13:24 ICT Thứ hai, 06/12/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Bức xúc hoạt động vận tải hàng không tại Điện Biên

Thứ ba - 28/08/2018 09:19 View: 1177
Ngày 22/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn ký văn bản số 2335/UBND-TH gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ về việc thực hiện dự án đầu tư nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên theo quy hoạch được duyệt. Trong đó khẳng định việc nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Điện Biên theo quy hoạch được phê duyệt là cần thiết, cấp bách do Điện Biên là tỉnh đặc biệt khó khăn, có vai trò trọng yếu về quốc phòng - an ninh trong khu vực Tây Bắc. Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh nêu rõ những khó khăn, bất cập trong hoạt động khai thác, vận tải tại Cảng hàng không Điện Biên, chủ yếu là thái độ, cách thức phục vụ tùy tiện, thiếu chuyên nghiệp. Qua đó, đã và đang gây bức xúc đối với người dân Điện Biên và các tổ chức, cá nhân đến công tác, tham quan du lịch.
Sân bay Điện Biên Phủ

Sân bay Điện Biên Phủ

Trên thực tế, hoạt động vận tải hàng không hiện nay tại Điện Biên đang tồn tại nhiều vấn đề. Do hạ tầng còn nhiều hạn chế, chỉ khai thác được các loại máy bay nhỏ (ATR72 và tương đương trở xuống) do đó hiện chỉ có Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VietNam Airlines) khai thác với tần suất công bố 2 chuyến bay/ngày. Tuy nhiên, trong hoạt động khai thác bay, VASCO thường xuyên cắt giảm các chuyến bay, chất lượng dịch vụ còn nhiều hạn chế. Do độc quyền nên Hãng đã thường xuyên viện lý do các điều kiện khai thác để cắt giảm các chuyến bay, giá vé thường xuyên ở mức rất cao so với các đường bay khác.

Việc thường xuyên cắt giảm các chuyến bay gây ảnh hưởng lớn đến hành trình đi lại của nhân dân tỉnh Điện Biên với các vùng miền khác trên phạm vi cả nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng; ảnh hưởng đến kế hoạch công tác, hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp từ đó đã có những tác động xấu đến sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Điện Biên. Điều đó được thể hiện rõ qua tỷ lệ các chuyến bay hủy chuyến của VASCO trên đường bay Hà Nội - Điện Biên - Hà Nội năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 nằm trong nhóm cao nhất cả nước. Trong đó, có những giai đoạn các chuyến bay bị hủy liên tục trong nhiều ngày liền. Điển hình là VASCO đã hủy toàn bộ 22 chuyến bay liên tiếp trong 6 ngày (từ ngày 26 - 28/3 và ngày 30/3 - 1/4/2018); tiếp đó là một đợt hủy 10 chuyến bay trong 3 ngày liên tiếp (từ ngày 24 - 26/6). Mới đây nhất, ngày 15/8 vừa qua, VASCO gửi thông báo đến khách hàng hủy liên tiếp các chuyến bay trong 2 ngày 16 và 17/8 (với lý do thời tiết). Tuy nhiên, trong 2 ngày này thời tiết tại Điện Biên đủ điều kiện để khai thác bay. Vì sao VASCO thường xuyên cắt giảm các chuyến bay? Liệu có sự không trung thực hoặc không rõ ràng trong công bố thông tin về kế hoạch bay với hành khách? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động quản lý Nhà nước về hàng không.

Điển hình việc độc quyền của VASCO trên tuyến bay Hà Nội - Điện Biên - Hà Nội là mức giá quá cao so với mặt bằng chung các tuyến bay trên phạm vi cả nước (giá vé thường xuyên công bố ở mức trên 1,9 triệu đồng trong 1 giờ bay). Trong khi một số tuyến bay dài như: Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh, giá vé hãng Vietjet cũng chỉ trên 1,3 triệu đồng cho 2 giờ bay và hơn 1,4 triệu đồng cho hơn 2 giờ bay tuyến Hà Nội – Phú Quốc... Điều đáng nói ở đây là khách hàng của VASCO phải trả phí bay rất cao nhưng lại nhận dịch vụ với chất lượng thấp, điều này là nguyên nhân cơ bản đã và đang gây bức xúc cho người dân và các tổ chức, cá nhân đến Điện Biên công tác, tham quan du lịch. Bên cạnh đó, một số người dân phản ánh: Việc đặt chỗ, mua vé máy bay thường xuyên gặp khó khăn, các đại lý, điểm bán vé luôn thông báo chuyến bay không còn chỗ nhưng thực tế trên các chuyến bay được khai thác vẫn còn nhiều ghế trống. Liệu có sự không minh bạch hay lợi ích nhóm trong công tác tổ chức hoạt động bán vé ở đây hay không?

Thiết nghĩ với vai trò một hãng hàng không quốc gia, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam bên cạnh việc đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty còn trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chính trị: Phục vụ tốt nhất khả năng có thể, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực và đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Đảng, Nhà nước thường xuyên quan tâm đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các khu vực có điều kiện khó khăn trong đó có tỉnh Điện Biên nhưng trên thực tế hoạt động khai thác, vận tải hàng không đến Điện Biên của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam mà trực tiếp là Công ty Bay dịch vụ Hàng không (VASCO) trong thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của tỉnh Điện Biên, tạo ra những bức xúc trong dư luận xã hội.

Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới có vị trí trọng yếu về quốc phòng – an ninh, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Trong đó, một trong những trở ngại là khó khăn về giao thông. Tuyến đường bộ Hà Nội – Điện Biên đi xe khách hết khoảng 10 tiếng đồng hồ; xe vận tải hàng hóa còn chậm hơn. Tốn thời gian nhưng không phải lúc nào giao thông cũng êm thuận. Mùa mưa năm 2017 và năm nay, khi nước ngập quốc lộ 6 tại địa phận tỉnh Hòa Bình, các chuyến xe Điện Biên đi Hà Nội và ngược lại đều phải vòng qua cung đường Lào Cai, Lai Châu. Do đó, việc sớm đầu tư nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên để phát triển vận chuyển người và hàng hóa bằng đường hàng không đến Điện Biên là rất cần thiết. Như thế sẽ phá thế độc quyền trong hoạt động vận tải hàng không, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc.

Tác giả bài viết: Mạnh Thắng

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên