18:24 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Đoàn viên thanh niên nói không với thuốc lá

Thứ hai - 30/05/2022 09:44 View: 107
Triển khai hiệu quả hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), Thành đoàn Điện Biên Phủ đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, đẩy mạnh phong trào không thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho ĐVTN về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường.
Cán bộ Đoàn Trường THPT Nà Tấu tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về phòng chống tác hại thuốc lá.

Cán bộ Đoàn Trường THPT Nà Tấu tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về phòng chống tác hại thuốc lá.

TP  Điện Biên Phủ hiện có gần 5.000 ĐVTN, của 29 cơ sở đoàn. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong ĐVTN, Thành đoàn đã từng bước thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền về Luật PCTHTL tới các đoàn viên trong các cơ quan, đơn vị cũng như đông đảo ĐVTN; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đoàn trực thuộc triển khai hiệu quả công tác PCTHTL trong ĐVTN.

Tại Trường THPT Nà Tấu, để đẩy mạnh phong trào không thuốc lá trong ĐVTN, nhà trường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền. Hàng năm, trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật, trong đó có Luật PCTHTL; tuyên truyền lồng ghép vào chương trình giảng dạy trong giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt bán trú, hoạt động ngoại khóa về tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, trường tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh về những tác hại của thuốc lá... Với quan điểm trường học là nơi không được hút thuốc lá nên những trường hợp hút thuốc lá trong khuôn viên trường khi bị phát hiện đều bị nhắc nhở, xử lý nghiêm và đánh giá vào hạnh kiểm tùy theo mức độ vi phạm.

Độ tuổi thanh niên, nhiều em chưa nhận thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá, hoặc biết nhưng chưa đủ bản lĩnh để nói không với thuốc lá. Đoàn trường không chỉ phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, cán bộ lớp thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở mà còn triển khai hoạt động “học sinh tự quản” trong toàn trường. Mỗi khu vực trong khuôn viên, hành lang, dãy học được giao cho các lớp phụ trách và chịu trách nhiệm giám sát, nếu phát hiện học sinh, ĐVTN hút thuốc lá sẽ thông báo lại với Đoàn trường để có hướng xử lý phù hợp. Nhờ tích cực triển khai các hoạt động PCTHTL, 2 năm học vừa qua tại trường không còn trường hợp ĐVTN hút thuốc...

Để thực hiện hiệu quả hoạt động PCTHTL, Thành đoàn còn tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, như website, zalo, facebook... Tổ chức phát động ĐVTN tích cực tham gia hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, tuần lễ quốc gia không thuốc lá. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị treo biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại các khu vực cấm theo quy định; treo panô, băng rôn, khẩu hiệu tại các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng. Bên cạnh đó, Thành đoàn còn tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; thể dục, thể thao nhằm thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức đoàn, hội, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên có sân chơi bổ ích, tránh xa thói quen hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe.

Chị Kháng Mai Thu, Bí thư Thành đoàn Điện Biên Phủ cho biết: Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, Ban Thường vụ Thành đoàn sẽ tập trung chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt một số nội dung: Đa dạng các hình thức tuyên truyền phù hợp với thanh thiếu niên, chuyển tải tài liệu, tờ rơi, tranh áp phích có nội dung về tuyên truyền PCTHTL. Tổ chức ngoại khóa, các buổi trao đổi, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu về Luật PCTHTL; về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; lợi ích của môi trường sống không có thuốc lá... Từ đó, góp phần từng bước nâng cao nhận thức về PCTHTL trong lực lượng ĐVTN trên địa bàn.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên