01:43 ICT Thứ tư, 29/06/2022

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Tuổi trẻ thành phố trong thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Thứ sáu - 13/07/2018 05:58 View: 1110
Phát huy vai trò của tuổi trẻ xung kích, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế, VH-XH, giữ vững an ninh, quốc phòng. Trong những năm qua, Đoàn thanh niên thành phố đã tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ Đoàn viên thanh thiếu nhi; Thường xuyên đổi mới các chương trình, phát động các phong trào thi đua yêu nước tới 100% cơ sở đoàn trực thuộc nhằm xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Hội, Đội ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Đoàn thanh niên phường Mường Thanh ra quân vệ sinh bảo vệ dòng sông quê hương

Đoàn thanh niên phường Mường Thanh ra quân vệ sinh bảo vệ dòng sông quê hương

       Được thành lập từ tháng 4/1993, trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, tới nay Thành đoàn Điện Biên Phủ có 30 cơ sở Đoàn trong đó: 9 đoàn cơ sở xã, phường; 5 đoàn trường học, 16 cơ sở đoàn trực thuộc với 6.312 đoàn viên, thanh niên; 9 Hội đồng đội xã, phường và 18 liên đội với gần 7.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Từ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban thường vụ Thành đoàn đã xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai cuộc vận động tới toàn thể  đoàn viên, thanh niên thông qua các chương trình hành động cách mạng, các công trình phần việc thanh niên, chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới với việc làm cụ thể, thiết thực. Đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn cấp trên, đặc biệt là tuyên truyền Chỉ thị số 03; 05 của Bộ chính trị về “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chỉ thị số 42 của Ban bí thư Trung ương  Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2020” qua các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của Đoàn, Hội, Đội như hội nghị, hội thảo, hội thi, sinh hoạt truyền thống, sinh hoạt ngoại khóa, tọa đàm, giao lưu học hỏi gặp gỡ các gương điển hình… đã giúp cho mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên chủ động hơn trong công việc, học tập; nâng cao ý thức trong việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 

Đoàn viên thanh niên thành phố tham gia học tập nghị quyết Đoàn các cấp.
 
       Với Đoàn thanh niên khối trường học đã chủ động triển khai thực hiện tốt phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt” gắn với cuộc vận động “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, xây dựng môi trường học đường xanh - sạch - đẹp, không có tệ nạn xã hội. Tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp việc làm cho thanh niên, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Thông qua các phong trào thi đua, chất lượng học tập của đoàn viên thanh niên ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, đỗ tốt nghiệp, thi đỗ các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp năm sau cao hơn năm trước. Trong hơn một năm qua khối đoàn trường học đã có trên 300 em được nhận học bổng, giải thưởng. Thi đua với Đoàn thanh niên khối nông thôn, đô thị là các phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ứng dụng tiến bộ KHKT tạo hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu trong hoạt động này là Đoàn phường Him Lam, Mường Thanh, Đoàn xã Tà Lèng, Thanh Minh với các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ với nguồn thu nhập hàng năm trên dưới 100 triệu đồng. Với Đoàn thanh niên khối hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp là phong trào “Sáng tạo trẻ”, với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình quản lý, thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác chuyên môn và hiệu quả lao động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt việc tiết kiệm theo gương Bác Hồ là xây dựng được quỹ “Thắp sáng ước mơ”, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên vay để học tập và lập nghiệp. Tiêu biểu trong hoạt động này là chi đoàn Công ty xây dựng cấp nước Điện Biên; Công an thành phố; chi đoàn Dân chính đảng thành phố.
 
       Cùng với việc thi đua giữa các khối đoàn, trường học là phong trào hành động cách mạng học tập và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động tình nguyện trong tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, chương trình tình nguyện mùa đông - xuân biên giới, phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, hiến máu tình nguyện. Tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu TNXP dịp lễ, tết trong năm. Quyên góp, ủng hộ xây dựng ngôi nhà nhân ái, ngôi nhà khăn quàng đỏ cho cựu TNXP, gia đình đoàn viên, đội viên có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức ra quân được gần 200 buổi lao động vệ sinh môi trường, quét vôi gốc cây, tu sửa 12 km đường dân sinh, khơi thông, nạo vét 15 km kênh mương nội đồng, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom rác thải; thực hiện 16 công trình thanh niên cấp cơ sở trị giá trên 22 triệu đồng. Phối hợp với Đoàn thanh niên Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân tại xã Thanh minh, Tà Lèng, phường Noong Bua được trên 300 lượt…
 
       Với những thành tích đạt được thông qua cuộc vận động, Tuổi trẻ thành phố đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn, UBND tỉnh, UBND thành phố. Nhiều cá nhân tiên tiến được tôn vinh nhận giải thưởng Lương Đình Của, giải thưởng Lý Tự Trọng, giải thưởng thanh niên tiên tiến điển hình toàn quốc gắn với học tập và làm theo lời Bác. Phát huy những thành tích đó, tuổi trẻ thành phố sẽ quyết tâm phấn đấu, thi đua học tập đạt được những thành tích cao hơn nữa trong những năm tiếp theo. Xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng, là điểm tựa vững vàng cho thanh niên./.

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TP ĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên