16:17 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Công tác hội và phong trào phụ nữ thành phố Điện Biên Phủ

Thứ sáu - 06/03/2015 15:54 View: 798
Trong những năm qua, hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố quan tâm thực hiện đạt được những kết quả tích cực. Hội thường xuyên đẩy mạnh các phong trào thi đua và nhiệm vụ của tổ chức Hội, nâng cao trình độ nhận thức năng lực của chị em phụ nữ, xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Trong năm, Hội Phụ nữ thành phố đã phát động các phong trào thi đua yêu nước như: Phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” đã được các cấp hội phát động triển khai thực hiện sâu rộng. Cùng với đó Hội phụ nữ thành phố còn đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, gắn với phong trào “Hai không, một có, hai sạch” và phong trào “Mỗi gia đình hội viên nông thôn có một vườn rau sạch và nuôi từ 5 con gia cầm trở lên” được hội viên, phụ nữ đồng tình hưởng ứng, triển khai thực hiện đạt được những kết quả tích cực. Các hoạt động chỉ đạo thực hiện phong trào, cuộc vận động, tiếp tục được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch. Hội tiếp tục quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội, nhất là cán bộ cơ sở và cán bộ mới được kiện toàn. Thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên bằng cách tổ chức các hội thi như: hội thi Chi hội trưởng giỏi - hát ru, hát dân ca cấp thành phố và tham gia hội thi do Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Điện Biên tổ chức đã có 2 hội viên phụ nữ đạt giải nhất cấp Tỉnh.
Cùng với tập trung triển khai các các cuộc vận động, phong trào thi đua, Hội còn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với đội ngũ cán bộ, hội viên, phụ nữ, như tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền Hiến pháp năm 2013, Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị ban hành Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Mở các lớp tập huấn triển khai các đề án của Chính phủ trên địa bàn; tuyên truyền vận động hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức phát động các đợt ra quân hưởng ứng môi trường xanh, sạch, đẹp; quét dọn đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm; Tuyên truyền đề án 343 về giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH.
Công tác hậu phương quân đội được quan tâm thực hiện, hàng năm Hội phụ nữ thành phố tổ chức đoàn đi thăm, chúc tết, tặng quà cán bộ, chiến sỹ; động viên kịp thời cho cán bộ, chiến sỹ ở biên giới yên tâm làm nhiệm vụ, phối hợp với Thành đoàn tặng quà cho các tân binh lên đường nhập ngũ.
Phong trào đền ơn đáp nghĩa từ thiện nhân đạo được Hội LHPN thành phố quan tâm thực hiện, hội thường xuyên thăm tặng quà cho các cháu mồ côi, tàn tật, người già cô đơn, chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo; giúp nhau về cây con giống, ngày công lao động, để chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Công tác chăm sóc sức khỏe ngày càng được chị em quan tâm nhiều hơn, thường xuyên tổ chức tuyên truyền  kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, vận động các bà mẹ đưa trẻ đến khám bệnh tại các trạm y tế, tuyên truyền tiêm vác xin sởi Rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi, tuyên truyền về pháp luật giao thông đường bộ cho 401 lượt cán bộ, hội viên.
Hội đã đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đã xây dựng và sửa chữa 27 mái ấm tình thương với số tiền 675 triệu đồng.  Riêng năm 2014, Hội phụ nữ tiếp nhận đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để xây dựng 17 “Mái ấm tình thương” với số tiền trên 350 triệu đồng; đã giải quyết cho 70 hội viên phụ nữ xã Thanh Minh vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.
Phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo được triển khai trong toàn thành phố và đạt được kết quả đáng khích lệ, các hoạt động vay vốn, giải quyết việc làm được đông đảo hội viên tham gia. Từ những phong trào, cuộc vận động đã từng bước đi vào đời sống của hội viên phụ nữ, giúp cho chị em yên tâm phát triển kinh tế gia đình và tham gia công tác hội nhiệt tình hơn. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được chị em phụ nữ thực hiện có hiệu quả và đi vào chiều sâu, từ đó đã giúp được phần lớn các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn từng bước nâng cao được đời sống.
 Để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình hội viên, Hội phụ nữ thành phố đã chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, phường chú trọng xây dựng quỹ để tạo nguồn kinh phí hoạt động và giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, giúp đỡ những hộ nghèo với nhiều hình thức như: Cho vay tiền không lấy lãi và giúp đồ dùng, vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, phường tích cực tham gia vào phong trào gây quỹ hội, giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Ngoài việc giúp vốn, giống, kinh nghiệm sản xuất, chị em còn giúp nhau ngày công lao động, hỗ trợ hội viên nghèo, nhiều gia đình hội viên đã thoát nghèo bền vững. Đến nay 100% nguồn vốn chị em được sử dụng đúng mục đích, trả đúng kỳ hạn, không có tình trạng nợ xấu.
Mô hình “Ống tiền tiết kiệm - hũ gạo tiết kiệm” tiếp tục được duy trì, đến nay đã có 10/10 cơ sở Hội, 156/164 chi hội với trên 6.500 hội viên tham gia, trong 5 năm đã tiết kiệm được trên 2 tỷ 700 triệu đồng, trên 18 tấn thóc, gạo giải quyết cho trên 1.700 lượt hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình.
Từ việc triển khai có hiệu quả phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh doanh, thương mại dịch vụ, ăn uống nhà nghỉ, sản xuất chăn nuôi như: Chị Ngô Thúy Nga- tổ dân phố 19- phường Tân Thanh, chị đã mở xưởng sản xuất rọ thép phục vụ các công trình giao thông với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 20 công nhân và 100 công nhân hợp đồng thời vụ, mức lương từ 5 -7 triệu đồng/người/tháng. Hội phụ nữ thành phố còn rất nhiều chị sản xuất kinh doanh giỏi, không những tạo việc làm cho hàng trăm lao động mà các chị còn làm tốt công tác từ thiện nhân đạo, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn trong xã hội như: Hợp tác xã của chị Phan Thị Bảy, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng với tổng nguồn vốn trên 2 tỷ đồng, chị đã tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức lương 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Hay mô hình tổng hợp VAC của gia đình chị Kiều Thị Thành, hội viên phụ nữ phường Thanh Trường, gia đình chị đầu tư trang trại nuôi ấp vịt, ấp trứng lộn, vịt giống và thả cá, nuôi gà với nguồn vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng, mỗi năm trừ chi phí chị thu lãi 500 – 600 triệu đồng, từ đó đã tạo việc làm cho 10 lao động với mức lương 4 triệu/người/tháng và còn rất nhiều hội viên phụ nữ khác như chị Lường Thị Minh, chị Lò Thị Hoa xã Thanh Minh… Điển hình như chị Trần Thị Thiện- phường Noong Bua, chị là tấm gương tiêu biểu về ý trí vươn lên thoát khỏi đói nghèo cho chị em phụ nữ noi theo, từ hai bàn tay trắng chị đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng 130 triệu đồng, vay nhóm tiết kiệm phụ nữ 19 triệu đồng để mở cửa hàng ăn uống kết hợp với chăn nuôi lợn sinh sản, mô hình kinh doanh của chị tuy không lớn nhưng mỗi năm trừ chi phí thu lãi từ 120 - 150 triệu đồng.
Với việc tích cực đẩy mạnh các hoạt động, phong trào mà trong năm qua Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia, các hoạt động vay vốn giúp phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, được quan tâm, các mô hình, câu lạc bộ đựơc duy trì phát triển và nhân rộng. Cùng với phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội Phụ nữ thành phố còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực hưởng ứng cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với phong trào xây dựng gia đình theo 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”. Hàng năm có 100% gia đình hội viên đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, trong đó có trên 90% gia đình đựơc công nhận là gia đình văn hóa.
Những kết quả hoạt động công tác Hội và phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo trong năm 2014 là điều kiện, tiền đề quan trọng để Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trong năm 2015 và các năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: Phạm Anh - Đài thành phố ĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn