11:23 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Chủ nhà trọ giàu lòng nhân ái

Thứ năm - 02/12/2021 07:57 View: 83
Đã hơn 3 năm nay, câu chuyện bà Lò Thị Dỉnh, bản Noong Bua, phường Noong Bua (TP. Điện Biên Phủ) dành 14 phòng trọ của gia đình cho bệnh nhân chạy thận ở miễn phí đã không còn xa lạ với nhiều người dân địa phương. Dù còn bộn bề những lo toan trong cuộc sống nhưng bà Dỉnh luôn sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ những số phận khó khăn.
Bà Lò Thị Dỉnh (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi, trò chuyện với những bệnh nhân chạy thận tại khu nhà trọ.

Bà Lò Thị Dỉnh (thứ 2 từ phải sang) thăm hỏi, trò chuyện với những bệnh nhân chạy thận tại khu nhà trọ.

14 phòng trọ của gia đình bà Lò Thị Dỉnh được xây dựng với mục đích cho thuê để tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, từ năm 2018 khi bà Dỉnh biết nhiều bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có hoàn cảnh quá khó khăn, bà Dỉnh quyết định dành 14 phòng trọ cho 30 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở trọ miễn phí, chỉ thu 100 nghìn đồng/tháng/phòng tiền điện, nước. Anh Bàn Văn Định, bản Huổi Thanh 1, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé) chia sẻ: Tôi chạy thận đến nay cũng gần 10 năm rồi. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại bị bệnh lâu nên đã cạn kiệt về cả sức lực và tiền bạc. Nhờ bà Dỉnh cho thuê trọ miễn phí đã giúp gia đình tôi giảm bớt gánh nặng chi phí. Mỗi phòng trọ có diện tích gần 15m2 đã đáp ứng được đầy đủ nhu cầu ăn, ở hàng ngày cho những bệnh nhân ở trọ.
 

Không chỉ cung cấp chỗ ở miễn phí, hàng ngày bà Dỉnh còn thường xuyên hỏi thăm, động viên mọi người trong xóm trọ. Bà còn kêu gọi, kết nối để các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh quyên góp, hỗ trợ tiền mặt, chăn màn, thực phẩm, tủ lạnh, máy lọc nước... cho những bệnh nhân tại đây với tổng trị giá trên 150 triệu đồng. Với bà Dỉnh, hàng ngày được nhìn thấy họ đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, động viên nhau cùng vượt qua những đớn đau, bệnh tật chính là niềm vui, nguồn động lực để bà tiếp tục thực hiện và lan tỏa những việc làm thiện nguyện. Bà Lò Thị Dỉnh chia sẻ: “Những bệnh nhân chạy thận đều có hoàn cảnh khó khăn. Tôi chỉ góp một phần công sức để họ vơi bớt phần nào vất vả”.

Ngày tháng chiến đấu với bệnh tật vẫn còn dài nhưng tình người đã làm vơi đi phần nào lo lắng, khó khăn cho những bệnh nhân chạy thận. Những căn phòng trọ của gia đình bà Dỉnh đã trở thành mái nhà ấm áp cho các bệnh nhân nghèo.
 

Tác giả bài viết: Lan Phương

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn