11:55 ICT Thứ bảy, 08/05/2021

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Hội nông dân thành phố giúp hội viên phát triển kinh tế

Chủ nhật - 22/09/2019 06:36
Giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân thành phố. Trong những năm qua Hội Nông dân thành phố Điện Biên Phủ đã linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện các chương trình, dự án, tuyên truyền, vận động và định hướng cho hội viên đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất, chăn nuôi. Cùng với đó, Hội còn tích cực hướng dẫn giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.
Nhiều hội viên nông dân thành phố Điện Biên Phủ được tạo điều kiện vay vốn nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để sản xuất kinh doanh

Nhiều hội viên nông dân thành phố Điện Biên Phủ được tạo điều kiện vay vốn nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để sản xuất kinh doanh

Đến nay, Hội Nông dân thành phố có 9 cơ sở hội, với trên 6.000 hội viên, sinh hoạt ở 166 chi hội. Hàng năm các cấp hội đã triển khai và đẩy mạnh phong trào "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"; tổ chức tuyên truyền, vận động và định hướng cho hội viên nông dân đưa các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào nuôi, trồng. Đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế như: Đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội, nhận ủy thác nguồn vốn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất; phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức cho hội viên nông dân tham quan học tập kinh nghiệm, mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, cách làm sáng tạo để cho hội viên áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa.

Bà Trần Thị Mai - Chủ tịch Hội nông dân thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Để thực hiện tốt phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi, các cấp Hội thường xuyên nắm bắt những chương trình phát triển kinh tế của thành phố, khảo sát đời sống của hội viên, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn chăn nuôi lợn, trâu bò sinh sản, gà lấy trứng,... Từ các nguồn vốn vay ưu đãi, cũng như các hoạt động hỗ trợ cây, con giống cho hội viên đã giúp cho hội viên nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Tích cực vận động nhân dân phát huy lợi thế, điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa cây con giống có giá trị hàng hóa vào nuôi, trồng; chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình cho thu nhập cao. Đến nay, Hội nông dân thành phố đang duy trì nguồn vốn vay để triển khai các mô hình trồng trọt, chăn nuôi thuộc 7 xã, phường với số tiền trên 2 tỷ 600 triệu đồng cho 84 hộ vay thực hiện dự án. Nhận tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội giúp nông dân vay vốn, sử dụng vốn thông qua 33 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng số dư nợ trên 23 tỷ đồng cho 716 lượt hộ vay để sản xuất, kinh doanh. Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân thành phố đã phối hợp với với chính quyền địa phương khảo sát, chọn đúng đối tượng để tham gia nhóm hộ xây dựng dự án, với thủ tục vay nhanh gọn, bằng hình thức tín chấp các hộ sau khi nhận vốn đã bắt tay ngay vào dự án mua bò, lợn sinh sản... Nhiều hộ được vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đã thực sự phát huy hiệu quả từng bước thoát nghèo.

Để giúp hội viên có điều kiện phát sản xuất nâng cao thu nhập các cấp hội nông dân thành phố đã tập trung nhân rộng những điển hình tiên tiến, những mô hình kinh tế có thu nhập cao như: chăn nuôi lợn sinh sản, chăn nuôi gà, bò, trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế... như mô hình chăn nuôi gà lấy trứng và trồng giá đỗ của hội viên Nguyễn Thị Giang - Phố 1 phường Mường Thanh, trung bình 1 ngày gia đình chị làm 10kg đỗ cho ra 80 kg giá với giá bán ra thị trường 10.000đ/kg thu về 800.000đ/ngày... Ngoài ra, Hội Nông dân thành phố còn hỗ trợ 500 cây Mít thái cho hội viên nông dân thuộc các phường, xã: Nam Thanh, Thanh Minh, Tà Lèng, Noong Bua, Thanh Trường, hỗ trợ 3.000 con gà giống cho hội viên nông dân thuộc phường Tân Thanh, Thanh Bình, Him Lam phát triển kinh tế. Từ đó Hội viên nông dân đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, tăng thu nhập và làm giàu chính đáng. Đến nay, toàn thành phố hiện có 500 hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới các cấp Hội nông dân thành phố Điện Biên Phủ tiếp tục đứng ra tín chấp, nhận ủy thác các nguồn vốn vay giúp hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh; vận động hội đầu tư cây, con giống có giá trị kinh tế cao, hỗ trợ hội viên nông dân cây con giống; tiếp tục tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế gia đình, vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương./.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Thủy

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn