụ, danh lam thắng cảnh, các đơn vị liên quan đều tuyên truyền, nhắc nhở du khách thực hiện đầy đủ 5K, thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch.
Du khách tham quan di tích lịch sử Đồi A1.

Du khách tham quan di tích lịch sử Đồi A1.

Những ngày Tết Nguyên đán mặc dù nhiệt độ giảm, nhưng tại các điểm di tích lịch sử thuộc trung tâm TP. Điện Biên Phủ vẫn thu hút đông du khách. Mở cửa từ ngày 2/2 (mùng 2 Tết), Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mỗi ngày tiếp đón hàng nghìn du khách và đồng bào địa phương đến tham quan. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, du khách đến Bảo tàng được hướng dẫn chia thành từng nhóm khoảng 30 - 50 người vào tham quan. Các thuyết minh viên cũng thường xuyên nhắc nhở du khách thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Cùng với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhiều điểm di tích lịch sử khác như: Đồi A1, hầm Đờ - cát, di tích đồi D, Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ... cũng là những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn với hơn 4.500 lượt khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán. Theo bà Phạm Thanh Thảo, Phó Giám đốc Ban Quản lí dự án các di tích lịch sử tỉnh Điện Biên, trong trạng thái bình thường mới, đơn vị quản lý các điểm di tích lịch sử đã và đang chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt vừa đẩy mạnh phát triển hoạt động du lịch, với phòng chống dịch Covid-19.

Lần đầu đến Điện Biên, gia đình chị Vũ Thị Thu du khách đến từ Hà Nội rất thích thú khi được trải nghiệm du lịch lịch sử tại đây. Trong 3 ngày du xuân, gia đình chị cũng tự ý thức được việc phòng, chống dịch cho bản thân và gia đình. “Đến các điểm tham quan, cả gia đình tôi đều quét mã QR qua ứng dụng PC-Covid, đeo khẩu trang và sát khuẩn đầy đủ. Tôi thấy các điểm phục vụ rất chu đáo, có nhân viên nhắc nhở khử khuẩn, đo thân nhiệt và hỗ trợ nhiệt tình cho du khách”- chị Thu cho biết.

Bên cạnh những điểm đến du lịch lịch sử quen thuộc, năm nay các điểm du lịch cộng đồng như Khách sạn Him Lam, Thung lũng hoa hồng, Đào viên sơn hoặc các điểm check-in vườn hoa, quán cafe cũng thu hút nhiều du khách; do được tổ chức ngoài trời, không gian rộng nên hình thức du lịch này khá phù hợp trong điều kiện dịch bệnh. Ngoài ra, nhiều người dân địa phương cũng lựa chọn đến các khu du lịch tâm linh như Chùa Linh Quang, Đền Hoàng Công Chất, Điểm văn hóa tâm linh Linh Sơn để chiêm bái, làm lễ đầu năm, cầu mong mọi điều tốt lành hoặc lựa chọn hình thức “du xuân tại gia”, tránh tiếp xúc, tránh tới nơi đông người mà quây quần ăn uống trong phạm vi gia đình và chụp ảnh lưu niệm.

Cô Vũ Thị Thủy, phường Tân Thanh (TP. Điện Biên Phủ) chia sẻ: Năm nay, gia đình tôi không tổ chức du xuân đông mà lựa chọn đến một số điểm vui chơi trong ngày như chùa Linh Quang, Đào viên sơn và Khách sạn Him Lam. Vừa đi lễ, vừa du xuân nhưng chúng tôi vẫn đề cao phòng dịch.

Ông Phạm Văn Thăng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp tết tới các khu, điểm du lịch, các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh; tăng cường các biện pháp bảo đảm hoạt động vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm trước, trong và sau tết. Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chất lượng, giá cả, công tác phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra các tệ nạn xã hội. Từ đó, đảm bảo người dân và du khách được đón tết vui tươi, lành mạnh và an toàn.
 

Tác giả bài viết: Châu Linh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên