05:16 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Trường Tiểu học Hà nội-Điện Biên học và làm theo Bác

Thứ ba - 25/05/2021 07:49 View: 90
Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, những năm qua trường Tiểu học Hà Nội- Điện Biên Phủ đã không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và trở thành điểm sáng trong học và làm theo Bác, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.
Ngày hội đọc sách tại trường Tiểu học Hà Nội- Điện Biên Phủ

Ngày hội đọc sách tại trường Tiểu học Hà Nội- Điện Biên Phủ

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực theo đúng tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các văn bản hướng dẫn của cấp trên, Chi bộ Nhà trường đã triển khai việc học tập và làm theo Bác, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành như phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Trong đó, tập trung vào đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy học. Mỗi cá nhân gắn việc thi đua thông qua những bài giảng của mình; đưa kết quả thực hiện nội dung học tập và làm theo Bác vào tiêu chuẩn bình xét thi đua, phân loại đảng viên, công chức, viên chức hằng năm; từ đó đã tạo ra sự chuyển biến về nhận thức trong đội ngũ cán bộ, giáo viên về quan điểm đổi mới giáo dục đào tạo. 100% cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đều “Nêu cao tinh thần trách nhiệm” thể hiện tốt các nhiệm vụ được phân công, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, nêu cao ý thức tự giác, có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Trong 5 năm qua Nhà trường đã quản lý tốt hồ sơ phổ cập, chất lượng hồ sơ đảm bảo theo yêu cầu. Hàng năm tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100% và không có học sinh bỏ học, chất lượng chuyên môn của đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng được nâng lên. Qua các đợt khảo sát, kiểm tra của các cấp, đánh giá xếp loại hàng năm 100% giáo viên đều đạt từ khá trở lên, tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp đạt chất lượng cao.

 

Thư viện tại trường Tiểu học Hà Nội-Điện Biên Phủ
 
Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được nhà trường tập trung triển khai có hiệu quả, nhằm xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện đối với học sinh. Bằng những cách làm mới, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tại trường Tiểu học Hà Nội-Điện Biên Phủ diễn ra sôi nổi, có chiều sâu, phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung. Qua đó, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, chính vì vậy những năm gần đây trường Tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ là một trong số những trường dẫn đầu thành phố về chất lượng dạy và học.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh được triển khai tích cực. Nhà trường luôn chú trọng rèn luyện cho học sinh kỹ năng ứng xử trong các tình huống thường gặp, kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm, ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng tránh và xử lý tai nạn, thương tích. Đồng thời, lồng ghép, tích hợp giảng dạy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các môn khoa học xã hội. Triển khai dạy những bài học về đạo đức, lối sống, qua đó học sinh không chỉ học được những bài học về đạo đức, lối sống của Bác mà còn biết thực hành, vận dụng bài học đó vào cuộc sống.

Là một giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm trong việc giảng dạy khối lớp 1, cô giáo Trần Thị Ngọc Hồi, giáo viên Trường Tiểu học Hà nội-Điện Biên Phủ đã mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học để phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh, cô đã kết hợp dạy lồng ghép, tích hợp nhiều vấn đề trong một môn học, lý thuyết kết hợp với trải nghiệm thực hành phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh, giúp các em tự tin trong học tập.

Thấm nhuần lời dạy của Bác những năm qua cán bộ, giáo viên, học sinh Nhà trường luôn tu dưỡng, học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy phong trào thi đua học tốt, dạy tốt trong nhà trường. Sau 5 năm kết quả này tiếp tục được khẳng định, số học sinh lớp 5 trúng tuyển vào các trường chất lượng cao mỗi năm một tăng, nhiều lượt học sinh đoạt giải cao tại các cuộc thi…Trường được công nhận là tập thể “Lao động xuất sắc” và được tặng Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bằng những cách làm mới, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tại trường tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ đã trở thành động lực để Nhà trường phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, với những thành tích nổi bật, nhiều năm liền nhà trường là một trong những trường có chất lượng đào tạo đứng đầu của thành phố cũng như của tỉnh Điện Biên./.

 

Tác giả bài viết: Phạm Anh- Trung tâm VH-TT-TH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn