14:25 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Phát triển sản phẩm lưu niệm góp phần quảng bá du lịch

Thứ tư - 16/01/2019 06:40 View: 1685
Sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch là một trong những yếu tố góp phần tăng sức hấp dẫn, khuyến khích chi tiêu và quảng bá hình ảnh du lịch hiệu quả. Tuy nhiên, mặt hàng này trên địa bàn tỉnh hiện nay còn đơn điệu, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.
Du khách chọn mua đồ lưu niệm tại điểm tham quan hầm Đờ Cát.

Du khách chọn mua đồ lưu niệm tại điểm tham quan hầm Đờ Cát.

Tại các điểm tham quan, như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ, Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, hầm Ðờ - cát, đồi A1, khu di tích Mường Phăng… được đơn vị chức năng quy hoạch các gian bán đồ lưu niệm khá quy củ, thuận lợi cho việc tham quan, mua sắm đối với du khách. Dạo quanh một vòng tại các gian bán hàng lưu niệm, chúng ta dễ dàng nhận thấy các mặt hàng được bày bán chủ yếu là quần áo, khăn, mũ, được in các họa tiết thổ cẩm đơn điệu, sơ sài.

Thực tế trong hành trình khám phá Ðiện Biên, nhiều du khách muốn mua quà lưu niệm để tặng người thân, bạn bè. Tuy nhiên, rất khó để tìm mua được một sản phẩm lưu niệm đặc trưng của địa phương. Chị Phạm Chi Anh, du khách đến từ Quảng Ninh, chia sẻ: Tôi muốn tìm mua quà lưu niệm để tặng bạn bè, người thân, nhưng chưa chọn được món đồ nào ưng ý, vì đa số các sản phẩm được bày bán trong quầy hàng lưu niệm đều na ná ở địa phương khác nên tôi có thể dễ dàng mua ngoài chợ hoặc nơi tôi sinh sống.

Là người có nhiều năm bán sản phẩm lưu niệm phục vụ khách du lịch tại điểm di tích D1, chị Lò Thị Hài cho biết: Tôi bán nhiều đồ lưu niệm khác nhau, từ mũ tai bèo, váy áo Thái, Mông, đến bình toong, điếu cày… tất cả mặt hàng đó đều được nhập từ ngoài tỉnh. Trước đây tôi cũng bán đồ thổ cẩm được làm thủ công, như: Khăn piêu, trang phục truyền thống của người Mông, nhưng do nhập vào với giá cao, hàng lại khan hiếm nên tôi chuyển sang các mặt hàng khác, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lượng khách đến Ðiện Biên trong năm 2018 ước đạt hơn 700.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt hơn 150.000 lượt, số ngày bình quân lưu trú của khách đạt 2,5 ngày. Việc khan hiếm sản phẩm lưu niệm đặc trưng sẽ là một thiếu sót đối với du khách và trong quảng bá du lịch tỉnh.

Ông Phạm Văn Thăng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Phát triển quà tặng, sản phẩm lưu niệm có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch. Vừa qua ngành đã tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch năm 2018, nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm hàng lưu niệm, quà tặng có chất lượng cao, mẫu mã đẹp phục vụ cho hoạt động quảng bá du lịch trên địa bàn tỉnh. Sau 4 tháng phát động, đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Tuy nhiên, các sản phẩm dự thi vẫn còn đơn điệu, chủ yếu dừng lại ở mô hình, chưa có tính thực tế cao.

Cũng theo ông Phạm Văn Thăng, việc tạo ra một sản phẩm lưu niệm du lịch không chỉ đơn thuần mang tính thương mại mà cần chuyển tải được những giá trị văn hóa tiêu biểu của người dân địa phương, nên phải nghiên cứu kỹ để có mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng phù hợp với thị hiếu của du khách.

Thực tế ở các địa phương có ngành Du lịch phát triển cho thấy, việc xây dựng thị trường sản phẩm lưu niệm du lịch có vai trò đặc biệt quan trọng, tăng sức hấp dẫn và quảng bá hình ảnh các điểm du lịch; đồng thời giữ chân du khách ở lại các điểm du lịch lâu hơn và khuyến khích việc chi tiêu nhiều hơn. Ngoài ra, phát triển sản phẩm lưu niệm du lịch còn tạo thêm việc làm cho người lao động tại các làng nghề, góp phần gìn giữ nghề truyền thống của các địa phương.

Ðể đưa sản phẩm lưu niệm du lịch đến tay du khách, hệ thống cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm cần tổ chức, đào tạo nguồn nhân lực du lịch giới thiệu sản phẩm một cách chuyên nghiệp, bài bản; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc duy trì, bảo tồn nghề truyền thống; tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất, vốn, nhân lực cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất sản phẩm lưu niệm thủ công truyền thống, qua đó tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Tú Anh

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn