03:18 ICT Thứ sáu, 12/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

“Làn gió mới” cho du lịch lịch sử

Thứ tư - 23/01/2019 06:29 View: 1360
“Qua những trang sách, em biết rằng các chiến sĩ năm xưa đã phải trải qua nhiều hiểm nguy để giành độc lập cho dân tộc, nhưng khi đặt chân đến Ðiện Biên, được tham quan các di tích lịch sử em mới thật sự hiểu, hình dung được những gian khổ, nguy nan ấy. Ðiều đó làm em thêm yêu, tự hào về lịch sử dân tộc và trân trọng hơn những gì mình đang có ngày hôm nay” - đó là chia sẻ của em Trần Lê Nam Phương, học sinh Trường Phổ thông Song ngữ quốc tế Wellspring (TP. Hồ Chí Minh) sau hành trình “Chúng em làm chiến sĩ Ðiện Biên” do Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ tổ chức.
Học sinh Trường Phổ thông Song ngữ quốc tế Wellspring trải nghiệm đẩy xe đạp thồ vận chuyển lương thực.

Học sinh Trường Phổ thông Song ngữ quốc tế Wellspring trải nghiệm đẩy xe đạp thồ vận chuyển lương thực.

Tham quan kết hợp trải nghiệm thực tế hiện là hình thức du lịch phổ biến, được nhiều người quan tâm, lựa chọn. Ðối với du lịch lịch sử, sự kết hợp này tuy khó nhưng nếu triển khai được thì rất ý nghĩa và có hiệu quả, vừa tạo ấn tượng sâu sắc, thu hút du khách vừa góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, trân trọng lịch sử cho thế hệ tương lai. Ðây cũng là điều mà Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ đang hướng đến.

Ðể thực hiện mục tiêu đó, từ năm 2016, Bảo tàng đã điều chỉnh một số hạng mục tại di tích Ðồi A1, đồng thời triển khai nhiều dịch vụ trải nghiệm thực tế như: “bữa cơm chiến sĩ” - du khách được tổ chức nấu cơm trên bếp Hoàng Cầm; đẩy xe đạp thồ chở hàng hóa; chụp ảnh lưu niệm với bộ đội và dân công… Nếu như trước đây, khách du lịch chỉ đi tham quan 1 nửa quả đồi rồi quay lại bằng đường cũ, thì với dự án trên, lộ trình đã được kéo dài, giúp du khách hình dung rõ ràng hơn về chiến dịch Ðiện Biên Phủ. Ðặc biệt, từ năm 2017 đến nay, Bảo tàng đã tổ chức hành trình trải nghiệm, tái hiện lịch sử chiến dịch Ðiện Biên Phủ một cách quy mô và bài bản cho 3 đoàn khách: Tập đoàn Masan (TP. Hồ Chí Minh), học sinh Trường THCS Thanh Xương (huyện Ðiện Biên); học sinh Trường Phổ thông Song ngữ quốc tế Wellspring (TP. Hồ Chí Minh).

Cuối tháng 12 vừa rồi, 30 học sinh Trường Phổ thông Song ngữ quốc tế Wellspring lần đầu tiên đặt chân đến Ðiện Biên. Hành trình trên mảnh đất lịch sử của các em tuy không dài nhưng thực sự là kỷ niệm khó quên khi được khoác lên mình bộ quân tư trang của người lính để tìm hiểu lịch sử, cảm nhận Ðiện Biên một cách chân thực nhất. Hành trình bắt đầu với hoạt động thiêng liêng dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1, tham quan các điểm di tích: Hầm Ðờ - Cát, Ðồi A1, Nhà trưng bày Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ. Cùng với việc ôn lại những kiến thức lịch sử thông qua phần giới thiệu của thuyết minh viên, các em được tham gia hành quân dọc các tuyến giao thông hào trên Ðồi D1 và trải nghiệm đẩy xe đạp thồ tại đây. 30 học sinh chia làm 6 đội, thành viên trong đội sẽ phải phối hợp, đoàn kết phát huy sáng tạo để chở lương thực bằng chiếc xe đạp thồ mà dân quân năm xưa đã dùng để vận chuyển, tiếp tế lương thực cho chiến trường Ðiện Biên Phủ. Các đội thi với nhau đẩy xe trên con đường dốc cao lên chân Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Tiếp đó các em thử tài làm anh nuôi nấu bếp Hoàng Cầm và thưởng thức “bữa cơm chiến sĩ” trong không gian mang đậm chất lính tại Khu trải nghiệm di tích Ðồi A1. Cô Ngô Thị Hồng Anh, giáo viên dẫn đoàn học sinh Trường Phổ thông Song ngữ quốc tế Wellspring cho biết: Khi đến Ðiện Biên, đặt vấn đề với Bảo tàng thì đoàn được giới thiệu tổ chức hoạt động tham quan kết hợp trải nghiệm. Thấy đây là hoạt động ý nghĩa nên đoàn đã đăng ký cho học sinh tham gia, mong các em có hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử dân tộc. Sau khi tham gia các hoạt động trải nghiệm, các em rất hào hứng. Chuyến đi này thực sự bổ ích, mang đến nhiều kiến thức thực tế, vun đắp thêm tình yêu, niềm tự hào dân tộc và để lại nhiều tình cảm, suy nghĩ cho cả học sinh và giáo viên trong đoàn.

Hành trình tham quan - trải nghiệm các di tích lịch sử được Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ xây dựng bao gồm: tri ân anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn, đi bộ hành quân từ nghĩa trang đến tham quan nhà trưng bày Bảo tàng và một số điểm di tích lịch sử, tham gia trải nghiệm tại các điểm di tích, như: đẩy xe đạp thồ vận chuyển lương thực thực phẩm, nấu bếp Hoàng Cầm, thử làm thuyết minh viên du lịch. Ðặc biệt, Bảo tàng kết nối với Trung đoàn 82 mượn quân tư trang chiến sĩ cho các du khách “hóa thân” thành anh bộ đội Cụ Hồ. Qua 3 đoàn tham gia trải nghiệm, các hoạt động trên được đánh giá tương đối thành công, thu hút sự quan tâm, thích thú và để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ cho biết: “Bảo tàng đang nghiên cứu đề xuất với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các hoạt động kết hợp vừa tham quan vừa trải nghiệm tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn. Trong thời gian tới, phấn đấu mở rộng mô hình này phục vụ khách tham quan, hướng tới xây dựng thành tour trọn gói để có thể kết nối, quảng bá tới các công ty du lịch. Ðồng thời, giới thiệu hoạt động này đến các trường học trên địa bàn để học sinh có những bài học lịch sử thú vị, bổ ích, dễ nhớ từ những tìm hiểu, trải nghiệm thực tế”.

Quần thể di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt với 45 điểm di tích thành phần; trong đó có 8 điểm được đưa vào phục vụ tham quan. Với lợi thế sẵn có này, nếu tổ chức thành công các hoạt động tham quan kết hợp trải nghiệm, tái hiện lịch sử thì ngành Du lịch Ðiện Biên sẽ được thổi một “làn gió mới”, ngày càng khẳng định là điểm đến linh thiêng, giàu ý nghĩa trong hành trình về nguồn, tìm hiểu lịch sử của du khách thập phương.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên