12:36 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

TP. Điện Biên Phủ phát triển du lịch

Thứ năm - 21/07/2022 16:45 View: 55
Thành phố Điện Biên Phủ không chỉ gắn liền với quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, du lịch văn hóa, sinh thái mà còn ẩn chứa kho tàng lớn về văn hóa truyền thống đặc trưng của cộng đồng các dân tộc. Vì thế, những năm qua, địa phương đã khai thác tiềm năng, thế mạnh từng bước phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; mở ra cơ hội để người dân phát triển kinh tế; đồng thời, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.
Du khách trong trang phục truyền thống dân tộc Thái chụp ảnh lưu niệm cùng người dân tại bản văn hóa du lịch Phiêng Lơi, xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ). Ảnh: Trần Nhâm

Du khách trong trang phục truyền thống dân tộc Thái chụp ảnh lưu niệm cùng người dân tại bản văn hóa du lịch Phiêng Lơi, xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ). Ảnh: Trần Nhâm

TP. Điện Biên Phủ hiện có 35 điểm di tích lịch sử; trong đó, 33 điểm di tích thuộc quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ được công nhận Di tích cấp Quốc gia đặc biệt, 2 di tích cấp tỉnh. Thành phố có sự phong phú, đa dạng về văn hóa các dân tộc với 7 bản văn hóa du lịch có điều kiện đón và phục vụ khách tham quan du lịch cộng đồng. Cùng với đó, có Cảng Hàng không Điện Biên Phủ, các tuyến đường bộ nối thành phố với các tỉnh khu vực Tây Bắc, và các tỉnh miền xuôi đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và tham quan của du khách. Phát huy lợi thế này, những năm qua, TP. Điện Biên Phủ tập trung tuyên truyền quảng bá các sản phẩm du lịch, nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc đến nhân dân và du khách trong nước, quốc tế thông qua các hình thức viết tin, bài, xây dựng phóng sự truyền hình, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử thành phố; phát trên hệ thống truyền thanh - truyền hình thành phố, các xã, phường và trên các báo, tạp chí... TP. Điện Biên Phủ cũng chỉ đạo phòng ban chuyên môn, UBND các xã, phường hàng năm phối hợp với các cơ quan của tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn căng treo trên 8.000 băng rôn, cờ phướn quảng bá tại các chương trình sự kiện lớn của tỉnh, thành phố; cấp phát 1.000 bản đồ du lịch, 1.000 đĩa phim du lịch, 1.200 tờ rơi, tập gấp các loại tuyên truyền trên địa bàn tại các sự kiện lớn của tỉnh và địa phương.

TP. Điện Biên Phủ cũng luôn tạo cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo các sản phẩm du lịch mới đáp ứng nhụ cầu của du khách như: Cho các tổ chức cá nhân vay vốn với lãi suất thấp; giảm thủ tục hành chính để đầu tư cải tạo nâng cấp, xây mới, mở rộng kinh doanh phát triển du lịch. Đặc biệt là các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đang tăng cả về số lượng và chất lượng: Năm 2016 có 70 cơ sở lưu trú du lịch, đến năm 2021 có 126 cơ sở lưu trú du lịch (19 khách sạn, 102 nhà nghỉ, nhà trọ, 5 nhà khách, 4 công ty lữ hành, 7 bản văn hóa du lịch có điều kiện đón và phục vụ khách du lịch). Thành phố tập trung xây dựng và khai thác khu du lịch sinh thái Him Lam và khu du lịch sinh thái hồ Pá Khoang thu hút tham quan, nghỉ dưỡng, du thuyền ngắm cảnh hồ nước và phong cảnh tự nhiên của núi rừng: ngắm hoa Anh Đào... tại đảo hoa Anh Đào, thuộc xã Pá Khoang, kết hợp du lịch văn hóa cộng đồng tại các bản phụ cận thuộc xã Pá Khoang, Mường Phăng, Him Lam. Ngoài ra các nhà hàng ăn uống và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cũng ngày càng được đầu tư đáp ứng nhu cầu du khách.

Cùng với đó, TP. Điện Biên Phủ luôn quan tâm đầu tư khôi phục bảo tồn các ngành nghề, lễ hội truyền thống, tạo sản phẩm về văn hóa phát triển du lịch cộng đồng như: Bảo tồn Lễ hội Xên Pang tại bản Mớ, phường Thanh Trường, Hội Hạn Khuống tại bản Him Lam 2, phường Him Lam; nghề thêu, dệt thổ cẩm bản Noong Chứn, phường Nam Thanh và bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh; nghề đan mây tre tại bản Kéo, xã Pá Khoang... Đồng thời, chỉ đạo xây dựng, luyện tập, nâng cao chất lượng các đội văn nghệ tại các xã, phường, tổ dân phố, bản đề phục vụ hoạt động văn hóa du lịch. Đến nay 100% bản du lịch có đội văn nghệ, đáp ứng được nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương và du khách. Thành phố cũng tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, tập trung sản xuất các mặt hàng lưu niệm thổ cẩm, đan lát và các sản vật địa phương mới như: Đông trùng hạ thảo, rượu sâu chít, gạo tám thơm, gạo nếp nương, thịt trâu sấy khô..., chế biến các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch cộng đồng, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, mua sắm và trải nghiệm của du khách. Ngoài ra, thành phố còn khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản quý của địa phương phục vụ nhu cầu của nhân dân và du khách. Đến nay, thành phố có 11 sản phẩm của 6 doanh nghiệp, hợp tác xã được xếp hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Điện Biên.

Nhờ vậy, trong những năm qua lượng khách du lịch đến với TP. Điện Biên Phủ tăng dần theo từng năm. 6 tháng đầu năm 2022, TP. Điện Biên Phủ thu hút 169.500 lượt khách đến tham quan, du lịch và làm việc trên địa bàn thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển. Thời gian tới, nhất là khi Cảng Hàng không Điện Biên Phủ được mở rộng, TP. Điện Biên Phủ tiếp tục kêu gọi đầu tư nhất là những nhà đầu tư chiến lược để đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất văn hóa, du lịch trải nghiệm… để ngày càng hấp dẫn, thu hút du khách.

 

Tác giả bài viết: Diệp Chi

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn