21:42 ICT Thứ bảy, 28/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ tận tâm

Thứ tư - 10/03/2021 11:03 View: 92
Chiều muộn ngày cuối tháng 2, khi trận mưa rào trút xuống, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Thu, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ) vẫn vội vã với công việc của mình. Chị phải tới ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) mang kết quả xét nghiệm về cho những trường hợp đang thực hiện cách ly tại Bệnh viện dã chiến Ðiện Biên Phủ; bởi chị biết rằng bao người đang chờ đợi, hi vọng.
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Thu, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ) soạn thảo kế hoạch thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Thu, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ) soạn thảo kế hoạch thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Công tác tại Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ đã 13 năm. Trong ngần ấy thời gian, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Thu dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi từ đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu công việc. Ðặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn, bác sĩ Thu cùng các y, bác sĩ ở Trung tâm làm việc không quản ngày đêm, lặng thầm cống hiến góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh này.

Bác sĩ Thu nhớ như in về buổi tối 4/2 - thời điểm tỉnh ta ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Bác sĩ Thu cùng các y, bác sĩ đã thức trắng đêm để tiến hành công tác truy vết. Cầm điện thoại liên tục hàng giờ, bác sĩ Thu là người thực hiện truy vết các ca F1, F2 của trường hợp L.T.D trú tại bản Cang, xã Nà Tấu (TP. Ðiện Biên Phủ). Ðây là trường hợp có lịch trình di chuyển phức tạp nên việc tìm chính xác 1 trường hợp người tiếp xúc gần để cách ly không phải dễ dàng. Nhớ mãi cảm giác bàn tay run run cầm điện thoại sau khi trò chuyện với L.T.D, bác sĩ Thu vẫn không ngừng động viên mọi người trong khoa bình tĩnh, tập trung thực hiện nhiệm vụ, mặc dù tâm trạng đang rất lo lắng. Ðến khi nhận được kết quả âm tính với SARS-CoV-2 của L.T.D, bác sĩ Thu mới thở phào nhẹ nhõm.

Xác định công tác truy vết là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng nhằm nhanh chóng khoanh vùng nguồn lây, dập dịch thành công. Vì thế, khi xuất hiện ca F0, ngay lập tức bác sĩ Thu và các thành viên của khoa thực hiện truy vết bằng các thông tin về địa điểm đi/đến, các đối tượng tiếp xúc gần và tiếp nhận thông tin từ tổ truy vết ở cơ sở gửi về. Từ đó, đưa ra danh sách các F1, F2 và có những dự báo chung về sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, nhiều hôm nửa đêm, nhận cuộc gọi khẩn cấp, tất cả các y, bác sĩ trong ca trực phải xử lý tình huống ngay với tinh thần làm việc nhanh chóng, thần tốc, triệt để. Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Thu cho biết: Ðể phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bất kể ngày đêm, chúng tôi đều luôn sẵn sàng với công việc của mình. Ngay cả trong tết Nguyên đán, các y, bác sĩ cũng xác định không nghỉ để theo dõi thông tin, điều tra chính xác để cập nhật tình hình dịch bệnh, tham mưu cho ngành công tác phòng, chống.

Cùng với công tác truy vết, với cương vị Trưởng khoa, bác sĩ Thu đã phân công, điều tiết cán bộ, nhân viên trong khoa đi lấy mẫu bệnh phẩm tại cơ sở vận chuyển đến CDC và trực tiếp nhận kết quả xét nghiệm tại CDC; tham gia xử lý rác thải, phun khử trùng các khu vực có trường hợp nghi ngờ và nhiễm SARS-CoV-2; khu vực cách ly, điều trị người bệnh; đưa người đi cách ly y tế tập trung theo quy định. Ngoài ra, khi được giao nhiệm vụ quan trọng là phụ trách đường dây nóng của Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ, với kiến thức và kinh nghiệm của mình, bác sĩ Thu đã khéo léo tuyên truyền, vận động, tránh gây áp lực để người dân bình tĩnh, hợp tác cũng như giải thích, tư vấn cho người dân về các biện pháp cách ly phù hợp.

Mỗi cán bộ y tế là một chiến sĩ trên tuyến đầu mặt trận chống Covid-19 và bác sĩ Thu là 1 trong nhiều tấm gương đầy nhiệt huyết, dũng cảm, không quản ngại vất vả, khó khăn, nguy hiểm trên chiến tuyến này để góp sức mang lại cuộc sống an toàn cho nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn