04:23 ICT Thứ tư, 28/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Nội chính

Tp. Điện Biên Phủ tình trạng trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm diễn ra khá phổ biến

Chủ nhật - 10/06/2018 06:30 View: 3712
Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, sau những chuyển biến rõ nét của thời gian đầu mới triển khai đến nay tình trạng trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông lại diễn ra khá phổ biến.
Tình trạng trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm diễn ra khá phổ biến

Tình trạng trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm diễn ra khá phổ biến

        Theo Điểm k, Khoản 3, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm:  Chở người ngồi trên xe không đội “MBH cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “MBH cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội MBH có cài quai đúng quy cách cho trẻ em (từ 6 tuổi trở lên) ngồi trên xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. (Không riêng gì trẻ trên 6 tuổi, trẻ từ 3-5 tuổi cũng đã có thể đội mũ bảo hiểm để bảo đảm an toàn).

       Tại Tp. Điện Biên Phủ việc trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông diễn ra rất phổ biến. Chỉ trong vòng 30 phút trong buổi sáng ngày hôm nay,  theo quan sát phóng viên tại trục đường chính Võ Nguyên Giáp - Tp. Điện Biên Phủ thật không khó bắt gặp những hình ảnh nhiều trẻ em được người lớn chở bằng xe máy không được trang bị mũ bảo hiểm.

      Khi được hỏi tại sao không đội mũ bảo hiểm và có nắm thông tin về việc xử phạt nếu vi phạm, chị Phương Thu - phường Tân Bình cho biết: Mặc dù biết quy định xử phạt trẻ em trên 6 tuổi không đội MBH khi tham gia giao thông nhưng do thói quen, lại chưa lần nào bị xử phạt lên cứ khi ra đường không để ý lắm việc đội MBH cho cháu. 


Để đảm bảo an toàn, tránh những tai nạn không đáng có cho trẻ nhỏ khi tham gia giao thông,
mỗi phụ huynh cần ý thức đội mũ bảo hiểm cho các em, kể cả khi dưới 6 tuổi.

       Hiện nay, tại các trường tiểu học  trên địa bàn tỉnh Điện Biên việc chấp hành quy định đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông chưa được chấp hành tốt. Sau khi tan trường, nhiều phụ huynh không đội MBH cho trẻ khi tham gia giao thông, có người còn chở 2 đến 3 em trên cùng một xe máy mà các em không đội MBH. Điều này cho thấy nhiều phụ huynh chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đội MBH cho trẻ nên thực hiện còn thiếu nghiêm túc. Việc đội MBH cho con khi đi xe máy chưa trở thành thói quen của nhiều phụ huynh, có người cho con đội MBH nhưng không cài quai đúng quy cách, mũ không hợp với kích cỡ và độ tuổi...

       Chị Nguyễn Tuyết Nga - Phường Mương Thanh cho biết: Nhà ở gần trường, chỉ cần chạy xe mấy phút là tới trường, việc đội MHB cho bé cũng không cần thiết lắm. Mặc dù “Tôi hiểu việc đội MBH sẽ rất tốt cho trẻ em, tránh được những rủi ro nếu khi có tai nạn xảy ra. Tôi cũng đã mua MBH cho con dùng khi chở bé đi chơi xa, khi chở con đi học thì ít khi đội cho bé”.

       Ở lứa tuổi chưa ý thức đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của mình, thì việc trẻ em đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là trách nhiệm của người lớn. Bên cạnh sự vào cuộc phối hợp của cơ quan chức năng với nhà trường, các bậc phụ huynh phải luôn làm gương cho con trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông để đảm bảo sự an toàn cho các em./.

Tác giả bài viết: Tử Long

Nguồn tin: dienbientv.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên