09:36 ICT Thứ ba, 04/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Nội chính

Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” trong tình hình mới

Thứ ba - 07/12/2021 08:39 View: 162
Năm 2021 là năm nhiều sự kiện, nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đối với hội cựu chiến binh (CCB) các cấp trên địa bàn tỉnh ta cũng vậy. Nhưng với phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, bằng ý chí tự lực, kiên cường, các cấp hội cũng như cán bộ, hội viên CCB đều nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao và tham gia tích cực vào các sự kiện, hoạt động quan trọng tại địa bàn, đặc biệt là phòng, chống dịch hiệu quả.
Đại diện Hội Cựu chiến binh TP. Điện Biên Phủ trao hỗ trợ bò sinh sản cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Phăng từ nguồn đóng góp, ủng hộ của cán bộ, hội viên.

Đại diện Hội Cựu chiến binh TP. Điện Biên Phủ trao hỗ trợ bò sinh sản cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Phăng từ nguồn đóng góp, ủng hộ của cán bộ, hội viên.

Thiếu tướng Lưu Trọng Lư, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Năm 2021, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng các cấp hội, chi hội CCB toàn tỉnh vẫn triển khai thực hiện đầy đủ các hoạt động hội, duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng hội trong sạch vững mạnh, CCB gương mẫu, giúp nhau làm kinh tế giỏi... lập nhiều thành tích chào mừng các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước, tỉnh và hội. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh bùng phát tại địa bàn, hội CCB các cấp đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các lực lượng tại địa phương tham gia tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch đến từng ngõ phố, xóm bản, từng gia đình hội viên, nhân dân. Đồng thời gương mẫu đi đầu trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch, góp phần từng bước ngăn chặn, đầy lùi dịch bệnh”.
 

Những đóng góp, vượt khó đó được thể hiện rõ qua thực tế hoạt động. Các tổ chức hội CCB ở cơ sở đã phân công 750 cán bộ, hội viên tham gia các tổ chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với các lực lượng biên phòng, dân quân, công an tuần tra trên các khu vực đường mòn, biên giới, góp phần ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép. Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ, hội viên CCB tỉnh đã ủng hộ 9.500 khẩu trang, 2.000kg rau củ quả, 1.500kg gạo và 375 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch và hơn 169 triệu đồng cho chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch”.

Không chỉ phòng, chống dịch, năm 2021 nhiều cơ sở hội còn đảm nhiệm không ít nhiệm vụ đột xuất, liên quan đến những vấn đề nổi cộm tại địa phương. Như Hội CCB TP. Điện Biên Phủ với công tác tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm. Không chỉ cán bộ Hội tham gia các tổ tuyên truyền, vận động nhân dân của thành phố đến từng khu vực, từng gia đình thuộc diện thu hồi lắng nghe, trao đổi; mà các cấp hội cũng tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên và nhân dân chấp hành, thực hiện giải tỏa, di dời. Ông Phạm Thanh Tịnh, Chủ tịch Hội CCB TP. Điện Biên Phủ chia sẻ: “Sự vào cuộc tuyên truyền của các cấp hội CCB và gương mẫu đi đầu của các gia đình hội viên nằm trong khu vực triển khai dự án góp phần tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong nhân dân. Điển hình là Hội CCB phường Thanh Trường vận động 87 hộ là gia đình hội viên bàn giao sớm mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Hội CCB phường Mường Thanh vận động nhân dân thực hiện dự án đường 15m từ Bảo tàng Chiến thắng lịch sử  Điện Biên Phủ đi cầu C4, dự án tái định cư tổ dân phố 1...” Ngoài ra Hội CCB thành phố còn giúp các xã vùng ngoài (mới sáp nhập vào thành phố) vươn lên, duy trì và hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bằng việc hỗ trợ 4 con bò sinh sản và làm mới, sửa chữa 3 nhà ở cho hội viên CCB nghèo.

Những nhiệm vụ khó khăn trong năm đều đã hoàn thành, các hoạt động hội cũng vẫn luôn được triển khai, thực hiện tốt. Các cấp hội luôn chú trọng củng cố kiện toàn tổ chức hội, nhất là cấp chi hội, đảm bảo việc hoạt động của các tổ chức hội ở cơ sở hiệu quả trong điều kiện các chi hội trưởng không có phụ cấp công tác. Đến nay, hiện có 129 tổ chức cơ sở hội với 1.247 chi hội, hơn 18.200 hội viên, trên 95% tổ chức hội đạt trong sạch vững mạnh.

Cùng với đó, hội CCB các cấp vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới. Hội viên CCB luôn đi đầu hiến kế, hiến công, hiến đất, tham gia hàng nghìn ngày công làm đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa thôn bản... Và là những tấm gương phát triển kinh tế tại địa bàn với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Theo đó toàn hội hiện có 31 doanh nghiệp, 10 hợp tác xã do hội viên CCB làm chủ, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trong đó có con em CCB; 526 trang trại, gia trại thu hút 2.318 lao động. Bằng ý chí tự lực, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trải qua nhiều khó khăn, có lúc thất bại, nhưng với ý chí kiên cường của “Bộ đội cụ Hồ” cùng tinh thần đoàn kết, nghĩa tình đồng đội, các hội viên đã có những thành công nhất định. Nhiều tấm gương, mô hình kinh tế tiêu biểu được tuyên dương như: HTX mắc ca, kinh doanh tổng hợp, xây dựng của CCB TP. Điện Biên Phủ; mô hình trồng cà phê, trồng rừng của CCB Mường Ảng; mô hình trồng sa nhân, thảo quả, sơn tra, nuôi gà của CCB Tuần Giáo; trồng chè shan tuyết của CCB Tủa Chùa... Nhờ đó, đến nay số hội viên CCB nghèo toàn tỉnh giảm còn 2.499 hộ (gần 14%), cận nghèo còn 1.094 (6%).

Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” không ngại khó khăn, thử thách, luôn kiên cường, nỗ lực vượt qua, hội CCB các cấp trong tỉnh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, trọng trách. Tổ chức hội và từng cán bộ, hội viên góp phần tích cực vào mọi lĩnh vực tại địa phương, từ giữ vững, ổn định chính trị ở cơ sở, tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng... đến xóa đói giảm nghèo, xây dựng đô thị văn minh, phòng chống dịch hiệu quả. Các CCB đều là những nhân tố tích cực góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
 

Tác giả bài viết: Bảo Anh

Nguồn tin: baodienbiephu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên