14:09 ICT Thứ hai, 13/07/2020

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Sinh hoạt hè – Kỳ học thứ 3 bổ ích cho thanh, thiếu nhi

Thứ năm - 18/07/2019 18:02
Thành phố Điện Biên Phủ có trên 3000 thiếu niên, nhi đồng. Kỳ nghỉ hè đến, đồng nghĩa với việc các em về sinh hoạt hè tại các khu dân cư. Hoạt động hè năm nay có nhiều nội dung sinh hoạt sôi nổi ý nghĩa được triển khai sâu rộng, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho thiếu niên nhi đồng, mang tới cho các em nhiều trải nghiệm lý thú, bổ ích.


Sau hiệu lệnh tập hợp, các em thanh thiếu nhi tổ dân phố 18 phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ bắt đầu buổi sinh hoạt hè với bài múa, hát tập thể. Chúng tôi cảm nhận được rõ không khí hào hứng hăng say rèn luyện của các em thiếu nhi ở đây. Định kỳ 1 buổi/ 1 tuần và các anh chị phụ trách đoàn của tổ dân phố là người trực tiếp triển khai nội dung sinh hoạt như: Chơi các trò chơi dân gian, sáng tạo, các trò chơi dựa trên sở thích của các em thiếu nhi, hoạt động văn hóa văn nghệ, múa hát, dân vũ, kịch… Sau mỗi buổi sinh hoạt, các anh chị phụ trách lại cùng nhận xét đánh giá về những ưu, khuyết điểm của buổi sinh hoạt từ đó nhắc nhở các em cùng tiến bộ.
 


Buổi sinh hoạt hè của tổ dân phố 18 phường Mường Thanh

Hè năm nay trên 3000 đoàn viên, thanh thiếu niên thành phố được bàn giao về sinh hoạt tại 150 điểm khu dân cư, thuộc các phường, xã trên địa bàn thành phố. Nét mới trong hoạt động hè năm nay, là hướng mạnh về cơ sở với tinh thần chỉ đạo của Thành đoàn Điện Biên Phủ là yêu cầu các cơ sở Đoàn xã, phường chủ động xây dựng chương trình sinh hoạt hè với từng chủ đề củ thể, phù hợp với từng địa bàn dân cư. Nội dung sinh hoạt hè phù hợp với các nhóm tuổi và sở thích thông qua các hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống, phòng chống tai nạn đuối nước, thương tích ở trẻ em, các phong trào rèn luyện thể dục thể thao.

Trao đổi với chị Đinh Thị Chi - Bí thư Đoàn phường Noong Bua chúng tôi được biết: Ngay khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, đoàn phường đã tổ chức cho học sinh 2 cấp học trên địa bàn phường đăng ký về sinh hoạt hè. Do đã quen với các hoạt động từ năm trước, nên số lượng học sinh về đăng ký đông và đồng loạt hơn. Hè năm nay Đoàn phường đã xây dựng kế hoạch sinh hoạt định kỳ 1 buổi/tuần cho học sinh mỗi cấp. Ngoài ra còn các buổi sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm cụ thể như: tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên; kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy; kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích...

 

Công an TP tuyên truyền phòng chống ma túy cho các em nhỏ phường Noong Bua

Bên cạnh việc tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ. Tại các khu dân cư còn tổ chức cho các em tham gia các hoạt động với tình thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ như: Tổ chức cho các em những buổi vệ sinh quét đường phố, bản, phụ giúp các công việc gia đình, trồng và chăm sóc cây xanh. Em Nguyễn Anh Dũng chia sẻ: Em đã có 2 năm sinh hoạt hè tại phố 18 và rất thích các hoạt động do anh chị đoàn viên, thanh niên tổ chức. Khi về sinh hoạt hè chúng em có điều kiện hiểu hơn về địa phương, nơi mình đang sinh sống, quen thêm nhiều bạn mới ở ngay cùng phố, cùng bản mà trước đây ko biết. Ngoài buổi sinh hoạt định kỳ vào chủ nhật hàng tuần, các em còn được đi thăm quan các khu di tích lịch sử; tham gia lao động dọn vệ sinh đường phố, em thấy rất vui.


Các em thiếu niên nhi đồng tham gia dọn vệ sinh môi trường


Tuy nhiên hiện nay, trên địa bàn thành phố việc tổ chức sinh hoạt hè của 1 số phố, bản còn gặp nhiều khó khăn: thiếu nhà văn hóa, nhiều tổ dân phố phải tổ chức sinh hoạt hè cho các cháu tại nhà dân…

Có thể thấy, bằng những chương trình sôi nổi, tích cực, hoạt động hè của các Chi đoàn trên địa bàn thành phố đã và đang mang đến cho các em thiếu nhi những kiến thức, kỹ năng sống, xây dựng tình đoàn kết, rèn luyện đạo đức lối sống cho các em, tạo thói quen tốt trong giao tiếp, sinh hoạt cộng đồng, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Các hoạt động hè còn là cái nôi nuôi dưỡng phát hiện những tài năng trẻ, giúp các em hoàn thiện bản thân, phát triển thể chất tinh thần, tạo tâm thế tốt nhất cho 1 năm học mới với nhiều thành công./.


Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn