22:13 ICT Thứ sáu, 19/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Công tác hội và phong trào nông dân thành phố Điện Biên Phủ

Thứ tư - 14/10/2015 09:30 View: 634
Những năm qua, công tác hội và phong trào nông dân thành phố Điện Biên Phủ đã có những chuyển biến tích cực. Phong trào đã tác động thiết thực trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Số hộ sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng tăng. Hội luôn là cầu nối, là chỗ dựa cho hội viên và nông dân trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Công tác hội và phong trào nông dân thành phố Điện Biên Phủ

Công tác hội và phong trào nông dân thành phố Điện Biên Phủ

         Đến nay, toàn Thành phố có 9 cơ sở Hội, 170 Chi hội, 5.820 hội viên. Phát huy truyền thống yêu nước, lao động cần cù sáng tạo của giai cấp nông dân Việt Nam, Hội Nông dân thành phố Điện Biên Phủ luôn bám sát Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; Nghị quyết của Hội cấp trên. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất; chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên xây dựng củng cố tổ chức Hội vững mạnh.

         Trong những năm qua, Hội đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng của thành phố, của tỉnh mở các lớp tập huấn về công tác khuyến nông, khuyến lâm, tổ chức 150 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho trên 13.000 lượt nông dân được tham gia học tập, phối hợp đào tạo nghề ngắn hạn cho nông dân; tổ chức thí điểm các mô hình trồng bí xanh, trồng khoai lang trên đất ruộng 1 vụ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà có giá trị kinh tế cao đến các hộ nông dân. Các mô hình kinh tế triển khai có hiệu quả được nông dân đồng tình hưởng ứng tham gia. Hội viên và nông dân chuyển đổi từ cách làm ăn cũ sang cách làm ăn mới có sự chuyển biến tích cực; năng xuất, chất lượng cây trồng vật nuôi được nâng lên. Các cơ sở Hội đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Điện Biên cho nông dân vay vốn với số dư nợ duy trì trên 30 tỷ đồng để phát triển kinh tế; phối hợp rải ngân nguồn vốn của Trung ương hội hỗ trợ nông dân 1,3 tỷ đồng để cho các hộ thực hiện dự án chăn nuôi bò, chăn nuôi lợn sinh sản.
 
         Hội Nông dân thành phố giao nhiệm vụ cho cơ sở hội các xã, phường mỗi cơ sở nhận giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ nông dân nghèo. Từ năm 2010 đến nay Hội hỗ trợ làm 13 nhà và mái nhà tình thương cho những hộ nông dân nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 70 triệu đồng. Từ các hoạt động trên đã góp phần làm giảm hộ nghèo của thành phố xuống còn 5%.

         Qua tổng kết phong trào thi đua, toàn hội có trên 1.000 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó 27 hộ đạt cấp Trung ương, 73 hộ đạt cấp tỉnh, 201 hộ  cấp thành phố, 736 hộ cấp cơ sở đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 
 

 
         Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế. Hội còn vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh, tạo điều kiện tiền đề phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội ở các tổ dân phố, bản. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", tổng kết phong trào này nông dân đã đóng góp được trên 2 tỷ đồng và 2.700 ngày công lao động đào đắp, nạo vét, kiên cố hóa kênh mương nội đồng được trên 5.200 mét và 19.000 mét đường dân sinh. Hội còn vận động các hộ nông dân tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động, xây dựng được hơn 20 hội trường, phòng họp, nhà văn hóa tổ dân phố, bản để phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

         Hội luôn quan tâm công tác xây dựng củng cố tổ chức hội. Các cấp hội từ thành phố đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam và vận động nông dân tự nguyện tham gia vào tổ chức. Từ năm 2010 đến nay đã kết nạp 700 hội viên, thành lập mới 1 cơ sở hội, các chi hội được kiện toàn và đi  vào hoạt động có nề nếp. Đến nay có 9/9 cơ sở hội và 156/170 Chi hội đạt vững mạnh, 14 Chi hội đạt trung bình, không có cơ sở hội và Chi hội yếu kém.

       Công tác hội và phong trào nông dân thành phố Điện Biên Phủ đã và đang có những tác động tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn, nông nghiệp. Nông dân các dân tộc thành phố Điện Biên Phủ nguyện đoàn kết, đổi mới xây dựng hội vững mạnh, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Tác giả bài viết: Quang Sai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn