16:45 ICT Thứ hai, 15/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Nữ Bí thư Đảng ủy xã gương mẫu.

Thứ hai - 13/09/2021 08:26 View: 72
Năng nổ, nhiệt tình với công việc, gương mẫu đi đầu, tuyên truyền, vận động nhân dân để nhân dân các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội và tập trung chăm lo công tác xây dựng Đảng. Đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc xã Mường Phăng ( TP. Điện Biên Phủ) dành cho Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thẳm Thị Hiên.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mường Phăng bà Thẳm Thị Hiên (thứ nhất từ phải sang) tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khoá VI, nhiệm kỳ 2021-2026

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mường Phăng bà Thẳm Thị Hiên (thứ nhất từ phải sang) tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khoá VI, nhiệm kỳ 2021-2026

      
          Mường Phăng với diện tích hơn 3.400ha, dân số hơn một ngàn hộ. Trong câu chuyện thân tình, khiêm nhường chị chia sẻ: 5 năm về trước, trên cương vị Chủ tịch UBND xã, chị cùng tập thể lãnh đạo nhân dân tập trung phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm. Theo chị với đồng bào: "Miệng nói không bằng tay làm", vì vậy người cán bộ phải thật sự gương mẫu. Cùng tập thể UBND  chị kiên trì vận động Nhân dân từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ nại, phải nỗ lực vươn lên để chiến thắng đói nghèo. Muốn phát triển kinh tế phải mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích gieo trồng. Đồng thời tranh thủ mọi nguồn lực triển khai từ các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất. Kiên trì, bền bỉ trong tổ chức thực hiện, đến nay xã đã sử dụng 100% diện tich gieo trồng với giống lúa mới: IR64, Tẻ thơm, Khang dân, Nghi hương; năng suất trên vụ chiêm xuân 60 tạ/ha, gần 50 tạ/ha vụ mùa. Xã tiếp tục sản xuất giống lúa cho gạo ngon, giống ngô đảm bảo cho các huyện trong tỉnh. Nhân dân trồng tre Bát độ, bưởi Diễn, đào Pháp, Hồng không hạt; trồng hoa Ly, hoa Hồng, hoa Anh đào của Nhật Bản. Tận dụng các bãi chăn thả và diện tích ao ruộng để phát triển chăn nuôi Trâu, Bò, Dê, Ngan; đào ao nuôi cá... Từ những sản phẩm này đã trở thành hàng hóa tăng thu nhập cho người dân. Bằng các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, xã sử dụng có hiệu quả vốn vay từ Chương trình 120, 134, 186, 135. Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm trong chương trình xây dựng Nông thôn mới để  xây dựng cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm... Hiện xã có 60  trang trại vừa và nhỏ, thu nhập từ 50 đến 150 triệu đồng/năm, xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mơi. Hiện nay xã chỉ còn hơn 5% hộ nghèo.

          Cùng với phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xác định văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; là người con của đồng bào các dân tộc,   chị Hiên cùng tập thể cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong xã chung sức chăm lo xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Phát huy tiềm năng lợi thế lịch sử phát triển du lịch. Tổ chức khôi phục các ngành nghề truyền thống: Làm miến dong, đan lát, dệt thổ cẩm và các lễ hội truyền thống gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như: Xên bản, Cầu mưa, Gầu tào cùng các điệu múa nón, múa sạp và các trò chơi dân gian Tó má lẹ, Tung còn, Kéo co, Đẩy gậy... Các bản đều có các đội văn nghệ, biểu diễn phục vụ nhân dân trên địa bàn và du khách khi về với Mường Phăng lịch sử.
 
        Từ tháng 6/2020 trên cương vị Bí thư Đảng ủy, xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Chị cùng tập thể Ban chấp hành, Ban Thường vụ quan tâm, nâng cao sức chiến đấu của trên 300 đảng viên, nâng cao chất lượng lãnh đạo của 27 chi bộ. Đảng ủy phân công Đảng ủy viên phụ trách các bản. Bằng những việc làm cụ thể, xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong Nhân dân. Đã thành nền nếp, tập thể cán bộ, đảng viên của xã duy trì thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, đảm bảo chế độ họp, giao ban, xây dựng các nghị quyết lãnh đạo, nhất là tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển knh tế - xã hội; hoạt động điều hành của xã, các cơ quan chuyên môn luôn thông suốt. Việc cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính được chú trọng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Bản thân chị Hiên luôn sâu sát các bản, dành nhiều thời gian tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các chi bộ, đảng viên, người dân, kịp thời có ý kiến chỉ đạo giải quyết  vướng mắc trong nhân dân.
 
         Sự nỗ lực phấn đấu, với những chuyển biến tích cực, cùng thành tích đạt được trong những năm qua của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong xã Mường Phăng đạt được là cơ bản, toàn diện, Với tinh thần khiêm tốn có thể nói rằng: Trong thành tích chung ấy có sự đóng góp nhỏ bé của nguyên Chủ tịch UBND Thẳm Thị Hiên, nay trên cương vị Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mường Phăng, Đại biểu HĐND thành phố Điện Biên Phủ.

        Chân thành, khiêm tốn, nhận thức sâu sắc trách nhiệm mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc giao phó, trên chặng đường đi tới dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức. Tin tưởng chắc chắn rằng Bí thư Đảng ủy Thẳm Thị Hiên sẽ tiếp tục nỗ lực, cống hiến hơn nữa, vì sự phát triển  của quê hương Mường Phăng thân yêu./.


Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên