11:30 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn, Hội

Tuổi trẻ trường PTTH TP. Điện Biên Phủ: Hiểu và trách nhiệm với Đồi A1 lịch sử.

Thứ hai - 25/01/2016 10:15 View: 1313
Tuổi trẻ trường PTTH thành phố Điện Biên Phủ: Hiểu và trách nhiệm với Đồi A1 lịch sử.
Đồi A1

Đồi A1

         Hiểu về Đồi A1 lịch sử.
 
       Cuối năm hòa trong đoàn du khách về thăm, gặp các cháu thanh niên mặc áo xanh tình nguyện đang lao động trên đồi Đồi A1. Tới gần một cháu học sinh đang lao động tôi  hỏi: Nếu có thể được cháu vui lòng giúp Bác hiểu về Đồi A1. Không ngần ngại một nữ học sinh kể cho tôi nghe: 
 

Đoàn viên tham gia lao động trên Đồi A1
 
        Do vị trí điểm cao, từ đây có thể bao quát toàn bộ vùng lòng chảo, quân Pháp đã xây dựng đồi A1 trở thành ổ đề kháng mạnh nhất, với các tuyến phòng ngự cùng vị trí chiến lược đặc biệt mạnh nhất Điện Biên Phủ. Toàn bộ quả đồi được bao bọc bởi một hệ thống hầm ngầm bí mật vô cùng kiên cố. Bố trí hỏa lực mạnh với các ổ súng máy, lỗ châu mai.
 
        Mục tiêu của quân ta là xóa sổ trung tâm đề kháng Eliane 2 trong dãy cứ điểm phía Đông Điện Biên Phủ. Tạo nên bước ngoặt quyết định giành toàn thắng của cuộc chiến. Quân ta đã phát động nhiều đợt tiến công liên tục, chịu tổn thất lớn nhưng cũng chỉ chiếm được một nửa Đồi. Vì vậy Đồi A1 là nơi diễn ra nhiều trận đánh gay go, ác liệt nhất trong toàn chiến dịch.

        Ngày 6/5, với khối bộc phá gần 1 tấn được chuẩn bị  bí mật làm hiệu lệnh tấn công. Quân ta đã phá sập hệ thống hầm ngầm, vô hiệu hóa được các ổ đề kháng trên đỉnh đồi. Ngày 7/5/1954 quân ta làm chủ hoàn toàn đồi A1, vượt cầu Mường Thanh vào hầm bắt sống tướng Đờ Cát...
 
       Trách nhiệm với Đồi A1 lịch sử.
 
      Cùng tham gia lao động với học sinh, thầy giáo Đặng Đình Huy, Bí thư Đoàn trường  PTTH TP. Điện Biên Phủ chia sẻ: Trường tọa lạc dưới chân đồi A1, đó là niềm vinh dự tự hào của thế hệ trẻ nhà trường. Đồng thời với việc chuyên cần trong học tập để lập thân, lập nghiệp và dựng xây đất nước. Với lực lượng trên 1300 đoàn viên, thanh niên học sinh. Bằng nghĩa cử và trách nhiệm của mình. Đoàn trường thường xuyên chăm sóc di tích. Theo đó hàng tuần, từng chi đoàn lớp học tình nguyện lao động tự giác, cùng nhau gữ gìn, làm sạch đẹp cảnh quan, tạo ấn tượng khi du khách về thăm  Đồi  A1 lịch sử. Đoàn trường xác định đây là trách nhiệm, bổn phận "Uống nước nhớ nguồn" của tuổi trẻ. Thông qua đó bồi đắp kiến thức lịch sử, tình yêu quê hương đất nước, truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng. Thế hệ trẻ nhà trường mãi mãi trân trọng, ghi nhớ và biết ơn ông, cha 62  năm trước đã chiến đấu kiên cường,  dũng cảm hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc ngay trên Đồi A1 lịch sử./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn