04:44 ICT Thứ sáu, 12/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Sức vươn của cây hoa Ban trên mảnh đất Điện Biên Phủ.

Chủ nhật - 10/03/2019 08:17 View: 386
Phát triển cây Hoa Ban trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ chính là phát triển du lịch. Đây là điểm nhấn của thành phố du lịch lịch sử, song lại mang nét văn hóa hiện đại tươi mát, quyến rũ mà cây Hoa Ban mang lại.
Sức vươn của cây hoa Ban trên mảnh đất Điện Biên Phủ.

Sức vươn của cây hoa Ban trên mảnh đất Điện Biên Phủ.

Sau 6 năm tổ chức lễ hội Hoa Ban của tỉnh Điện Biên. Trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã trồng được gần 3 nghìn cây Hoa Ban trên các tuyến đường chính. Mặc dù mới 6 năm, nhưng có tới 80% cây Hoa Ban đã nở hoa tạo nên một một sắc xuân mới của vùng Tây bắc. Cây Hoa Ban là biểu tượng của sự trường tồn phát triển của thành phố trẻ Điện Biên Phủ anh hùng. Ông Nguyễn Quốc Tân- Nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố nay là Bí thư Đảng ủy xã Tà Lèng trao đổi với chúng tôi: Cách đây 17 năm, vào năm 2001 phòng Quản lý đô thị đã chỉ đạo nhân viên trong phòng trồng thí điểm cây hoa Ban ngay trên đoạn đường quốc lộ 279 giáp với quảng trường thành phố Điện Biên Phủ hiện nay. Sau 3 năm trồng thí điểm cây lên tốt, hoa nở nhiều vào đúng dịp tháng 3 hàng năm. Hiện nay cây Ban này có đường kính khoảng 30 - 40 cm, không nghiêng đổ, gẫy khi gặp gió bão, ít bị ảnh hưởng của sâu bệnh. Đặc Biệt là cây hoa Ban không phải rễ chùm ăn nổi mà là rễ cọc nên khi trồng tại các tuyến đường sẽ không làm ảnh hưởng tới các công trình gần liên quan, nhất là các loại gạch lát vỉa hè. Có thể thấy đây là loại cây cảnh vừa đem lại bóng mát, vừa đem lại giá trị kinh tế phục vụ phát triển du lịch vào mùa tháng 3. Khi cây Ban nở hoa mang hương sắc tinh khôi, thơm ngát dễ chịu, đem lại nguồn cảm hướng sáng tác cho những người đam mê làm nghệ thuật cũng như những khách du lịch khi đến với thành phố Điện Biên Phủ.

 

 
Để tạo điểm nhấn về cảnh quan môi trường bằng cây Hoa Ban. UBND thành phố đã thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh theo Kế hoạch số 1130/KH-UBND ngày 24/7/2017 của UBND tỉnh Điện Biên về trồng cây Hoa Ban trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2020. Số cây Ban cần phải trồng lên tới trên 4.200 cây, tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng mua cây giống. UBND thành phố chỉ đạo UBND các xã phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền  từng bước phát triển cây xanh đô thị bằng hình thức xã hội hóa như: Toàn dân trồng cây Hoa Ban trên các tuyến đường trước cửa nhà của từng hộ; Huy động và tăng cường sự tham gia giám sát, quản lý đóng góp tích cực của cộng đồng dân cư trong việc trồng, chăm sóc bảo vệ cây xanh đô thị nói chung và bảo vệ cây Ban nói riêng. Đến nay, toàn thành phố có gần 3.000 nghìn cây Hoa Ban trên các tuyến đường. Có được kết quả trên, thành phố Điện Biên Phủ đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với cấp ủy Đảng, Chính quyền, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, các doanh nghiệp chung tay và cùng có trách nhiệm  trong việc triển khai và tổ chức thực hiện trồng cây Hoa Ban tại khuôn viên của mình được giao.

Theo thống kê sơ bộ: Năm 2017 - 2018 đã có 1712 cây Ban được trồng mới trên các tuyến phố; 175 cây ban trồng ở các điểm di tích lịch sử; 500 cây được trồng ở các khuôn viên cơ quan, trường học, bệnh viên và gần 400 cây ban được trồng ở các khu cân cư. Đến thời điểm này, toàn bộ số cây ban đã trồng từ 2017 đã có đường kính từ 10 đến 15 cm chiều cao từ 5 - 7 m, cây thân mọc thẳng cân đối tạo được bóng mát, tạo nên vẻ đẹp thơ mộng cho mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng vào những ngày tháng 2, tháng 3 này.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, năm 2017 doanh nghiệp Phú Hưng thành phố Điện Biên Phủ là đơn vị trúng thầu trồng cây hoa Ban trên địa bàn. Đồng thời, dần thay thế cây xanh cũ bằng cây Hoa Ban. Để không mất thời gian sinh trưởng và phát triển của cây, Doanh nghiệp Phú Hưng đã tận dung gốc cây Móng bò, bằng cách cắt cành để ghép mắt cây Ban. Hầu như 100% cây ghép mắt cây Ban đều sống và đã lên tốt, có cây sức vươn tốt đã nở hoa trong mùa Hoa Ban năm nay. Có thể nói khoa học kỹ thuật được đưa và cấy ghép cây là một lợi thế để cây Ban phát triển một cách bền vững. Đối với loại cây Ban được trồng trên các tuyến đường, doanh nghiệp đã trực tiếp ươm cây Ban được trên 1 năm tại vườn mới đánh ra trồng, nên tỷ lệ cây Ban sống đạt trên 85%. Toàn bộ số Ban đã  trồng chủ yếu tập trung ở các tuyến phố chính vùng lòng chảo của thành phố.

Năm 2019, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo 2 xã: Tà Lèng và Thanh Minh trồng cây Hoa ban, nhất là khu vực bản Nà Nghè- xã Tà Lèng. Giao UBND xã phối hợp với phòng Quản lý đô thị, phòng Kinh tế thành phố triển khai thực hiện trồng cây Hoa Ban từ nguồn kinh phí bố trí từ ngân sách thành phố. Việc trồng cây Hoa Ban trên đồi C1, C2, UBND thành phố giao cho phòng Quản lý đô thị, phòng Kinh tế tổ chức thực hiện. Dự kiến đến 2025 thành phố còn 40 tuyến đường cần thay thế dần các loại cây bằng cây Hoa Ban có hành lang rộng 2,5 - 7m đảm bảo tiêu chuẩn trồng cây Ban. Tổng số cây phải trồng là 8.500 cây với kinh phí 2 tỷ 550 triệu đồng.

Toàn bộ số cây Ban hiện có, UBND thành phố đã giao UBND các xã phường thực hiện quản lý theo địa giới hành chính; nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có hành vi gây ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây Ban. Riêng các cây Ban được trồng ở các điểm di tích lịch sử giao cho Ban quản lý di tích quản lý. UBND thành phố tiếp tục huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện trồng cây Ban từ nay đến 2020; nguồn giống sử dụng được ươm tại các vườn hiện có trên địa bàn, Công ty giống lâm nghiệp Tây Bắc và công ty TNHH Nguyễn Minh Hoàng và một số vườn ươm khác. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động người dân trồng cây Hoa Ban tại các điểm tập trung; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân trồng cây Ban đúng kỹ thuật và đảm bảo mỹ quan đô thị./.


 

Tác giả bài viết: Lan Anh - Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên