12:35 ICT Thứ hai, 19/04/2021

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch

Tiềm năng thế mạnh du lịch lịch sử Điện Biên

Thứ ba - 07/02/2017 08:52
DIC- Với Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, Điện Biên được biết đến là vùng đất giàu tiềm năng, thế mạnh về du lịch, đặc biệt là du lịch lịch sử. Để khai thác các giá trị lịch sử hào hùng của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ, từng bước đưa du lịch thực sự trở thành một trong những mũi nhọn của nền kinh tế, những năm qua Điện Biên đã tăng cường, huy động các nguồn lực trùng tu, tôn tạo, nâng cao chất lượng phục vụ, quảng bá hình ảnh các điểm di tích.
Thăm quan Tượng đài mừng công chiến thắng Mường Phăng.

Thăm quan Tượng đài mừng công chiến thắng Mường Phăng.

       Người Điện Biên vẫn luôn tự hào coi cánh đồng Mường Thanh là “đồng bằng” giữa vùng rừng núi lớn nhất miền Tây Bắc, nơi đây có hệ thống di tích lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ, mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài nước tới thăm quan, du lịch. Nhiều người nói rằng, nếu đến Điện Biên mà chưa tới thăm các cụm di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ thì tức là chưa biết được “cái hồn” của Điện Biên.

Học sinh Trường DTNT huyện Mường Ảng thăm quan di tích trên Đồi A1.

       Từ quốc lộ 6 ngược lên Tây Bắc, ngay đầu khu vực vào trung tâm thành phố tại địa phận xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên là Di tích Đường kéo pháo bằng tay và trận địa pháo đã đi vào huyền thoại trong lịch sử. Giờ đây, Di tích Đường kéo pháo năm xưa đã được xây dựng tượng đài kéo pháo hoành tráng có đặt bia nơi anh Tô Vĩnh Diện hy sinh. Cụm tượng đài thể hiện linh khí oai hùng, đầy gian khổ, hy sinh của trận chiến năm xưa, là điểm viếng thăm của bất cứ du khách nào trên hành trình đến thăm Điện Biên Phủ bằng đường bộ.
 
      Nổi bật trong hệ thống di tích lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ là Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ - Mường Phăng, các cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, Bản Kéo, Độc Lập; hầm Đờ cát; hệ thống các đồi A1, C1, D1, E1 nằm rải rác trong lòng thành phố… Nằm ở khu vực trung tâm thành phố là cụm di tích Đồi A1, Nghĩa trang Liệt sỹ A1 và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ thuộc khu vực phường Mường Thanh.
 
      Đồi A1 là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt, rạng sáng ngày 07/5/1954 quân đội ta chiếm được đồi A1. Trải qua dấu vết thời gian nhưng những chứng tích lịch sử năm nào còn lại của chiến tranh (đường hầm, xe tăng, hố bộc phá… ) vẫn được bảo tồn, tôn tạo giúp ta phần nào thấu hiểu được sự vất vả, gian khổ cũng như tinh thần anh dũng, quả cảm của các chiến sỹ để giành được độc lập, tự do ngày hôm nay. Địa danh tỏ rõ khí phách đấu tranh ngoan cường của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng vang dội làm chấn động địa cầu giờ đây đã trở thành bất tử. Ngày nay, thăm quan cứ điểm A1, từ trên đỉnh đồi lộng gió, du khách có thể phóng tầm mắt quan sát toàn bộ thung lũng Mường Thanh yên bình, những cánh đồng xanh mướt trải dài, dòng sông Nậm Rốm hiền hòa quanh co uốn lượn bên những bản làng đồng bào dân tộc trù phú.
 
      Ngay bên cạnh đồi A1, cách tuyến đường Hoàng Văn Thái là Nghĩa trang Liệt sỹ A1. Đây là 1 trong 3 nghĩa trang cấp Quốc gia của tỉnh Điện Biên với 644 ngôi mộ ghi danh các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ. Nghĩa trang như một nhân chứng lịch sử nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương và ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ đã cống hiến máu xương, tuổi xuân cho mảnh đất này.
 
      Ngay giữa trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, trên đỉnh đồi di tích D1 là Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là cụm tượng bằng đồng cao to và nặng nhất Việt Nam gồm hình tượng 3 anh bộ đội đứng quay lưng vào nhau nâng 1 em bé Thái trên cùng là lá cờ quyết thắng tung bay trong gió. Đường chính dẫn lên tượng đài là sân trục hành lễ với 320 bậc chia làm 3 chiếu nghỉ thể hiện 3 đợt tấn công của quân đội ta vào tập đoàn cứ điểm.
 
      Đến thăm Điện Biên, ngoài các điểm di tích lịch sử trong khu vực nội đô, còn có di tích Đèo Pha Đin, Bia tưởng niệm Noong Nhai. Du khách cũng không thể không tới thăm địa danh Mường Phăng nằm cách trung tâm thành phố hơn 20km - nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, hay còn được đồng bào dân tộc địa phương gọi là “hầm Đại tướng” hoặc “rừng Đại tướng”. Tại đây Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính quyết định để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ căn hầm Chỉ huy đi ra triền núi phía sau, trèo lên đỉnh đồi Pú Cá, có thể quan sát toàn bộ thành phố Điện Biên Phủ, thung lũng Mường Thanh và các cứ điểm trú quân của quân Pháp. Trải qua nhiều lần tu sửa, trùng tu song di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ, mang đậm dấu ấn chiến thắng lịch sử hào hùng của dân tộc 60 năm về trước. Những hiện vật như lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hầm của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, lán ngủ của điệp báo viên hay lán làm việc của Ban thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ… đều được bảo tồn nguyên vẹn.
 

Du khách thăm quan di tích Hầm Đờ Cát Tơ Ri.

      Cuối năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã bổ sung 23 di tích vào danh sách các di tích thành phần của Di tích lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ. Như vậy, tính đến thời điểm này toàn bộ Di tích chiến thắng Điện Biên Phủ có 45 điểm di tích thành phần.
 

Đồi A1 hôm nay.


Du khách thăm quan Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.
 
      Theo công bố Danh mục các Dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 của UBND tỉnh thì Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên), Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Khu trung tâm Đề kháng Him Lam và Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Khu Đồi A1 (đồi F) (thành phố Điện Biên Phủ) đang được tỉnh mời các nhà đầu tư. Tại Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm đẩy mạnh và thu hút đầu tư cho ngành du lịch địa phương vào quý I/2016, lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng đã kêu gọi, vận động “hút” các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư vào lĩnh vực này. Hy vọng với những lợi thế vốn có, sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế và lòng hiếu khách của địa phương, du lịch lịch sử Điện Biên ngày càng được khai thác phát huy tiềm năng thế mạnh./.

Nguồn tin: Dic.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn