07:36 ICT Thứ hai, 18/10/2021

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Hội LHPN tỉnh Điện Biên: Nỗ lực tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Thứ tư - 03/12/2014 16:24 View: 581
Trước vấn nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em phức tạp, Hội LHPN tỉnh Điện Biên đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm buôn bán người để họ hiểu, nâng cao tinh thần cảnh giác và tự bảo vệ bản thân
Tình trạng buôn bán người trong toàn tỉnh Điện Biên những năm gần đây có chiều hướng diễn biến phức tạp. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một số người, đặc biệt là phụ nữ người dân tộc thiểu số trình độ học vấn thấp, hiểu biết hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn… bọn tội phạm đã lừa gạt, dụ dỗ, lôi kéo lừa bán không ít phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài để trục lợi. Trước vấn nạn ấy, Hội LHPN tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm buôn bán người để họ hiểu, nâng cao tinh thần cảnh giác và tự bảo vệ bản thân.
Để làm tốt công tác phòng, chống buôn bán người, Hội chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục trong cộng đồng về phòng, chống tội phạm buôn bán người; chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức về tình hình hoạt động buôn bán người ở các xã trọng điểm có nhiều phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương không rõ nguyên nhân, như: Mường Pồn (huyện Điện Biên), Na Sang, Mường Mươn (huyện Mường Chà)... Từ đó, chỉ đạo các cấp Hội duy trì sinh hoạt định kỳ, đưa công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm buôn bán người lồng ghép vào các đợt sinh hoạt, hội họp của chính quyền địa phương. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN tỉnh tổ chức 15 cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các câu lạc bộ và các xã, phường truyền tải về nội dung phòng chống buôn bán người tới hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ; duy trì sinh hoạt của 183 loại hình câu lạc bộ như: “Phòng chống tội phạm”, “Phòng chống tệ nạn xã hội”, “Phụ nữ với pháp luật”... tại 100% xã, phường trong tỉnh, thu hút gần 7.000 lượt hội viên tham gia. Qua đó, giúp chị em nâng cao nhận thức về phương thức, thủ đoạn, hậu quả và tác hại của tội phạm buôn bán người, nhất là buôn bán phụ nữ, trẻ em để họ chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán người.
Với những nạn nhân bị buôn bán trở về địa phương, cán bộ Hội cùng các tổ chức đoàn thể gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ về vật chất và tinh thần. Các nạn nhân được giúp đỡ về vốn vay, cây, con giống các loại phát triển kinh tế gia đình, xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng. Chị Lò Thị Tâm, bản Co Đớ, xã Na Sang (huyện Mường Chà) - một nạn nhân bị dụ dỗ, lừa gạt sang Trung Quốc đã may mắn được giải thoát tâm sự: Sau hơn 2 năm trở về địa phương, một mình nuôi 2 con nhỏ, được sự thương yêu của gia đình, bà con trong bản giúp đỡ và sự động viên của các đoàn thể, đặc biệt là hội phụ nữ, chị Tâm được giúp đỡ về con giống, vật nuôi, được vay vốn chăn nuôi, trồng trọt. Cuộc sống của ba mẹ con chị phần nào đỡ khó khăn, vất vả. Còn nạn nhân Vừ Thị Ly, dân tộc Mông (SN 1992), bản Púng Giắt 2, xã Mường Mươn (huyện Mường Chà) bị chính cậu ruột của mình cùng 2 đối tượng người ngoại tỉnh lừa bán sang Trung Quốc. Được cán bộ, chiến sỹ Phòng phòng chống tội phạm ma tuý và Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai giải thoát tại khu vực biên giới Việt - Trung, Ly trở về với gia đình và được cán bộ Hội quan tâm giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần, không chỉ chăm chỉ làm kinh tế, Ly còn tích cực tham gia sinh hoạt của tổ chức hội tại cơ sở.
Với những gia đình hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ đơn thân… Hội LHPN tỉnh tạo điều kiện để họ được vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hàng nghìn lượt phụ nữ… Qua đó, nhiều chị em được vay vốn, biết áp dụng KHKT làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tránh xa những thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ của bọn tội phạm buôn bán người.

Nguồn tin: hoilhpn.org.vn

Những tin mới hơn