04:29 ICT Thứ bảy, 13/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Tiềm năng phát triển du lịch tâm linh

Thứ tư - 11/07/2018 06:14 View: 6922
Theo tài liệu của các chuyên gia, du lịch tâm linh là loại hình du lịch lấy yếu tố văn hóa tâm linh vừa làm cơ sở vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần. Bằng cách nhìn nhận đó, du lịch tâm linh dựa vào những giá trị văn hóa gắn với lịch sử, những giá trị về đức tin, tôn giáo, tín ngưỡng và những giá trị tinh thần đặc biệt khác. Khách du lịch tâm linh thường hội tụ về các điểm du lịch tâm linh như: Ðền, chùa, đình, khu thờ tự, tưởng niệm và những vùng đất linh thiêng với phong cảnh đặc sắc gắn kết với văn hóa truyền thống. Ở đó du khách tiến hành các hoạt động tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử, tham gia lễ hội... Thực tế đã chứng minh, trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên ngày càng nhiều người tham gia loại hình du lịch này. Có thể thấy được điều đó qua hàng chục, thậm chí hàng trăm đoàn du khách của tỉnh ta đi lễ đầu năm tại chùa Hương, Ðền Hùng, các đền, chùa và các vùng đất linh thiêng khác trên cả nước. Hay vào mỗi dịp tháng 7 tri ân, nhiều đoàn cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh cũng không quản đường xá xa xôi, mang tấm lòng thành kính đến thăm, viếng nghĩa trang lớn xuyên suốt tuyến đường Trường Sơn lịch sử.
Ðông đảo người dân, du khách đến dự Lễ hội đền Hoàng Công Chất năm 2018.

Ðông đảo người dân, du khách đến dự Lễ hội đền Hoàng Công Chất năm 2018.

       Tại tỉnh Ðiện Biên, các hoạt động du lịch tâm linh chưa thực sự sôi động nhưng bước đầu cũng đã có sự khởi sắc. Nhiều năm trở lại đây, đền thờ danh tướng Hoàng Công Chất đã trở thành nơi gửi gắm niềm tin của nhiều người mỗi dịp lễ, tết hay mùng một, ngày rằm. Theo thống kê, trung bình mỗi năm Ðền Hoàng Công Chất đón trên 30.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh nên nơi đây chưa lúc nào nguội lạnh khói hương. Bà Nguyễn Thị Lan, phường Thanh Trường, TP. Ðiện Biên Phủ, chia sẻ: Không quản nắng mưa, cứ ngày rằm, mùng một bà cùng bạn bè, người thân vượt quãng đường hơn 10km xuống dâng hương tại Ðền Hoàng Công Chất. Với bà, điều này như một “liều thuốc tinh thần” giúp bà thư thái, vui vẻ, cũng từ đó mà khỏe mạnh hơn. Vài năm trở lại đây, tỉnh ta có thêm 2 khu văn hóa tâm linh là Linh Sơn và Linh Quang mang đậm màu sắc Phật giáo cũng là địa chỉ cho bà và các phật tử trong, ngoài tỉnh ghé thăm.

       Người tham gia càng đông, đồng nghĩa với cơ hội phát triển loại hình du lịch tâm linh càng được mở rộng. Hơn nữa, theo ông Phạm Văn Thăng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh thì Ðiện Biên có nhiều lợi thế về loại hình này. Ông Thăng, cho biết: Trong định hướng phát triển, du lịch tâm linh là 1 trong 4 sản phẩm du lịch chính của tỉnh nhà; bao gồm: Du lịch lịch sử, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch tâm linh. Tỉnh ta có lợi thế hàng đầu là du lịch lịch sử và lợi thế đó cũng là tiền đề vững chắc cho du lịch tâm linh phát triển. Dù chưa thể so sánh với các địa phương khác về lĩnh vực này nhưng tỉnh ta có di tích Ðền Hoàng Công Chất là nơi lâu đời nhất. Ðặc biệt, chiến thắng của tướng quân áo vải Hoàng Công Chất cách chiến thắng Ðiện Biên Phủ đúng 200 năm nên vào các năm chẵn có thể tổ chức nhiều hoạt động lớn song song cùng một thời điểm để phục vụ nhu cầu du lịch lịch sử và du lịch tâm linh của du khách trong và ngoài tỉnh. Cùng với đó, tỉnh ta có 4 nghĩa trang liệt sĩ lớn gắn với chiến thắng năm xưa cũng là nơi thường xuyên nhận được sự quan tâm của du khách khi đến với Ðiện Biên. Trong hàng trăm nghìn du khách đến với Ðiện Biên hàng năm, hầu hết đều dành thời gian đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Chính vì vậy, các hoạt động sinh hoạt tâm linh tri ân anh hùng, liệt sĩ gắn với hoạt động văn hóa, du lịch luôn được khuyến khích, tạo điều kiện tổ chức để thu hút du khách. Gần đây, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ðiện Biên thường xuyên tổ chức Lễ hội Phật giáo mùa hoa ban với nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm, tổ chức đại lễ cầu siêu vong linh các anh hùng, liệt sĩ tại các nghĩa trang đã thu hút đông đảo tăng ni, phật tử từ mọi miền Tổ quốc hướng về Ðiện Biên. Vào thời gian cao điểm, các hoạt động của Lễ hội này thu hút 6.000 - 7.000 du khách, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của du lịch tỉnh nhà. Ðịnh hướng trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, tỉnh đang xúc tiến xây dựng đền thờ, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ tại xã Mường Phăng (huyện Ðiện Biên) và thành phố Ðiện Biên để phục vụ nhu cầu du lịch tâm linh của du khách trong và ngoài tỉnh.

Tác giả bài viết: Diệp Chi

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên