08:34 ICT Chủ nhật, 25/10/2020

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Tuổi trẻ thành phố Điện Biên Phủ với việc cập nhật bản đồ số Việt Nam

Chủ nhật - 01/09/2019 15:40
Năm 2019,cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ thành phố Điện Biên Phủ thực hiện thêm một nhiệm vụ quan trọng là Cập nhật bản đồ số Việt Nam. Đây là một trong những nội dung thực hiện Đề án:“Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ, đồng thời cũng là chủ trương thực hiện tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Việc cập nhật dữ liệu để hình thành bản đồ số do Bưu điện Việt Nam và Trung ương Đoàn phối hợp thực hiện. Theo đó, tuổi trẻ tỉnh ta cũng đã bắt tay với việc này ngay từ đầu năm cùng với Bưu điện tỉnh và hiện đã cơ bản hoàn tất.
Đoàn viên thanh niên cập nhật dữ liệu bản đồ số trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ

Đoàn viên thanh niên cập nhật dữ liệu bản đồ số trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ

Thành phố Điện Biên Phủ là nơi có diện tích nhỏ so với các địa phương trong tỉnh, nhưng mật độ dân cư và nhà ở lại dày đặc hơn cả. Mặt khác, nơi đây là địa bàn thu hút lượng người dân và du khách dến thăm quan, thưởng ngoạn nhiều nhất tỉnh. Do đó, nhu cầu truy cập bản đồ ở thành phố Điện Biên Phủ cao. Bởi vậy, việc cập nhật bản đồ số Việt Nam càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Khi bản đồ số được hình thành sẽ tạo lập và chia sẻ dữ liệu về: Biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi; cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ; thông tin đi kèm của các địa danh, địa chỉ các cơ quan hành chính, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, trường học, bệnh viện, nhà dân.v.v. Đồng thời bản đồ số Việt Nam cũng xây dựng các ứng dụng sử dụng bản đồ đi kèm. Do vậy, bản đồ vừa đảm bảo phục vụ yêu cầu trong việc quản lý nhà nước, vừa đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, địa chỉ của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

Nhận thức được lợi ích của bản đồ số Việt Nam, đồng thời thực hiện nhiệm vụ giao và để góp sức trẻ vào thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tuổi trẻ tỉnh ta nói chung, tuổi trẻ thành phố Điện Biên Phủ nói riêng đã sẵn sàng và nhanh chóng triển khai việc này.

Anh Nguyễn Trọng Quyết - Phó Bí thư phụ trách Thành Đoàn Điện Biên Phủ, cho biết: Đoàn thanh niên thành phố sau khi được tập huấn đã triển khai đến 9/9 xã phường với các nội dung thu thập dữ liệu thông qua các việc làm như: phối hợp với cấp ủy chính quyền các cơ sở tổ chức triển khai đến đoàn viên thanh niên ở cơ sở đoàn tổ dân phố bản phối hợp với các đồng chí tổ trưởng, bí thư các tổ dân phố bản để thống kê các hộ gia đình và cùng cán bộ bưu điện thành phố đến các địa chỉ cần thu nhập để thu nhập dữ liệu trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có gần 19 nghìn hộ dân và hơn 2 nghìn địa chỉ công sở của các cơ quan, đơn vị hành chính, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Do đó, việc cập nhật cũng đòi hỏi nhiều thời gian bởi số lượng địa chỉ cần thu thập lớn.  Để việc cập nhật dữ liệu đảm bảo kế hoạch và đạt yêu cầu kỹ thuật, Thành Đoàn Điện Biên Phủ đã giao cho Đoàn thanh niên các xã, phường phụ trách việc cập nhật dữ liệu tại địa bàn mình. Theo đó, Đoàn thanh niên các xã, phường đã phân công, bố trí nhân lực, trung bình mỗi xã, phường huy động trên, dưới 10 người, chia thành nhiều tổ để tiến hành thu thập. Sau khi được tập huấn về cập nhật dữ liệu bản đồ số Việt Nam, mỗi tổ được giao cập nhật dữ liệu ở từng khu vực riêng, vừa để đảm bảo tiến độ, vừa không bị chồng chéo. Trong quá trình cập nhật, mặc dù là địa bàn có nhiều thuận tiện so với các huyện, thị trong tỉnh nhưng với thành phố, công việc này cũng không tránh khỏi những khó khăn.

Trong quá trình thực hiện, những người được phân công nhiệm vụ này phải là người có điện thoại thông minh, được kết nối Internet ổn định. Sau khi tập huấn, trên điện thoại của mỗi người được cài đặt phần mềm phục vụ cập nhật dữ liệu thông qua ứng dụng “VNPOST Thu thập địa chỉ”. Khi đến các địa bàn để cập nhật, người thực hiện chỉ cần kết nối internet, mở phần mềm, khi đi tới đâu, hệ thống tự tích địa chỉ tới đó và được cập nhật vào hệ thống máy chủ của Bưu điện tỉnh.

Đến thời điểm này, thành phố Điện Biên Phủ đã hoàn tất việc cập nhật dữ liệu đối với hơn 20 nghìn địa chỉ trên địa bàn để phục vụ xây dựng bản đồ số Việt Nam./.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Thủy

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn