01:57 ICT Thứ ba, 16/07/2019

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Gương hội viên tiểu biểu trong các phong trào của Hội Liên hiệp thanh niên TP. Điện Biên Phủ

Thứ hai - 22/10/2018 05:56
Trong những năm qua, các cấp Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Điện Biên Phủ luôn đẩy mạnh phong trào “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và “Thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”, từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong các phong trào hoạt động của tuổi trẻ thanh phố

Hội LHTN thành phố Điện Biên Phủ hiện có 13 cơ sở hội trực thuộc, trong đó có 3 chi hội; 62 câu lạc bộ, tổ, đội với trên 7.000 hội viên, thanh niên. Hội LHTN các cấp của thành phố đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng các loại hình tập hợp, đoàn kết thanh niên tham gia tổ chức Hội. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, đặc biệt là quán triệt chỉ thị số 42 của BCH Trung ương Đảng về giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2020. Tổ chức thành lập mới các chi hội, tổ, đội nhóm, CLB thanh niên theo tinh thần sáng tạo lập thân lập nghiệp và các ngành nghề theo sở thích với sự hỗ trợ của Thành đoàn Điện Biên Phủ, tạo điều kiện giúp đỡ thanh niên tham gia phát triển kinh tế, với nhiều doanh nghiệp do tuổi trẻ thành phố làm chủ hộ. Hội Liên hiệp thanh niên thành phố đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ cho hội viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp; xung kích, tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Từ đó đã xuất hiện nhiều gương hội viên tiêu biểu có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định, đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng chính đáng của hội viên.
 

Theo lời giới thiệu của anh Lê Văn Qúy- Chủ tịch Hội LHTN phường Mường Thanh, chúng tôi tới thăm mô hình sản xuất của anh Vũ Trung Kiên tại tổ 20, phường Mường Thanh - gương hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế của phường. Anh Kiên chia sẻ: trước đây cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với sức trẻ, ý trí lập nghiệp và nhận thấy nhu cầu về các sản phẩm dịch vụ in, phun quảng cáo ngày càng phát triển, anh đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng CSXH tỉnh theo chương trình hỗ trợ việc làm cho thanh niên, cùng với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè. Anh đã phát triển từ một cơ sở quảng cáo in, phun nhỏ thành lập Công ty TNHH thương mại – dịch vụ quảng cáo nội thất Big Sun do anh làm chủ . Với nguồn vốn hơn 1 tỷ đồng đầu tư vào trang thiết bị, máy móc sản xuất gồm 2 máy in khổ lớn; 3 máy in màu và 1 máy cắt, dán cạnh đồ nội thất CNC. Sản phẩm làm ra tiêu thụ ngay tại thị trường Điện Biên và các huyện trong tỉnh. Mỗi tháng doanh thu của công ty đạt từ 150 – 160 triệu đồng, tạo việc làm cho 7 lao động thường xuyên với mức lương ổn định từ 6 - 7 triêu đồng/người/ tháng.
 

Còn hội viên Hội LHTN xã Thanh Minh lại có cách làm khác tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng để hội viên phát triển kinh tế. Điển hình có hội viên Lò Văn Dân- bản Púng Tôm. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, bố mẹ đều làm ruộng nương, kinh tế còn nhiều khó khăn. Với bản chất hay lam hay làm, anh cho rằng không có việc gì khó khi nhà có diện tích đất nương rẫy ruộng vườn, ao cá rộng chính là cơ hội để anh nuôi ý chí làm kinh tế gia đình. Với bản tính cần cù, chịu khó, chăm học hỏi, cùng với sự trợ giúp của người thân, anh đã đầu tư chăn nuôi gà vịt kết hợp trồng rừng, đào ao thả cá. Hiện gia đình anh đang nuôi trên 100 con gà, vịt đẻ trứng; gần chục con trâu, bò vừa để lấy sức kéo phục vụ sản xuất nông nghiệp, vừa bán thương phẩm. 1 ao nuôi cá thịt rộng trên 5.000 m2; 1,5 ha rừng trồng các loại cây lấy gỗ như: Dổi, mỡ, vối thuốc và hơn 1ha vườn đồi được anh cải tạo để trồng chuối và các loại cây ăn quả. Mỗi năm trừ chi phí anh thu lãi từ 100 -120 triệu đồng. Có vốn quay vòng, một phần anh lại tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, một phần mua sắm các vật dụng thiết yếu trong gia đình. Trong ngôi nhà sàn khang trang, rộng rãi, đầm ấm, sum họp của các thành viên sau một ngày lao động vất vả là niềm vui hạnh phúc của các thế hệ gia đình từ ông bà, cha mẹ, vợ con cùng chung sống. Bên cạnh việc tích cực tham gia sản xuất phát triển kinh tế, anh còn thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Hiện anh là Phó bí thư đoàn xã Thanh Minh. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Những gương thanh niên tiêu biểu trong phong trào tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng có chị Trần Thị Xoa là hội viên Hội liên hiệp thanh niên thành phố. Chị là Bí thư Đoàn phường đồng thời cũng là Chủ tịch Hội LHTN phường Tân Thanh. 9 năm gắn bó với nghề, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Chị luôn năng nổ trong các hoạt động của Đoàn tại địa phương, tìm hướng đi cho các hoạt động nhằm thu hút ĐVTN tham gia. Chị luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các tổ chức đoàn thể phường trong thực hiện các phong trào của đoàn, của hội, tổ chức các buổi sinh hoạt hè tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, thiếu niên trên địa bàn phường. Qua đó, tạo sự gắn kết giữa các cơ quan, tổ chức đoan thể, nâng cao ý thức, tinh thần cho hội viên, thanh niên. Cùng với công tác chuyên môn, Chị còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của hội viên, thanh niên, bà con nhân dân khu phố và các nhà hảo tâm quyên góp sách vở, quần áo và nhiều đồ dùng thiết yếu để trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại các xã khó khăn của huyện Tủa chùa, Nậm pồ và Điện Biên Đông. Từ năm 2009 đến nay, bản thân chị đã 12 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Chị tâm sự: Được tham gia các hoạt động Đoàn là niềm đam mê của bản thân, được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, chị thấy cuộc sống thật sự ý nghĩa. Với những đóng góp tích cực trong các hoạt động và phong trào, chị đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp bộ Đoàn và của Hội LHTN thành phố.

Có thể thấy, từ các cuộc vận động, các phong trào do Hội LHTN thành phố triển khai đã thu hút, tập hợp đông đảo lực lượng hội viên, đoàn viên thanh niên tham gia, xung kích trên các mặt trận. Tạo cơ hội cho nhiều thanh niên phát huy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, Qua đó đã khẳng định vị trí, vai trò và đóng góp quan trọng của thanh niên trong việc xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ngày càng vững mạnh, chung tay cùng với các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TP ĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 262

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37355

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28327622

Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên